Đồng Hồ Sản Xuất Tại Trung Quốc Những Bí Mật Không Phải Ai Cũng Biết

Từ lâu người dùng có những đánh giá thấp về những chiếc đồng hồ sản xuất tại Trung Quốc. Nhưng thực tế không ít thương hiệu đồng hồ cũng đang không giữ nổi độ thuần khiết của thương hiệu khi tận dụng nhân công giá rẻ ở đất nước này. Tuy nhiên điều này có lẽ sẽ thay đổi với các chính sách của Donald Trump!

Đồng hồ sản xuất tại Trung Quốc: Chất lượng cải thiện
Có thể điều này hoàn toàn không dễ chịu với ngành đồng hồ Thuỵ Sỹ, nhưng chất lượng của những chiếc đồng hồ sản xuất tại Trung Quốc đang ngày một tăng. Thậm chí theo phỏng vấn của chuyên san đồng hồ của tờ Financial Time, một số chuyên gia trong lĩnh vực đồng hồ đang đánh giá một số hãng ở Trung Quốc đã bắt đầu có thể so kè với các đồng nghiệp ở Thuỵ Sỹ của họ. Tất nhiên nếu chỉ xét về chất lượng và những “đồng nghiệp” này không phải nằm trong khu vực Top. Chi phí sản xuất đồng hồ tại Thuỵ Sỹ – quê hương của những chiếc đồng hồ cao cấp – đang không ngừng gia tăng, do nhu cầu dành cho những chiếc đồng hồ Thuỵ Sỹ của thế giới cũng tăng mạnh. Điều này cùng lúc cũng khiến cho giá thuê mướn nhân công sản xuất đồng hồ ở Thuỵ Sỹ cũng tăng nhanh. Như một lẽ tất nhiên điều này sẽ dẫn tới việc các thương hiệu đồng hồ Thuỵ Sỹ thuê sản xuất các thành phần và các chi tiết ở bên ngoài Thuỵ Sỹ.

Thậm chí trong một số trường hợp là chọn cách có đồng hồ sản xuất ở Trung Quốc hoàn toàn. Bởi nơi này có giá thuê mướn nhân công rẻ bèo. Tất nhiên, một số thương hiệu làm việc này theo cách cởi mở và hoàn toàn công khai. Trong khi những hãng khác ngấm ngầm làm điều này. Việc sản xuất các chi tiết đồng hồ ở Trung Quốc thực tế không phải là một điều mới lạ gì. Hiện nay, một chiếc đồng hồ mang nhãn mác và được dập dòng chữ Swiss Made không nhất thiết phải được sản xuất 100% tại Thuỵ Sỹ. Tiêu chuẩn cho quy định này là máy đồng hồ phải được sản xuất tại Thuỵ Sỹ. Việc lắp ráp cũng phải diễn ra tại đây. Việc kiểm tra chất lượng hoàn thiện của đồng hồ cũng phải diễn ra ở Thuỵ Sỹ. Tuy nhiên, quy định dành cho những chi tiết cấu thành nên bộ máy của đồng hồ là phải trên 60% có xuất xứ Thuỵ Sỹ – chứ không phải 100%. Có thể thấy “khe hở” này đã tạo ra một cánh cửa để các thương hiệu đồng hồ Thuỵ Sỹ có cơ hội đi thuê mướn các nhà cung cấp nước ngoài sản xuất mà vẫn có thể đàng hoàng dập chữ “Swiss Made” – thứ thực sự giúp họ bán cũng như tăng giá sản phẩm.

ỦNG HỘ HAY PHẢN ĐỐI?
Đây cũng là điều mà không ít thương hiệu đồ da Ý lợi dụng và sau đó chính họ cũng phải nhận những “quả đắng” do mối lợi trước mặt từ việc sử dụng nhân công giá rẻ. Tuy nhiên, cũng giống thị trường đồ da ở Ý, có một số thương hiệu Thuỵ Sỹ chủ động thừa nhận việc có đồng hồ được sản xuất tại Trung Quốc. Với mục đích chính của họ là tận dụng nguồn nhân công giá rẻ ở đất nước đông dân này. Điều này xét cho cùng không có gì là lạ bởi như thế mới là thị trường.

Các thương hiệu đồng hồ truyền thống là những đơn vị kịch liệt phản đối việc các chi tiết đồng hồ hoặc đồng hồ được sản xuất bên ngoài Thụy Sỹ. Tuy nhiên, họ đang thực sự phải chịu sức ép trước những nhà sản xuất trẻ, tiên phong – những người sẵn sàng thừa nhận họ có sử dụng các chi tiết sản xuất tại các quốc gia thứ 03. Một trong số những cái tên này là SevenFriday. Daniel Niederer, người sáng lập của thương hiệu, là người đã có trên 10 năm kinh nghiệm phân phối đồng hồ ở châu Á trước khi thành lập thương hiệu của riêng mình. Hiện đồng hồ được sản xuất tại Trung Quốc nhưng thiết kế ở Zurich của ông đang có sức hút đặc biệt với thị trường. Được biết không ít thương hiệu đồng hồ Thuỵ Sỹ khác cũng đang có vỏ (trong số này từng có cả Longines và Omega) và mặt số đồng hồ sản xuất tại đây. “Nếu ở Thuỵ Sỹ chúng tôi có 100 nhà sản xuất. Ở Trung Quốc có tới 1.000 nhà sản xuất làm việc này. Trong số 1.000 nhà sản xuất sẽ có một nhóm nhỏ tập trung vào chất lượng. Mặc dù họ không danh tiếng lắm nhưng mọi người đều muốn làm việc với họ bởi chất lượng sản phẩm của họ rất cao. Thậm chí trong một số trường hợp các nhà sản xuất phải từ chối các đơn đặt hàng bởi họ đã chạy hết công suất. Đơn đặt hàng của họ là từ những thương hiệu đồng hồ Thuỵ Sỹ.”

