Lifestyle là gì? Hình thành phong cách sống của riêng bạn

Lifestyle là gì? Có bao giờ bạn bị người thân than phiền rằng bạn đang có lối sống chưa lành mạnh? Có khi nào bạn quan tâm đến một phong cách sống hoàn toàn mới mà đang được các ngôi sao quảng bá? Vậy phong cách sống là gì? Lợi ích của việc hình thành phong cách sống cho riêng mình?

Lifestyle là thuật ngữ mới của giới trẻ hiện nay

Lifestyle là gì?

Lifestyle là gì? Lifestyle là thuật ngữ dùng để nói về sự hình thành nhân cách cũng như thái độ sống của một cá nhân nào đó từ thời ấu thơ. Thuật ngữ này được đề cập lần đầu vào năm 1929. Cho đến năm 1961, lifestyle được hiểu như một phong cách sống được hình thành bởi sự tác động giữa những tác động của môi trường với các yếu tố vật chất và tinh thần.

Lifestyle là sự phản ánh chân thực giá trị của từng cá nhân, là sự hòa hợp của các yếu tố vô hình (tâm lý, tinh thần, sở thích, tính cách, sở trường…) và hữu hình (ngoại hình, hành vi vật lý, hành động…) là cơ sở để uốn nắn, sửa chữa nhân cách của mỗi con người. Đồng thời lifestyle cũng là cách để một người tự nhìn nhận lại chính bản thân mình.

Có thể nói rằng lifestyle là sự tổng hòa của các yếu tố như động lực, nhu cầu, sở thích, mong muốn của từng người. Lifestyle chịu ảnh hưởng trực tiếp từ hoàn cảnh gia đình, điều kiện giáo dục, nền văn hóa cộng đồng cũng như tập tục của từng địa phương.

Hiện nay, có những lifestyle đi ngược lại với những quy tắc xã hội, bị nhiều người phản đối, trở thành những trò lố bịch trong mắt người khác. Chính vì vậy, những Lifestyle đó sẽ bị hạn chế phần nào, những người theo phong cách sống đó sẽ không được sống là chính mình. Nếu trong hoàn cảnh đó, những người có phong cách sống này cần phải dung hòa được giữa lối sống của mình với văn hóa cộng đồng.

Lợi ích của sự hình thành lối sống cá nhân

Việc hình thành Lifestyle cho bản thân mình là vô cùng quan trọng. Khi đã xác định được phong cách sống cho riêng mình thì bản thân mỗi cá nhân sẽ có ý chí, có những cố gắng để hoàn thiện mục tiêu đó. Và lifestyle cũng là cơ sở quan trọng để mỗi cá nhân đưa ra những quyết định quan trọng trong cuộc sống của mình.

Hình thành phong cách sống cho riêng mình là sự khẳng định cho bản thân mỗi người, làm nên sự khác biệt của từng cá nhân. Đồng thời lifestyle cũng chính là nguồn động lực để mỗi cá nhân hoàn thiện bản thân mình hơn và đặt được ra quyết tâm để thực hiện mục tiêu cho bản thân mình.

Một lợi ích tiếp theo cho việc hình thành lifestyle đó là những người có phong cách sống giống nhau sẽ dễ dàng làm việc cũng như hợp tác với nhau hơn. Sự ăn ý trong suy nghĩ và nhận thức giúp cho thành công đến nhanh hơn.

Lúc này lifestyle không còn đơn giản là cách một ai đó nhìn nhận cuộc sống nữa mà nó đã trở thành cách mà còn người ta sống vừa có thể dung hòa với cộng đồng nhưng không làm mất bản chất cá nhân của riêng mình.

