Tần số dao động đồng hồ là gì

Tần số dao động của đồng hồ, hay còn gọi là tần số chạy của máy, là một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định độ chính xác của một chiếc đồng hồ. Tần số dao động đề cập đến số lần một bộ phận cụ thể trong cơ chế đồng hồ dao động qua lại trong một khoảng thời gian cố định; nó thường được tính bằng đơn vị hertz (Hz), hoặc dao động mỗi giây.
Với đồng hồ cơ học, phần này thường là con lắc hoặc bánh lệch tâm (escapement wheel) và thiết bị điều khiển nhịp, thường là lò xo cân bằng (balance spring) hoặc tourbillon trong các mẫu đồng hồ cơ phức tạp hơn. Một tần số dao động phổ biến cho đồng hồ cơ là 4 Hz, tức là lò xo cân bằng dao động 4 lần mỗi giây, hay 28,800 lần mỗi giờ. Có đồng hồ với tần số cao hơn như 36,000 (5 Hz) hoặc thậm chí 72,000 (10 Hz) dao động mỗi giờ, cung cấp khả năng đo thời gian chính xác hơn.
Đối với đồng hồ thạch anh, một viên thạch anh có khả năng dao động với tần số rất cao và ổn định khi nó tiếp xúc với điện trường. Tần số chuẩn cho đồng hồ thạch anh là 32,768 Hz, tức là viên quartz dao động 32,768 lần mỗi giây. Mạch điện tử trong đồng hồ thạch anh đếm số lần dao động này và sử dụng nó để tạo ra một xung điện tử có tần số thấp hơn, chính xác để điều khiển chuyển động của kim đồng hồ.
Qua đó, có thể thấy tần số dao động là trái tim của đồng hồ – là yếu tố quyết định tốc độ và độ tin cậy của thời gian mà đồng hồ hiển thị. Một tần số dao động cao thường đi kèm với độ chính xác cao hơn nhưng cũng có thể làm tăng tiêu hao năng lượng và mặc định các bộ phận nhanh hơn. Do đó, việc lựa chọn đồng hồ không chỉ dựa trên tần số dao động mà còn cần xem xét đến độ bền, mục đích sử dụng và sở thích cá nhân.