Rolex Cellini: Đi ngược xu hướng và tiên phong cho xu hướng Dress Watch

Không giống như những dòng đồng hồ khác của Rolex như Yacht-Master hay Air-King, Cellini được biết đến và yêu thích bởi thiết kế thẩm mỹ hơn là những chức năng độc đáo. Đây chính là lý do đưa Cellini tới với vị thế được đặc biệt săn tìm bởi cả nam giới và phụ nữ.

Đứa con của hội họa Ý

Cái tên Rolex Cellini xuất phát từ ý tưởng lấy cảm hứng từ họa sỹ Phục Hưng Ý, Benvenuto Cellini. Các thiết kế mang phong cách thanh lịch, vĩnh hằng nhưng vẫn ấn tượng, độc đáo, hiện đại với các chi tiết khảm nạm đá quý Rolex. Thực tế, dòng đồng hồ này còn đánh dấu một xu hướng mới trong ngành đồng hồ khi Giám đốc tiếp thị của Rolex khi đó là Rene-Paul Jeanneret đưa ra ý tưởng xây dựng những câu chuyện đằng sau các nhà sưu tập đồng hồ Rolex, tạo tiền đề cho việc sở hữu những chiếc đồng hồ Rolex cho mục đích sử dụng khác nhau.

Với ý tưởng này, những chiếc đồng hồ được sản xuất có mục đích như Rolex Submariner và Rolex GMT-Master đang trên con đường tìm kiếm sự thành công đã phải nhường chỗ cho chiếc đồng hồ mang phong cách hiện đại, lịch thiệp của BST Rolex Cellini.

Thiết kế đa dạng của Rolex Cellini

Vào thời điểm những năm 1970, bộ sưu tập Cellini được giới thiệu với những thiết kế thanh lịch, đề cao phong cách ăn mặc. Một điểm khá thú vị là do hướng tới phong cách thanh lịch và thiết kế các mẫu đồng hồ của này không được chú trọng tới độ chống thấm với các chi tiết núm vặn và mặt đáy. Thay vào đó, các thiết kế tập trung vào việc kết hợp với vào thiết kế chất liệu đá quý. Có thể nói đây là những chiếc đồng hồ đánh dấu những bước khởi đầu quan trọng cho xu hướng đồng hồ Dress Watch sau này.

Các mẫu Rolex Cellini đầu tiên có phong cách thiết kế khá bảo thủ và cổ điển. Nhưng các bộ sưu tập sau đó vào các năm 1970 đã tạo bạo, góc cạnh hơn rất nhiều. Trong thời gian này, Rolex đã thuê các nhà thiết kế nổi tiếng như Gérald Genta để thiết kế một số đồng hồ mới và đồng hồ Cellini như “King Midas” và Cellini 4651. Chúng đều là biểu tượng của thời kỳ này khi sở hữu một số đặc điểm thiết kế đặc biệt, đặc trưng của những cỗ máy thời gian sản xuất trong những năm 1970.

Một trong những thiết kế đáng nói nhất là Rolex King Midas từ năm 1963. Đây là một chiếc đồng hồ màu vàng đậm, góc cạnh và hiện đại, rất được ca sỹ Elvis Presley yêu thích. Mặc dù chưa được Rolex hoàn toàn xác nhận, nhưng hầu hết các nhà sưu tập tin rằng Genta là nhà thiết kế đã tạo ra King Midas, vì chiếc đồng hồ khác thường này có một số yếu tố thiết kế quan trọng được tìm thấy trong các phần lớn các tác phẩm khác của ông, như hình dạng vỏ máy phi truyền thống, đường nét góc cạnh mạnh mẽ và một dây đeo riêng biệt.

Sau khi thử nghiệm các đường nét táo bạo và góc cạnh với các thiết kế trong những năm 1970, các mẫu Rolex Cellini bắt đầu mang một phong cách mới. Các phiên bản như Rolex Cellini Danaos nổi bật với thiết kế hiện đại, nhưng vẫn mang đậm dấu ấn cổ điển. Chiếc đồng hồ này có đường kính 35mm, với thiết kế vỏ mỏng dạng thùng. Đây là những mẫu đồng hồ gợi nhớ những chiếc Rolex Bubbleback. Nhưng vẫn phải nói, các mẫu đồng hồ này tinh tế và thanh lịch hơn nhiều so với những mẫu trước đó.

Rolex tiếp tục có những cải tiến với dòng Cellini khi chuyển hướng phong cách sang các thiết kế cổ điển và chuẩn mực. Thay vì các đường nét tạo bạo và góc cạnh của những chiếc đồng hồ từ những năm 1970, thế hệ đồng hồ Rolex Cellini mới đã trở lại với những thiết kế đơn giản, timeless cùng tiêu chuẩn chính xác như tất cả những sáng tạo của Rolex, với sự khởi sắc tinh tế của sự sang trọng.

Gần đây nhất, Rolex đã giới thiệu mẫu Cellini 50535 với kích thước vỏ 39mm, được làm bằng vàng hồng Everose, có tính năng ngày và lịch tuần trăng. Trước khi phiên bản Rolex Cellini 50535 được ra mắt, đồng hồ có lịch tuần trăng đã bị loại khỏi danh mục sản xuất của Rolex vào những năm 1950. Một điều thú vị là quyết định này đã được đưa ra ngay cả khi đồng hồ có chức năng moon phase được đánh giá là một phân khúc “ra tiền” với rất nhiều thương hiệu.

Ngày nay, tất cả các mẫu đồng hồ trong bộ sưu tập Rolex Cellini đều có chung kích thước vỏ 39mm, được chế tác từ vàng trắng 18k hoặc vàng hồng Everose độc quyền của Rolex. Vàng hồng Everose nổi tiếng bởi khả năng giữ màu và có độ bền cao, vượt trội so với những loại vàng hồng vẫn được sử dụng để chế tác đồng hồ. Ngoài ra, đồng hồ Rolex Cellini hiện đại còn có sẵn một số màu mặt số khác nhau, hiển thị thời gian và ngày, hai múi giờ và chức năng lịch tuần trăng.

Mặc dù phong phú về thiết kế mặt số và tính năng phức tạp, bộ sưu tập Rolex Cellini hiện tại mang tính thẩm mỹ hơn rất nhiều thế hệ Cellini trước đây. Từ việc chỉ là một dòng đồng hồ hấp dẫn cho các nhà thiết kế đồng hồ của Rolex, Cellini đã phát triển qua nhiều năm, để trở thành một bộ sưu tập đồng hồ đeo tay đỉnh cao với mục đích sử dụng rõ ràng.