Jannah Theme License is not validated, Go to the theme options page to validate the license, You need a single license for each domain name.
Thời trang và phụ kiện thời trang

Niềng Tachymeter là gì? Cách sử dụng niềng xoay đồng hồ

Tachymeter là thuật ngữ để chỉ một chức năng quan trọng của đồng hồ đeo tay. Tuy nhiên, không phải chiếc đồng hồ đeo tay nào cũng sở hữu chức năng này. Hãy cùng Ngọc Quang tìm hiểu chức năng Tachymeter là gì trong bài viết bên dưới nhé!

Định nghĩa Tachymeter là gì?

Tachymeter là một chức năng dùng để đo tốc độ thông qua thời gian đi trên một quãng đường cố định (1km hoặc 1 dặm). Kết quả tính toán của cơ chế này được đánh dấu trên vòng trên vòng bezel của mặt đồng hồ. Chức năng Tachymeter time có thể đo rất chính xác với thời gian vật thể chuyển động từ 7.2 giây đến 60 giây. Thật là một chức năng tuyệt vời đúng không nào?

Tachymeter là một chức năng quan trọng của chiếc đồng hồ.

Chức năng Tachymeter thường xuất hiện trên những đồng hồ Chronograph. Đồng hồ Tachymeter thường có vòng bezel quanh mặt số (vành đo tốc độ) . Trên vành còn khắc hoạ các con số chỉ tốc độ đơn vị km/h như 300,400,500,…. Với những chiếc đồng hồ Chronograph bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy dòng chữ Tachymeter được in trên vòng bezel.

tachymeter là gì, Niềng Tachymeter là gì? Cách sử dụng niềng xoay đồng hồ
tachymeter la gi

Cách sử dụng chức năng Tachymeter là gì?

Thường thì đồng hồ Chronograph có 3 nút điều chỉnh giờ(crown) ở bên cạnh mặt đồng hồ lần lượt ở các vị trí 2h, 3h, 4h.

Bước 1: Bạn bấm nút điều chỉnh dưới cùng (thường ở vị trí 4h) để reset lại kim giây về vị trí 12 giờ trước khi đo.

Bước 2: Khi vật thể đo bắt đầu chuyển động, bạn hãy bấm nút trên cùng (thường ở vị trí 2h) cho kim đo chạy. Tốt nhất bạn nên đo ở khoảng cách sau vạch xuất phát 1km/dặm để được chính xác nhất. Khi vật thể đến đích, bạn hãy bấm nút trên cùng một lần nữa và quan sát kim giây.

Bước 3: Quan sát kim giây. Khi nó chỉ vào vị trí số đo nào trên vòng benzel thì sẽ tương ứng với vận tốc của vật thể cần đo.

Vậy là chỉ qua 3 bước đơn giản, bạn đã có thể sử dụng đồng hồ Tachymeter một cách dễ dàng rồi.

Ví dụ: Để đo vận tốc của một người đi bộ qua đường, quãng đường dài 10m, bạn hãy bấm kim Chronograph khi người đó bắt đầu đi và bấm dừng khi người đó qua tới bên kia đường. Nếu người đó mất 10 giây để qua đường. Quan sát trên vòng Tachymeter, vận tốc của người đó là 200km/giờ. Tuy nhiên, trên thực tế người đó chỉ thực sự đi được 1/100 của 1km là 10m mà thôi. Chính vì vậy, bạn phải lấy 200 chia cho 100 thì sẽ ra được vận tốc thực sự của người đó là 2km/h. Khá đơn giản đúng không nào?

Tìm hiểu tính năng Tachymeter trên đồng hồ

Tính năng Tachymeter không quá khó sử dụng như nhiều người vẫn nghĩ. Để chiếc đồng hồ của bạn có thể sử dụng được chức năng này thì bạn chỉ cần thực hiện những thao tác đơn giản. Cụ thể như sau:

  • Muốn reset kim giây về vị trí 12 giờ bạn chỉ cần bấm nút phía dưới cùng (nút ở vị trí thứ 3).
  • Khi vật thể chuyển động thì tiến hành bấm nút trên cùng. Kim Chronograph khi đó sẽ bắt đầu chạy tới thời điểm chiếc kim chạm đến vạch đích, tức là vị trí nằm sau vạch xuất phát 1 dặm hoặc 1km thì tiến hành bấm nút trên cùng lần thứ 2. Sau đó người dùng cần quan sát vị trí của kim giây.
  • Khi thấy kim giây chỉ đến vị trí 3 giờ (theo cọc số đồng hồ) tương ứng với số ghi trên viền là 240. Điều này có nghĩa là ta đã di chuyển với vận tốc 240km/giờ hoặc theo đơn vị dặm.
tachymeter là gì, Niềng Tachymeter là gì? Cách sử dụng niềng xoay đồng hồ
tachymeter la gi

Sự khác biệt giữa Chronograph và Tachymeter

Một điểm chung của sự nhầm lẫn này là nhiều người sẽ nghĩ cứ là đồng hồ chronograph thì sẽ có tính năng tachymeter. Hai chức năng này trên thực tế là khác nhau. Tương tự như việc tất cả các hình vuông là hình chữ nhật nhưng không phải tất cả các hình chữ nhật là hình vuông, tất cả đồng hồ có tính năng tachymeter đều có chức năng chronograph, nhưng không phải tất cả các đồng hồ chronograph đều có tính năng tachymeter.

Đồng hồ chronograph đơn giản là đồng hồ bấm giờ. Còn tính năng tachymeter là để đo tốc độ.

Làm thế nào để đọc sự thay đổi trên khung bezel Tachymeter?

