GRAND SEIKO – TUYỆT TÁC “VUA ĐỒNG HỒ” NHẬT BẢN

Ngay từ khi ra đời những mẫu đồng hồ đeo tay đầu tiên cho đến nay, thương hiệu Seiko luôn khiến thế giới ngỡ ngàng với sự tiến bộ vượt bậc tạo nên những  cỗ máy thời gian. Trong đó  Grand Seiko được xem là sản phẩm đỉnh cao hội tụ tinh hoa thiết kế, công nghệ của thương hiệu Seiko Nhật Bản. Hãy cùng Duy Anh Watch khám phá tuyệt tác “vua đồng hồ” Nhật Bản qua bài viết này.

Phong cách thiết kế đặc trưng của đồng hồ Grand Seiko
Kể từ năm 1960, nhóm kỹ sư của Grand Seiko đã quyết tâm tạo ra chiếc đồng hồ tiên tiến nhất trên thế giới được gọi là “Vua đồng hồ”.  44GS được tạo ra vào năm 1967 và là dấu mốc quan trọng cho sự phát triển của Grand Seiko. Nó được thiết kế thể hiện một ý tưởng thẩm mỹ độc đáo của Nhật Bản truyền thống, sử dụng các bề mặt phẳng cùng các dường nét. Sự kết hợp này tương thích với cả ánh sáng lẫn bóng tối, những yếu tố được xem là đối lập song không thể thiếu một trong hai. Các đường nét và các mặt phẳng ở các góc độ khác nhau, sử dụng nguồn ánh sáng và bóng tối theo cách tương phản trên mọi bề mặt.

Phong cách Grand Seiko là một đặc trưng thiết kế đơn giản, tinh tế, thiết thực và được đánh giá là là sự kết hợp hài hòa hoàn hảo giữ hình dáng và chức năng. Nó phản ánh chính xác các đặc tính cơ bản chính xác, đẹp, dễ đọc và dễ sử dụng. Thiết kế đặc trưng này xuyên suốt từ phiên bản này qua phiên bản khác trên từng mẫu đồng hồ gắn mác thương hiệu này. Điểm chung nổi bật như:

– Bộ vỏ ngoài mỏng, kích thước vỏ không được ảnh hưởng đến sự xuất hiện tổng thể của chiếc đồng hồ. Ông Tanaka (kỹ sư thiết kế đồng hồ Grand Seiko) nhận ra, vành bezel thường được làm quá dày và vụng về, do các tiêu chuẩn toàn cầu về đơn vị đo lường trong việc chế tạo đồng hồ ở những thập niên 1960. Ông đã thay đổi độ dày của nó bằng cách giảm các thông số đo lường xuống, giữ cho các mép ép thẳng ra ngoài dốc xuống, tạo ra một mặt phẳng nghiêng. Vì thế bề mặt vòng bezel siêu mịn, có đường vạch rõ ràng. Những sản phẩm Grand Seiko hiện tại đã và đang kế thừa những mặt phẳng, đường cắt sắc nét, vành bezel mỏng (trừ phiên bản thể thao) cùng kỹ thuật đánh bóng Zaratsu.

– Cọc số tại vị trí 12 giờ và 6 giờ được làm lớn hơn các vị trí còn lại nhằm nhấn mạnh các mốc quan trọng giúp người đeo dễ dàng nhìn thấy.

– Vạch chỉ giờ sử dụng các cọc số được vát kim cương kết hợp với kim cực kỳ sắc nét ngay cả trong điều kiện thiếu ánh sáng.

– Kim được đánh bóng tạo ra một thẩm mỹ sắc nét, rõ ràng và phản xạ  lại ngay cả những tia sáng nhỏ nhất để có thể nhìn rõ giờ, phút trong điều kiện ánh sáng mờ.

– Màu sắc mặt số đóng góp quan trọng trong việc làm nổi bật kim và cọc số. Đối với mặt số có màu nhạt, mặt phẳng trên thân kim và cọ được phản chiếu đen dễ nhìn. Mặt số màu tối sử dụng phương pháp brushed finishing – chải xước với mục đích giữ lại ánh sáng, đem lại một sự tương phản cực cao trên mặt số, giúp việc xem giờ trở nên rõ ràng hơn.