NHỮNG LỢI THẾ CỦA TRUNG QUỐC
Với việc có đồng hồ được sản xuất tại Trung Quốc, SevenFriday có thể giữ giá sản phẩm của mình ở mức rất thấp. Đại diện của hãng cũng hoàn toàn không có ý định giấu giếm về nguồn gốc những chiếc đồng hồ của mình. Tính từ thời điểm thành lập thương hiệu tới nay, SevenFriday đã bán được tối thiểu trên 12.000 chiếc. Christian Bédat là một cái tên khác. Ông sở hữu và điều hành công ty đồng hồ Red8 ở Thuỵ Sỹ. Tuy nhiên, những mẫu đồng hồ ở mức entry-level luxury của Red8 lại được sản xuất ở châu Á. Christian Bédat cũng có chung quan điểm với người sáng lập thương hiệu đồng hồ SevenFriday rằng chất lượng của các chi tiết và đồng hồ sản xuất tại Trung Quốc hoàn toàn có thể so bì với chất lượng của các nhà sản xuất ở Thuỵ Sỹ.

“Ở Trung Quốc, họ đang sử dụng cùng một loại máy, cùng một loại chất liệu và cùng một thứ công nghệ mà chúng tôi đang sử dụng ở Thuỵ Sỹ.” Tuy nhiên, ông Bédat cũng phải thừa nhận chất lượng của các chi tiết và đồng hồ được sản xuất tại Trung Quốc chỉ có thể so với những thương hiệu đồng hồ thứ cấp hoặc trung cấp của Thuỵ Sỹ. “Việc sản xuất những bộ máy cao cấp vẫn là độc quyền của Thuỵ Sỹ. Tôi chưa từng thấy một cỗ máy nào có cùng chất lượng với những cỗ máy của Patek Philippe.” Theo chính những nhà sản xuất đồng hồ, điều quan trọng không phải là sản xuất tại Thuỵ Sỹ hay Trung Quốc. Điều quan trọng là tính minh bạch về xuất xứ của những món hàng hiệu cao cấp.

Ông Niederer chia sẻ: “Swiss Made với một số thương hiệu chỉ hoàn toàn là chiêu bài marketing. Một chiếc đồng hồ sản xuất tại Trung Quốc và sau đó mang về Thuỵ Sỹ để lắp đặt rồi tăng giá 80%-100% ngay sau khi có thể dập/in dòng chữ Swiss Made lên mặt số. Vậy giá trị dành cho người tiêu dùng nằm ở đâu?” Trong khi đó, người sáng lập thương hiệu Red8 cũng chia sẻ: “Nếu sử dụng nguồn nhân công bên ngoài Thuỵ Sỹ, bạn cũng cần minh bạch. Vấn đề không phải bạn sử dụng nguồn nhân công ở đâu. Vấn đề nằm ở việc bạn không được phép đánh tráo khái niệm.”

KHI SWISS-MADE CHỈ ĐỂ MARKETING
“Rất nhiều thương hiệu Thuỵ Sỹ đang có đồng hồ sản xuất tại Trung Quốc và cũng rất nhiều thương hiệu giữ bí mật về điều này.” Người sáng lập thương hiệu SevenFriday chia sẻ. “Vấn đề là bạn càng giữ bí mật lâu, bí mật càng lớn và rồi một ngày nó sẽ trở thành một quả bom nổ ngay trước mặt bạn.” Được biết một lô đồng hồ của hãng SevenFriday đã bị chặn lại tại cửa khẩu hải quan Thuỵ Sỹ. Lý do của việc này là bởi trên mặt số đồng hồ có chữ “Zurich”. Ông Niederer kể từ đó đã đồng ý từ bỏ dòng chữ này khỏi mặt số đồng hồ. Trong khi đó, ông Bédat cũng được yêu cầu không sản xuất bất kỳ mẫu đồng hồ nào có thiết kế gây nhầm lẫn về xuất xứ của đồng hồ. Đại diện Liên đoàn Công nghiệp Đồng hồ Thuỵ Sỹ cho biết: “Chúng tôi đòi hỏi các thành viên của Liên đoàn phải minh bạch khi sử dụng dòng chữ Swiss Made. Chúng tôi cũng rất tích cực trong việc bảo vệ thương hiệu xuất xứ này. Cụ thể, bất kỳ tên Thuỵ Sỹ hoặc biểu tượng nào có thể dẫn tới những nhầm tưởng rằng một chiếc đồng hồ sản xuất tại Thuỵ Sỹ cần phải loại bỏ.”

Tuy nhiên, đại diện Liên đoàn Công nghiệp Đồng hồ Thuỵ Sỹ cũng phải thừa nhận chất lượng của những chiếc đồng hồ sản xuất tại Trung Quốc. Mặc dù ông vẫn khẳng định chất lượng vượt trội của các sản phẩm từ Thuỵ Sỹ. “Chúng tôi biết rằng một vài thương hiệu Thuỵ Sỹ có nhập khẩu các chi tiết từ Trung Quốc và họ hài lòng với chất lượng của các sản phẩm này. Các sản phẩm của Thuỵ Sỹ luôn dẫn đầu nhưng các chi tiết của Trung Quốc cũng rất tốt.”