Những điều được kì vọng sẽ xuất hiện ở thế giới đồng hồ trong năm 2023

Bỏ qua một năm 2020 với nhiều diễn biến phức tạp cả về nền kinh tế cũng như sự bùng phát của dịch bệnh.

Chúng tôi, những người yêu đồng hồ truyền thống hy vọng rằng sang năm 2021, ngành công nghiệp đồng hồ sẽ khởi sắc hơn và xuất hiện thêm nhiều thay đổi so với năm 2020.

Trong bài viết ngày hôm nay, mời các bạn cùng chúng tôi điểm qua những thay đổi mà chúng tôi đang kì vọng chúng được xuất hiện tại năm tới.

Sáng tạo hơn
Trong những năm gần đây, chúng ta có thể dễ dàng “fall in love” – có sự yêu thích mạnh mẽ với một số mẫu đồng hồ cổ điển, được thiết kế dựa vào cảm hứng của những cỗ máy thời gian đình đám vào thập niên 60 của thế kỉ trước hay những chiếc đồng hồ Panda Chronograph.

Từ tận đáy lòng, tôi hoàn toàn có thể hiểu được vì sao các hãng đồng hồ lại làm như vậy, thiết kế “vintage” vẫn là một tường phái được săn đón cho đến tận bây giờ.

Việc các mẫu đồng hồ vừa mới được ra mắt và đã nhanh chóng hết hàng là một minh chứng cụ thể cho điều này. Nếu bạn muốn biết nhiều hơn về các ví dụ cho điều mà tôi vừa kể ra, ở phân khúc giá thấp.

Orient SK mặt lửa phiên bản 2019 là mẫu đồng hồ mà bạn khó có thể tìm được ở thời điểm hiện tại với một mức giá phải chăng.

Nếu khoảng kinh phí của bạn rủng rỉnh hơn một chút, Tissot hoặc Longines đều có những phiên bản được làm mới của các mẫu đồng hồ nổi tiếng của họ trong những thập niên từ 50 đến 70.

Và điều này vô tình làm cho các hãng có tiếng là vô cùng bảo thủ trong thiết kế như Rolex hay Grand Seiko được người dùng có thêm lý do để bảo vệ cho thiết kế được xem là trường tồn của các hãng mà họ yêu thích.

Việc không có nhiều tính sáng tạo trong thiết kế là một trong những vấn đề làm cho các hãng đồng hồ hiện nay bị người dùng định hình một cách cứng nhắc.

Bạn có bao giờ nghe về quan niệm “những chiếc Grand Seiko chỉ phù hợp để làm quà tặng cho người lớn tuổi” hay “Grand Seiko là mẫu đồng hồ phù hợp nhất để tặng cho bố”. Với thiết kế mang đậm chất bảo thủ của mình.

Trong năm 2020 nhờ việc được tách ra là một công ty độc lập, thương hiệu này đã dần dần cho ra mắt các phiên bản đồng hồ với thiết kế mới hơn, mặt số đa dạng hơn để nhắm tới các thị trường tiềm năng như Mỹ, Châu Âu.

Và điều này cũng xảy ra tương tự với Rolex khi dòng đồng hồ Oyster Perpetual 2020 của họ đã được bổ sung thêm nhiều màu sắc mới lạ, phù hợp với thị yếu của người dùng.

Và nếu các thương hiệu đồng hồ truyền thống tiếp tục phát huy tính sáng tạo của mình trong năm 2021, người dùng sẽ là nhân tố được hưởng lợi nhiều nhất từ điều này. Và từ góc nhìn của mình, chúng tôi hoàn toàn ủng hộ điều đó.

Thêm các mẫu đồng hồ vỏ thép với các tính năng phức tạp
Muốn tăng giá cho một mẫu đồng hồ dựa trên một nguyên mẫu cơ bản đã thành công.

Thông thường các nhà sản xuất sẽ giới thiệu đến người dùng những phiên bản cao cấp hơn với bộ máy phức tạp hơn, được hoàn thiện cầu kì hơn hay chỉ đơn giản là sử dụng bộ thân vỏ bằng vàng cho chúng.

Một ví dụ cụ thể cho vấn đề này, Jaeger-LeCoultre Master Perpetual Calendar là một chiếc đồng hồ tuyệt đẹp, vận hành bền bỉ và điều đặc biệt nhất, đây là một trong những mẫu đồng hồ hiếm hoi có cả thân vỏ thép không gỉ và vàng.

Từ quan điểm cá nhân của mình, khi nhìn vào 2 phiên bản của chiếc đồng hồ này, tôi sẽ lập tức muốn mua chiếc đồng hồ với thân vỏ bằng thép.

Jaeger-LeCoultre Master Ultra-Thin Perpetual Calendar

Và một lần nữa, theo quan điểm cá nhân của mình, với 20,000 EUR, tôi sẽ ưu tiên sở hữu cho mình một chiếc đồng hồ Master Ultra-Thin Perpetual Calendar với thân vỏ bằng thép không gỉ thay vì một chiếc đồng hồ Master Ultra-Thin Moon với thân vỏ vàng trắng.