Hình thành phong cách sống cho riêng mình qua 4 bước đơn giản

Lifestyle là gì? Làm thế nào để hình thành cho mình được phong cách sống riêng? Để xác định chính xác phong cách sống cho riêng mình với nhiều người nó không phải là chuyện đơn giản. Nhưng khi đã có ý chí và mục tiêu thì xây dựng cho mình một lifestyle riêng dễ như trở bàn tay. Mỗi chúng ta có thể hình thành được cho mình một lifestyle riêng thông qua 4 bước đơn giản:

Tìm cho mình nguồn cảm hứng

Nguồn cảm hứng để hình thành lifestyle ra sao? Muốn tìm được nguồn cảm hứng để hình thành nên phong cách cá nhân của riêng mình thì trước hết bạn cần phải hiểu được chính bản thân bạn muốn gì? Hiểu được cái gì phù hợp với mình, cái gì không. Có những cái đẹp với người này nhưng lại xấu với người khác bởi nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Bạn có thể tham khảo các xu hướng thời trang thông qua các show diễn thời trang, tạp chí chuyên ngành hay các chương trình về thời trang và lựa chọn cho mình một phong cách thích hợp. Hãy biết kết hợp thật hài hòa những item đang có trong tủ quần áo của mình để bạn trở nên thật cuốn hút trong mắt người đối diện.

Hãy nhìn thẳng vào thực tế

Sau khi đã tìm được cho mình nguồn cảm hứng để định hình phong cách cho riêng mình thì bây giờ là lúc để bạn nhìn thẳng vào hiện thực. Thành thật với bản thân mình để xác định lại lần nữa xem phong cách đó có thực sự thích hợp với mình hay không. Có những bộ cánh của những nhà thiết kế chỉ nhìn trên show diễn bạn nghĩ nó thực sự rất hợp với bạn. Nhưng trong thực tế thì có những món đồ trong số set đồ ấy lại không phù hợp chút nào.

Hãy thật bình tĩnh, suy xét thật tỉ mỉ và cẩn thận về những bộ cánh thuộc phong cách ấy, cách kết hợp phụ kiện ra sao để bạn không trở nên lố bịch trong mắt người đối diện.

Hãy thật tự tin

Sau khi đã định hình được phong cách cho riêng mình, xây dựng được những item cần có trong tủ đồ thì bây giờ là lúc bạn xây dựng cho mình sự tự tin khi bạn quyết định theo phong cách đó.

Khi bạn đã chọn cho mình được những món đồ cảm thấy ưng ý kết hợp với một phong cách có thể làm nổi bật được con người của bạn thì chắc chắn bạn sẽ tự tin mỗi khi xuất hiện. Hãy can đảm biến nó thành hiện thực để làm sống dậy một phong cách mới, có thể là đã bị lãng quên ở đâu đó.

Hãy để cho những người chiêm ngưỡng thấy được phong cách đó là của riêng bạn mà không phải là là sự lặp lại của một ai đó. Sự tương đồng về phong cách không nhất thiết là những chiếc áo nam hay quần nam phải giống y như thế. Bạn đừng thấy đẹp mà mua về treo đầy tủ rồi lại tự mình bước vào một mớ hỗn độn khi không biết phải phối đồ như thế nào cho đẹp.

Sáng tạo

Bước sau cùng để hoàn thiện cho mình một lifestyle mang dấu ấn riêng của chính bạn chính là sáng tạo.

Sau khi đã xác định được phong cách cho riêng mình việc tiếp theo bạn cần làm là thử nghiệm nó và biến nó thành hiện thực bằng cách kết hợp các loại trang phục khác nhau. Xác định phong cách cho riêng mình không phải là lúc nào bạn cúng đóng khung với những bộ trang phục như thế. Mà thay vào đó bạn luôn tự thay đổi và làm mới phong cách của mình bằng những item khác nhau. Nhưng vẫn phải đảm bảo nguyên tắc bạn biết được bạn là ai.

Ngoài những tình huống đòi hỏi một “dress code” cố định thì bạn có thể biến hóa, làm mới mình bằng sự thay đổi trong cách lựa chọn cũng như mix trang phục để mang đến một màu sắc hoàn toàn mới.

Bạn có thể làm mới tủ đồ của mình mỗi ngày, nhưng khi lifestyle đã được định hình thì có nghĩa là nó sẽ theo bạn trong một thời gian dài và tồn tại cùng với những giá trị cốt lõi.

Trong bài viết trên Hidanz đã chia sẻ đến bạn những thông tin xoay quanh Lifestyle cũng như giúp bạn trả lời được câu hỏi lifestyle là gì rồi. Việc hình thành cho mình một phong cách riêng là điều không khó với mỗi người. Hãy tự tìm cho bản thân mình một phong cách hoàn hảo nhất từ chính cách sống, thái độ sống hàng ngày của bạn nhé.