Phía Sau Một Huyền Thoại và Đồng Hồ Blancpain Có Gì Đặc Biệt Mà Ai Cũng Thích

Với bề dày lịch sử gần 1/3 thiên niên kỷ tiên phong chế tạo những cỗ máy đo đếm thời gian, Blancpain mang theo mình rất nhiều điều thú vị chờ đợi bạn khám phá. Hãy cũng chúng tôi quay ngược kim đồng hồ và trở về thời điểm khoảng 300 năm trước để tìm hiểu thương hiệu Blancpain có gì đặc biệt mà ngay cả Marilyn Monroe cũng thích*!

Blancpain có gì đặc biệt trong lịch sử

Người ta thường nói tới bộ tam thần thánh Holy Trinity (Patek Philippe, Vacheron Constantin và AP) của ngành chế tác đồng hồ Thụy Sỹ mà bỏ quên thương hiệu Blancpain. So với không ít cái tên sừng sỏ trong lịch sử ngành chế tác đồng hồ, Blancpain đã ra đời từ rất lâu trước khi thế giới biết đến những cái tên này. Đây là câu trả lời đầu tiên cho câu hỏi “Blancpain có gì đặc biệt?”. Thương hiệu đã từng đứng trên bậc thang cao nhất của thời đại hoàng kim của ngành đồng hồ Thụy Sỹ. Tuy nhiên, sau đó, hãng đã bị lãng quên trước sự thay đổi của thời thế để sau đó, khi được đánh thức đã tỉnh dậy và phát triển mạnh mẽ với cái đích là sự xa xỉ và sang trọng.

Hiện nay, khi nói Blancpain là nói tới một thương hiệu đồng hồ với số lượng sản xuất giới hạn, tập trung vào chất lượng và thiết kế. Bạn sẽ không thể tin nổi việc số lượng sản xuất đồng hồ cả năm trời của Blancpain chỉ bằng số đồng hồ Rolex sản xuất trong một tuần. (Blancpain sản xuất khoảng 10.000 chiếc/năm. Rolex sản xuất khoảng 2000 chiếc/ngày). Đây chính là câu trả lời thứ 02 cho việc Blancpain có gì đặc biệt. Nó đồng thời cho biết lý do tại sao đồng hồ Blancpain luôn có giá trị sưu tầm và với người yêu thích, nó là độc nhất vô nhị, không thể thay thế.

Khởi đầu một huyền thoại

Thực tế, không câu trả lời nào cho câu hỏi “Blancpain có gì đặc biệt?” tốt hơn việc quay trở về thời điểm sáng lập thương hiệu. Năm 1753, nghệ nhân chế tác đồng hồ Jehan-Jacques Blancpain đã quyết định khởi nghiệp ở tuổi 60 tại tầng trên căn nhà của ông ở Villeret, Thụy Sĩ. Cái tên Blancpain nhanh chóng chứng minh được những ảnh hưởng sâu rộng của mình trong ngành chế tác đồng hồ. Thương hiệu sau đó vẫn thuộc quyền sở hữu của dòng họ Blancpain cho tới năm 1932. Trong những năm 20 và 30 của thế kỷ trước, những người thừa tự của Jehan-Jacques Blancpain đã tìm ra cách để sản xuất đồng hồ cơ lên dây tự động với số lượng lớn. Giải pháp của gia tộc này là hiện đại hóa xưởng sản xuất thủ công truyền thống thành một dây chuyền công nghệ, có thể sản xuất hàng loạt. Ý tưởng cho giải pháp mang ý nghĩa thế kỷ của hãng là thay thế các thiết bị chạy các bánh răng vành khuyên thành các thiết bị chạy ngựa cilinder.

Sau khi được mua lại, câu chuyện Blancpain có gì đặc biệt vẫn tiếp tục được viết bởi những người chủ mới. Công ty được đổi tên thành Rayville S.A. nhưng những chiếc đồng hồ vẫn được giữ nguyên thương hiệu Blancpain (có lẽ như một cách thể hiện sự tôn trọng và biết ơn với những người sáng lập và đã gìn giữ thương hiệu). Năm 1953, hãng cho ra mắt mẫu đồng hồ lặn nổi tiếng Fifty Fathoms. Đây là chiếc đồng hồ hiếm hoi có thể chống nước ở độ sâu 200m. 03 năm sau, Ladybird – mẫu đồng hồ cho nữ – được giới thiệu và ngay lập tức nhận được sự yêu mến của phần đông những người mê đồng hồ. Năm 1959, hãng có năng lực sản xuất 100.000 chiếc/năm. Tới năm 1970, tập đoàn SSIH đã mua lại thương hiệu Blancpain và đóng cửa công ty.

