Giải pháp cho người cận thị nặng

Cận thị luôn là nỗi ám ảnh của rất nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ đang độ tuổi học đường, bị cận nặng khiến các bạn không thể vô tư tham gia các hoạt động thể chất và lăn xả cùng bạn bè. Vậy đâu là giải pháp cho người cận thị nặng? Có phải phẫu thuật một lần sẽ khỏi hẳn và không bị cận trở lại hay không?

Giải pháp cho người cận thị nặng bao gồm đeo kính đúng độ, hạn chế sử dụng thiết bị công nghệ, luyện tập điều tiết mắt và can thiệp bằng phẫu thuật ICL nếu trường hợp cận quá nặng làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Luôn đeo kính đúng độ cận

Cận thị dù mức độ nhẹ cũng nên đeo kính thường xuyên để mắt không phải điều tiết quá đà khiến nhãn cầu phồng lên. Thường thì cận trên 1 độ là bạn phải đeo kính thường, trừ lúc ngủ mà thôi. Các chuyên gia khuyến cáo không nên đeo kính có độ cận cao hơn so với độ thực vì như vậy sẽ gây hại cho mắt về sau.

Không nên lạm dụng thiết bị công nghệ

Hầu như mỗi ngày chúng ta đều tiếp xúc với màn hình điện thoại, máy tính, tivi, Ipad,… toàn là những thiết bị công nghệ phục vụ nhu cầu công việc và giải trí. Tuy nhiên, chúng ta hãy sử dụng thiết bị công nghệ đúng cách. Ngồi máy tính nên canh chỉnh khoảng cách vừa phải, màn hình thấp hơn mắt. Khi sử dụng smartphone hay Ipad không nên để độ sáng quá cao hoặc nằm xem. Khuyến cáo không nên xem tivi nhiều, mỗi ngày chỉ nên xem 1-2 giờ để mắt được nghỉ ngơi và không phải tiếp xúc nhiều với bức xạ màn hình.

Dành thời gian luyện tập điều tiết mắt mỗi ngày

Thói quen luyện tập cho mắt rất quan trọng ngay cả với những người bị cận nặng hay nhẹ Bởi những bài tập này sẽ giúp điều tiết thị lực và làm giảm các nguy cơ gây cận thị hoặc vấn đề về mắt.

Mỗi ngày chỉ cần dành khoảng 10-15 phút để luyện các bài tập dành cho mắt. Nếu thời gian làm việc với máy tính quá nhiều bạn cũng nên thường xuyên massage mắt nhẹ nhàng để chúng không bị mỏi và khô. Ngoài ra, những bài tập như nhìn cây xanh hoặc tập nhìn xa cũng rất hiệu quả giúp cải thiện thị lực.

Phẫu thuật ICL – giải pháp hay cho người cận thị nặng

ICL là phương pháp phổ biến tại nhiều nước phát triển trên thế giới. Mỗi ngày có đến hàng chục ca phẫu thuật ICL được thực hiện.

Phương pháp này có dải điều trị rất rộng, cận đến 18 độ, viễn 10 độ và loạn tới 6 độ. Các trường hợp được áp dụng phổ biến như giác mạc mỏng, độ khúc xạ cao và một số trường hợp đặc biệt khác bác sĩ chỉ định sau khi cân nhắc kỹ lưỡng yếu tố lâm sàng.

Mọi người không nên quá lo sợ khi nghe đến từ “phẫu thuật”, thực sự một ca mổ ICL diễn ra rất nhanh chóng. Sau khi có kính riêng, quá trình phẫu thuật đặt kính chỉ diễn ra trong khoảng 10 phút. Đường mổ nhỏ cộng với sự hỗ trợ của thuốc tê, sẽ không đau. Kính được đưa vào mắt nhẹ nhàng nên không ảnh hưởng đến các mô khác.

Ngoài ra, đường mổ ICL nằm ngay cạnh rìa giác mạc, chỉ cắt qua 1/20 số dây thần kinh so với laser. Vì vậy, ICL không gây khô mắt cũng như hạn chế tái cận cao hơn.

Các giải pháp cho người cận thị nặng sẽ giúp chất lượng cuộc sống được cải thiện và mọi người hoàn toàn có thể vô tư tận hưởng cuộc sống theo cách riêng của mình.