Tìm hiểu cơ chế chỉnh ngày và lịch thứ trên đồng hồ cơ đeo tay

Ai cũng có thể có cho mình một chiếc đồng hồ nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng đồng hồ cơ đúng với giá trị. Đặc biệt với đồng hồ cơ đeo tay, nguyên lí hoạt động rất phức tạp, nhất là cơ chế chỉnh ngày và lịch thứ. Chỉ cần một sai sót thôi sẽ làm phát sinh nguy cơ hỏng đồng hồ. Trong bài viết này, Tạp chí Đồng hồ sẽ hướng dẫn bạn cơ chết chỉnh ngày và lịch thứ trên đồng hồ cơ đeo tay

Nên chỉnh đồng hồ cơ vào thời gian nào
Chỉnh giờ đồng hồ cơ tuyệt đối không nên vào khoảng thời gian 22h đến 4h sáng. Khung giờ này là thời gian chuyển giao lịch. Nếu chỉnh sửa sẽ dễ làm hỏng cơ chế bánh xe lịch trong đồng hồ.

Nên chỉnh đồng hồ cơ vào 9h đến 15h hàng ngày. Thời gian phù hợp nhất là khoảng 9h đến 12h trưa và 21h – 0h đêm. Vì nếu bạn quay kim giờ qua số 12 mà lịch ngày nhảy thì có nghĩa là đồng hồ đang hiện thị giờ đêm. Ngược lại , nếu như đồng hồ nhảy ngày vào 12h trưa thì có nghĩa là đang ban ngày. Đây cũng là cơ chế chỉnh đồng hồ cơ cho lịch.

Không nên chỉnh lịch ở các khung giờ 23h đến 9 giờ sáng theo giờ trên đồng hồ. Nguồn: donghoduyanh.com
Cách chỉnh ngày đồng hồ cơ
Tất cả các loại đồng hồ đều có cách chỉnh ngày đều giống nhau, từ đồng hồ cơ, đồng hồ quartz. Sau đây Tạp chí Đồng Hồ sẽ hướng dẫn cụ thể các chỉnh ngày đồng hồ cơ:

Bước 1: Rút núm chỉnh ở bên đồng hồ, nấc 2. SAu đó vặn kim theo chiều kim đồng hồ, chạy qua mốc đồng hồ để kiểm tra xem thời gian sáng hay chiều.

Không thấy lịch nhảy tức là 12h đêm
Lịch ngày không nhảy thì đó là 12h trưa

Bước 2: Đưa đồng hồ về khoảng thời gian an toàn: từ 9h sáng đến 12h trưa để đảm bảo hoạt động.

Bước 3: Đóng núm lại 1 nấc để chỉnh lịch. Chỉnh lịch về đúng ngày hôm qua ( ví dụ hôm qua ngày 5 thì bạn chỉnh lịch về ngày mùng 4). Như vậy đồng hồ của bạn đang chỉ vào khoảng giờ sáng hôm qua.

Bước 4: Để núm điều chỉnh ở nấc 2, vặn đồng hồ chạy xuôi về đúng thời điểm ngày giờ hiện tại. Sau khi chỉnh đúng ngày giờ xong hãy đúng núm chỉnh lại.

Những lưu ý quan trọng khi chỉnh thời gian cho đồng hồ cơ

Sau khi chỉnh xong thời gian cho đồng hồ cơ, hãy đúng khít núm chỉnh lại nếu không đồng hồ cơ bị nước vào, hóa chất và hơi nước sẽ xâm nhập vào bộ máy đồng hồ.

Khi chỉnh đồng hồ cơ, hãy tháo đồng hồ ra khỏi tay. Vì khi kéo núm khi vẫn còn đeo đồng hồ, núm sẽ dễ bị cong vênh do ở địa hình khó, sẽ dễ làm lệch hỏng các bộ phận bên trong đồng hồ

Không chỉnh đồng hồ ở môi trường nước, ẩm hay môi trường hóa chất