Quyết định này của tập đoàn SSIH có lẽ là bởi cơn bão đồng hồ quartz. Năm 1981, Jean-Claude Biver và Jacques Piguet đã có một quyết định liều lĩnh trong lịch sử là mua lại một thương hiệu đã đóng cửa. Tất nhiên, với một cái giá rẻ như cho, chỉ 18,000 Franc Thụy Sĩ. Không biết có phải vì những “ân oán” trong quá khứ hay không, chỉ biết rằng Blancpain đã đưa ra một tuyên bố mà bất kỳ ông lớn nào làm đồng hồ cũng phải sửng sốt: Nói không với các cỗ máy quartz và chỉ trung thành với những chiếc đồng hồ máy cơ truyền thống. Đây cũng là một trong những điểm quan trọng trả lời cho câu hỏi: “Đồng hồ Blancpain có gì đặc biệt?”. Năm 1983, thương hiệu hồi sinh. Đồng hồ Blancpain lúc đó chạy máy Frederique Piguet, được sản xuất tại Le Brassus.

11 năm sau, ông lớn SSIH tự đưa tên mình vào sách giáo khoa dạy kinh doanh cho ví dụ về những thương vụ hố nhất lịch sử khi phải đi mua lại Blancpain SA với cái giá lên tới 60 triệu USD. Nghĩa là nếu làm một phép tính nhanh có thể thấy giá trị công ty mà SSIH bán như cho cho Jean-Claude Biver và Jacques Piguet đã tăng khoảng 3650 lần. Hiểu đơn giản hơn nữa, giá trị công ty SSIH bán đi cứ sau mỗi đêm lại cộng thêm một khoản bằng chính khoản nó đã được mua trong ngày đầu tiên. Và đó là một “Blancpain có gì đặc biệt” khác.

Đỉnh cao của chế tác

Blancpain có gì đặc biệt còn được giải thích bằng chính sự phức tạp trong những chiếc đồng hồ của hãng. Trong số những mẫu được hãng giới thiệu thì được yêu thích hơn cả vẫn là các mẫu chronograph và rattrapante chronograph. Nhưng đặc biệt nhất vẫn phải kể tới chiếc đồng hồ độc bản được Blancpain giới thiệu vào năm 1991. Mẫu đồng hồ này có tên Blancpain 1735, phải cần tới 10 nghệ nhân để sản xuất và hoàn thiện. Đồng hồ mặc dù có thiết kế siêu mỏng nhưng tích hợp rất nhiều tính năng và cơ chế phức tạp như lịch vạn niên, lịch tuần trăng, rattrapante chronograph, tourbillon và điểm chuông minute repeater. Đây là một trong những mẫu đồng hồ phức tạp nhất và cũng là một trong những mẫu đồng hồ đắt giá nhất thế giới. Có tất cả 30 phiên bản Blancpain 1735 được sản xuất từ năm 1991 đến 2009.

Ngoài ra, Blancpain còn được biết đến với những mẫu đồng hồ thể thao cao cấp với bộ máy tự động. Vào năm 1994, hãng giới thiệu mẫu đồng hồ “2100” với bộ máy tự động có dự trữ năng lượng lên tới 100 giờ. Đặc biệt, hãng cũng nghiên cứu thành công những bộ chuyển động riêng biệt. Chỉ tính từ năm 2006 đến 2018, Blancpain đã ra mắt hơn 43 bộ chuyển động với các mẫu đồng hồ ấn tượng như Carrousel Volant Une Minute, Calendrier Chinois Traditionnel, Calendrier Perpétuel Phase de Lune với mức dự trữ cót 8 ngày, Equation du Temps Marchante, chiếc đồng hồ Tourbillon Volant Une Minute Automatique với mức dự trữ cót lên đến 12 ngày. Thậm chí có thể nói những chiếc đồng hồ phức tạp có khả năng dự trữ năng lượng ấn tượng chính là một trong những câu trả lời cho câu hỏi: “Blancpain có gì đặc biệt”.

Chú thích:

Chiếc đồng hồ Blancpain Ladybird của Marilyn Monroe được thiết kế với 71 viên kim cương tròn và hai viên kim cương được cắt theo hình bầu dục. Năm 2016, công ty Blancpain SA đã mua lại chiếc đồng hồ này với giá 225.000 USD từ nhà đấu giá Julien và chiếc đồng hồ nổi tiếng này hiện nay đang nằm trong bộ sưu tập thời gian tại bảo tàng của hãng.