– Seiko sử dụng loại kính saphire cao cấp với công nghệ độc quyền và trang bị lớp phủ chống phản chiếu Clarity coating. Loại kính này có độ sắc nét cao, đem lại cái nhìn rất rõ ràng.

– Một yếu tố góp phần tạo nên sự thoải mái chính là dây đeo kim loại được đánh bóng bằng tay tỉ mỉ. Để tạo sự hoàn hảo tiện dụng hơn nữa, Seiko sử dụng loại dây đeo gắn kết các mắt bằng vít, rất dễ tháo.

– Tính đơn giản của ô lịch ngày cũng rất ấn tượng trên hầu hết các mẫu đồng hồ Grand Seiko khi được thiết kế đóng khung trông rất dễ nhìn.

Quy trình chế tác in – house vô cùng chất lượng
Grand Seiko là một trong số ít sản phẩm đồng hồ được tích hợp hoàn toàn trên thế giới, có khả năng làm chủ toàn bộ quá trình chế tạo đồng hồ từ nghiên cứu và phát triển các vật liệu thành phần để sản xuất, lắp ráp, điều chỉnh, kiểm tra và phân phối.

Đặc biệt, dòng sản phẩm này còn được chế tác trong một Studio mang tên Shinshu Toki-no-Waza. Mỗi phòng chiếu đồng hồ tiên tiến đóng vai trò then chốt trong việc kết hợp công nghệ tiên tiến và kỹ thuật bậc thầy cần thiết để đạt đỉnh cao về chất lượng được đại diện bởi Grand Seiko. Và chính tại đây đã đưa ra những ý tưởng sáng tạo và công nghệ mới tạo chiếc đồng hồ thạch anh tối thượng và đồng hồ độc đáo Spring Drive của hãng.

Không chỉ vậy, tại đây còn có những người thợ thủ công chuyên nghiệp được công nhận là Nghệ nhân Thủ công đương đại. Sự kết hợp tuyệt vời giữa tay nghề bậc thầy của những nghệ nhân này đã tạo nên chiếc đồng hồ cơ khí quan trọng nhất thế giới.

Với khoảng 200 chi tiết linh kiện riêng biệt, đồng hồ cơ học của Grand Seiko phải thể hiện tính nhất quán gần như hoàn hảo của chức năng trong từng bộ phận để đảm bảo độ chính xác của chiếc đồng hồ khi ra mắt trên thị trường. Và chính Studio Shinshu Takumi đã đi tiên phong trong việc kết hợp công nghệ và nghề thủ công cao cấp làm cho đồng hồ thạch anh tiên tiến hàng đầu thế giới.

Không chỉ vậy, Grand Seiko còn thiết lập một tiêu chuẩn mới về đồng hồ cơ khí. Grand Seiko tạo ra tiêu chuẩn GS riêng của mình ở mức cao hơn bất kỳ tiêu chuẩn nào về độ chính xác  ± 2 giây mỗi ngày hoặc ± 1 phút mỗi tháng.  Ngoài ra, điểm nổi bật nữa là ở thời điểm mà hầu hết các đồng hồ đều có thời gian dự trữ cót 40 giờ thì Grand Seiko đã thiết lập tiêu chuẩn của mình lên tới 50 giờ. Tiếp tục đến năm 2006, Grand Seiko cho ra đời các phong trào Caliber 9S67 với dự trữ năng lượng kéo dài 72 giờ.

Grand Seiko bắt đầu xuất hiện rộng rãi trên thị trường quốc tế từ năm 2010 và đã tiến một bước dài từ những bộ sưu tập ít người biết cho đến việc đông đảo khách hàng quan tâm như hiện nay. Thành công này quả là đáng nể khi tính đến việc thương hiệu bị định kiến là đồng hồ Châu Á (trong khi hầu hết đồng hồ cao cấp đều từ Châu Âu). Thương hiệu Grand Seiko đã tìm cách trở thành một trong những chủ để nóng hổi trong giới sưu tập và cộng đồng yêu  đồng hồ trong những năm gần đây. Tại sự kiện Baselworld 2017, logo Grand Seiko đã xuất hiện tại vị trí trọng điểm 12h thay vì xuất hiện tại vị trí 6h như trước kia. Điều này thể hiện sự độc lập, nghĩa là Grand Seiko sẽ không còn liên quan gì tới tập đoàn Seiko.