Khung bezel tachymeter được sử dụng để tính toán tốc độ, hay nói cách khác, đo thời gian trôi qua trên một khoảng cách cố

định. Khi đọc các thông số đo trên đó, khá là dễ dàng và trực quan.

Để sử dụng một bezel tachymeter, trước tiên nhấn nút thứ 3 để reset kim giây trung tâm về vị trí 12 giờ, sau đó nhấn nút chronograph để bắt đầu đồng hồ bấm giờ. Khi kim giây chronograph bắt đầu chạy và tới vạch đích (ví dụ một chiếc xe chạy đc 1 dặm) thì bấm nút trên cùng lần nữa để dừng lại kim giây và quan sát vị trí của kim giây. Tham chiếu vị trí của kim giây trên khung tachymeter, con số này sẽ cho biết tốc độ của chiếc xe. Nếu chiếc xe đi một dặm trong vòng 40 giây thì trên khung tachymeter sẽ là số 90 tức có nghĩa là tốc độ đạt được là 90 dặm một giờ.

tachymeter là gì, Niềng Tachymeter là gì? Cách sử dụng niềng xoay đồng hồ

Tính tốc độ chậm hơn

Ví dụ trên là một cách rất đơn giản để đo tốc độ. Nhưng, nếu bạn đang đo tốc độ của một người chạy bộ? Khung bezel tachymeter chỉ có thể được sử dụng để áp dụng thời gian của một đối tượng ít hơn 60 giây. Vì vậy, để xác định tốc độ của người chạy bộ, bạn sẽ cần thực hiện một số phép toán đơn giản.

Các tính toán của Tachymeter dựa trên một khoảng cách cố định, vì vậy bạn sẽ cần một khoảng cách ngắn hơn mà một đối tượng có thể đạt được trong vòng 60 giây. Trong ví dụ này, sử dụng khoảng cách cố định là 200 mét. Sử dụng tachymeter như đã được phác thảo ở trên, bạn sẽ tính thời gian chạy bộ 200 mét trong 20 giây. Tachymeter của bạn sẽ hiểu rằng đối tượng đang chạy nước rút với tốc độ 180 km / giờ. Vì vậy, để có được tốc độ thực tế, bạn phải thực hiện một số phép tính đơn giản; biết rằng 200 mét là 1/5 của một cây số, bạn sẽ chia 180 cho 5 (vì người chạy bộ đi một phần năm km) và vận tốc của bạn là 36 km / giờ.

Tính tốc độ cao của tachymeter là gì?

Mặt khác, điều gì sẽ xảy ra nếu đo tốc độ của một chiếc máy bay hoặc xe đua sẽ di chuyển hơn một dặm trong 60 giây?

Trong trường hợp một đối tượng di chuyển rất nhanh chóng, sẽ cần phải mở rộng khoảng cách cố định (từ một dặm đến mười dặm) để tính toán chính xác. Máy bay phản lực mất 30 giây để bay 10 dặm. Tachymeter sẽ biểu thị tốc độ 120 dặm một giờ. Nhưng, bởi vì khoảng cách cố định thực sự là 10 dặm vì thế sử dụng một phép toán dễ dàng đó là nhân vận tốc với 10 thì kết quả sẽ là tốc độ 1.200 dặm một giờ.

tachymeter là gì, Niềng Tachymeter là gì? Cách sử dụng niềng xoay đồng hồ
tachymeter la gi

Một số lưu ý khi sử dụng tính năng Tachymeter trên đồng hồ

Với nhiều người, nhất là những người chưa có nhiều kinh nghiệm sử dụng đồng hồ thì việc thực hiện những tính năng đặc biệt như Tachymeter cũng còn khá mới mẻ. Vì vậy khi thực hiện chức năng này, người dùng cần phải bỏ túi một số lưu ý quan trọng sau:

Vẫn hoàn toàn có thể sử dụng tính năng Tachymeter đối với tốc độ chậm hơn hoặc nhanh hơn mức cho phép bình thường.

Khi thực hiện với tốc độ chậm hơn hoặc nhanh hơn thì người dùng cần phải tăng hoặc giảm đơn vị đo bằng cách thay đổi thành 10km hoặc 1/2km.

Khi thực hiện tính năng Tachymeter người dùng cũng nên huy động những kiến thức toán học cơ bản của mình để có thể đo được vận tốc trung bình một cách chính xác nhất.

Từ khóa:

  • Tachymeter nghĩa là gì
  • Giá đồng hồ Tachymeter
  • Tachymeter 400
  • Tachymeter watch
  • Tachymeter Smartwatch
  • Chronograph

Nội dung liên quan:

thatlungngocquang

Ra đời từ năm 2012, đóng vai trò là nhà phân phối sản phẩm thắt lưng nam thời trang chuyên nghiệp, Thắt lưng nam Ngọc Quang không ngừng phát triển và ngày càng khẳng định được vị trí của mình trên thị trường thời trang Việt Nam | Hướng tới đối tượng khách hàng trẻ trung năng động, nhân viên văn phòng, Ngọc Quang không chỉ đem đến cho khách hàng những sản phẩm mang phong cách và kiểu dáng độc đáo mà còn giới thiệu đến khách hàng những sản phẩm đạt chất lượng tốt nhất | Các sản phẩm được kiểm duyệt kĩ càng từ khâu lựa chọn chất liệu, phụ kiện đi kèm đến sản phẩm hoàn chỉnh, cam kết chất lượng sản phẩm ổn định và tốt nhất trước khi đến với khách hàng.

Related Articles

Back to top button