Jaeger-LeCoultre Master Ultra-Thin Moon

Điều này có vẻ sẽ hơi lạ với một số nguời dùng mới tiếp cận hoặc các nhà bán lẻ.

Song tôi sẽ cho các bạn một ví dụ về việc người dùng đồng hồ phổ thông đang có nhu cầu cao hơn cho các phiên bản bằng thép không gỉ so với các phiên bản kim loại quý.

Tôi khẳng định với kha khá năm kinh nghiệm với hầu hết tất cả các hãng đồng hồ trên thị trường của cá nhân, đây là bài viết thể hiện quan điểm của riêng tôi và không có ý kiến công kích các nhà sản xuất hay bất cứ ai.

Rolex 116610LV “The Hulk”

Chỉ vài năm gần đây, giới chơi đồng hồ cả trong và ngoài nước chứng kiến một hiện tượng hy hữu khi những mẫu đồng hồ thép được đội giá lên đến 200% so với giá bán lẻ niêm yết. Thậm chí còn đắt hơn so với các phiên bản tương tự làm từ kim loại quý.

Lấy ví dụ là chiếc GMT Pepsi hoặc Batman hay thậm chí là Hulk, giờ đây đã không còn chiếc nào có giá dưới 15.000 USD, mà cái giá để sở hữu đều tăng lên đột biến khoảng 50% – 60% so với giá bán lẻ.

Trong khi đó, việc sở hữu được chiếc Royal Oak 15202 Jumbo hay 15407 kiểu Skeleton có bánh xe cân bằng kép được xem là quá đỗi may mắn. Và hy vọng để được đưa vào danh sách chờ cho chiếc Nautilus 5711 gần như là số không.

Tuy nhiên, nhờ thị trường thứ cấp, những tay chơi quá khao khát biểu tượng lừng lẫy này từ Patek Philippe cũng có thể sở hữu được phiên bản đồng hồ thép ao ước năm 2014, với tầm giá 70.000 USD, cao hơn gấp đôi so với giá bán lẻ niêm yết cho mẫu mới phát hành là 30,619 USD.

Bên cạnh đó, để nói về câu chuyện của Rolex Daytona phiên bản bằng thép thì cần một thời gian dài mà tôi sẽ giới thiệu đến các bạn khi có thời gian.

Giảm những phiên bản giới hạn không cần thiết
Nếu bạn có theo dõi sự ra mắt của các mẫu đồng hồ gần đây hay ít nhất là các mẫu đồng hồ được ra mắt từ các thương hiệu nổi tiếng.

Bạn sẽ cảm nhận được sự đầy rẫy đến khó tin của các thương hiệu đồng hồ tầm trung có nhà phân phối chính thức ở Việt Nam tung ra các phiên bản giới hạn của một chiếc đồng hồ có phần không cần thiết.

Một lần nữa với Orient, phiên bản 1010 Thăng Long – Hà Nội có thể được xem là một mẫu đồng hồ để kỉ niệm cho năm trọng đại của dân tộc ta, song phiên bản giới hạn cho dòng King Diver đối với cá nhân tôi là một điều rất không cần thiết.

Song song với Orient đó là Seiko, thương hiệu này cũng đã cho ra mắt những chiếc đồng hồ Presage Cocktail với các mặt số “đặc biệt hơn” và bán nó với mức giá cao hơn rất nhiều so với các mẫu cơ bản.

Tôi biết trong bài viết này sự chú ý của tôi có hướng tới thương hiệu đến từ Nhật Bản này “hơi nhiều”.

Từ quan điểm của một người sử dụng đồng hồ lâu năm, tôi phải thừa nhận rằng mình là một “fan” vô cùng lớn của Seiko, hơn một nửa đồng hồ trong bộ sưu tập của tôi đến từ thương hiệu này và mẫu đồng hồ mà sắp tới tôi có dự định sở hữu cũng đến từ Grand Seiko.

Quay lại với điều mà tôi đang đề cập, các mẫu đồng hồ được định hình dưới dạng “limited” hiện nay đang làm cho sự lựa chọn của người dùng phổ thông có phần khó để định hình được mẫu đồng hồ mà họ thực sự cần so với mức giá mà nó mang lại về mặt hiệu năng.

Seiko Presage Cocktail ”Fuyugeshiki” Limited Editions

Và đó là những gì mà mình muốn gửi đến các bạn thông qua bài viết ngày hôm nay.

Nếu có bất kì ý kiến đóng góp nào cho sự phát triển của Dailywatch Vietnam, đừng ngần ngại comment bên dưới để chúng ta cùng tạo ra một cộng đồng dành cho những người có đam mê thực thụ với những cỗ máy thời gian. Cảm ơn các bạn.

Nguyễn Ngọc Duy