Xúc cảm màu lam: Bí mật làm nên sự thành công của đồng hồ Ulysse Nardin Anchor Tourbillon

Sở hữu một mặt số men gốm xanh lam lộng lẫy đến như vậy thì rõ ràng Ulysse Nardin Anchor Tourbillon không chỉ là câu chuyện về cải tiến kĩ thuật.

Mất tám năm để hoàn thành, thế nhưng Ulysse Anchor Tourbillon sẽ chẳng là gì nếu không nhờ sáng tạo quan trọng ngay tại trái tim của chiếc đồng hồ: cơ cấu hồi Ulysse Anchor. Dựa theo nguyên lý của cơ chế linh hoạt và lợi dụng tính đàn hồi của các lo xo phẳng, cơ cấu hồi này gửi đi năng lượng với những dao tần không đổi đến bánh xe điều hòa (cơ chế này được làm hoàn toàn bằng silicon). Điều này cũng có nghĩa rằng nó không chịu tác động của lực ma sát và các hiệu ứng của các lực từ trường xung quanh. Với cơ cấu hồi Ulysse Anchor, Ulysse Nardin đã cải tiến một cách hiệu quả phép đo thời gian theo cách không giống với bất kỳ hãng chế tạo đồng hồ nào khác. Được bao bọc trong một lồng cuốn xoay tourbillon 60-giây, cơ cấu hồi được nhìn thấy rõ từ phía bên mặt số, nhưng đó không phải là điểm duy nhất thu hút sự chú ý của bạn.

Nếu mẫu đồng hồ đầu tiên của bộ sưu tập sở hữu một mặt số tráng men grand feu màu trắng tinh khôi, thì phiên bản mới nhất của Ulysse Nardin Anchor Tourbillon lại được bao phủ bởi một mặt gốm xanh lam trong mờ (được làm riêng cho Ulysse Nardin bởi công ty chị em của hãng, và là chuyên gia chế tạo mặt số – Donze Cadrans). Những chuyên gia đồng hồ thân thiết với Ulysse Nardin biết rằng hãng luôn có một yếu điểm với các mặt số tráng men, nhưng mối quan hệ gần gũi giữa truyền thống nghệ thuật và tính hiện đại sáng tạo sẽ không bị lạc mất đi. Có chăng, điều đó thậm chí còn rõ ràng hơn trước đây.

Từ các kĩ thuật tráng men khác nhau, Ulysse Nardin đã lựa chọn kỹ thuật flinqué vô cùng phức tạp. Kĩ thuật này bắt đầu với việc tạo ra những đường rãnh khắc trên mặt số (bằng phương pháp khắc axit). Khác với kỹ thuật tráng men champlevé, kỹ thuật tráng men flinqués này không được sử dụng để tạo các hình họa, các bức vẽ trên mặt số mà thực tế là để tạo ra các họa tiết mang tính trung lặp và khái quát, trước khi xếp chồng lên đó lớp bột thủy tinh trong suốt và đem đi luyện. Do đó, flinqué là sự kết hợp của tráng men và khắc thủ công. Lớp men thủy tinh trên mặt số sau khi nung luyện sẽ được làm nguội, và người thợ tráng men sẽ xử lý bề mặt với cát để tạo ra một nước màu bóng sáng, càng làm tăng sắc xanh của mặt số. Không giống với các lớp phủ màu thông thường (sẽ phai nhạt dần theo thời gian), kỹ thuật tráng men cho phép mặt số duy trì vẻ đẹp vĩnh cửu và cơ cấu hồi Ulysse Anchor cũng vậy.