Đồng hồ Breguet – Minh chứng của đỉnh cao danh vọng

Đồng hồ Breguet là di sản được để lại từ nhân vật được cho là quan trọng nhất ngành chế tác đồng hồ, Abraham-Louis Breguet. Không chỉ là một trong những Maison sản xuất đồng hồ lâu đời nhất, Breguet còn được nhìn nhận bởi uy tín, chất lượng và thẩm mỹ.

Abraham-Louis Breguet – Thiên tài chế tác vĩ đại nhất mọi thời đại
Mọi câu chuyện về một chiếc đồng hồ tuyệt vời của Maison đều bắt đầu từ người sáng lập ra nó. Abraham-Louis Breguet sinh năm 1747 tại Neuchatel, Thụy Sĩ. Ông được biết đến như một trong những nhà chế tác tài năng bậc nhất, nhưng ít ai biết để có được “tấm danh thiếp” bóng bẩy đó ông đã phải trải qua hành trình đầy chông gai như thế nào.

Abraham-Louis Breguet

Khi lên 11 tuổi, cha của Abraham-Louis Breguet qua đời, ông sống cùng mẹ, em gái và một người cha dượng. Đến năm 1762, cả gia đình chuyển đến Paris và mối nợ duyên với những chiếc đồng hồ bắt đầu khi ông trở thành người học việc cho một thợ đồng hồ tại Versailles.

Nhận ra rằng toán học là yếu tố cần thiết để thành công trong công việc của mình, ông tiếp tục nâng cao trình độ bằng cách tham gia các lớp học tại Collège Mazarin, dưới sự hướng dẫn của Abbé Marie. Nhờ vào người thầy của mình mà Breguet được kết nối với các quan chức Tòa án Pháp và tầng lớp quý tộc, những đối tượng trở thành khách hàng của thương hiệu đồng hồ Breguet sau này.

Xưởng sản xuất của thương hiệu đồng hồ Breguet tại Vallée de Joux, Thụy Sĩ

Mặc dù phải đối mặt với nỗi đau vì mất mẹ, cha dượng và người cố vấn Marie trong một khoảng thời gian rất ngắn, Breguet vẫn có thể đủ mạnh mẽ và quyết tâm thành lập doanh nghiệp của riêng mình vào năm 1775,  ở Quai de l’Horloge ngay bên bờ Sông Seine, Paris. Năm đó ông 28 tuổi.

Hàng loạt những sáng chế của Breguet sau hơn 2 thế kỷ vẫn còn nguyên giá trị. Nền móng ông xây vững chắc đến mức dù thương hiệu của ông đã qua nhiều lần đổi chủ thì cái tên Breguet vẫn được giữ cho đến tận ngày nay như một lời nhắc nhớ về nhà chế tác thiên tài.

Bên trong xưởng sản xuất Breguet

Những phát minh làm rạng danh thương hiệu
● Năm 1780 – Breguet cho ra mắt đồng hồ Perpétuelle, với cơ chế tự lên dây cót và dự trữ năng lượng dựa trên chuyển động tay của người đeo.

● Năm 1783 – Phát minh ra hệ thống “gong” cho chiếc đồng hồ “Minute Repeater”. Cơ chế này vô cùng được đón nhận vì cho phép các nhà thiết kế có thể chế tác những chiếc đồng mỏng hơn và âm thanh tốt hơn. Bằng chứng là đa số các thương hiệu đồng hồ thời đó đã áp dụng cơ chế lặp lại phút của Breguet.

Chiếc đồng hồ Minute Repeater, 1783

● Năm 1786 – Breguet khai sinh kỹ thuật chế tác mặt số “Guilloché”. Đây là phương pháp sử dụng máy tiện thủ công để tạo ra những họa tiết đồng nhất, vừa có giá trị về thẩm mỹ, vừa ngăn chặn sự chiếu sáng trên các tấm kim loại.

Tiến trình chế tác mặt số “Guilloché”

● Năm 1790 – Phát minh hệ thống giảm sốc – Pare-Chute giúp hạn chế thiệt hại bên trong bộ máy khi đồng hồ rơi từ trên cao hoặc chịu lực tác động mạnh.

● Năm 1795 – Phát minh ra Tourbillon, một trong những biểu tượng của nghệ thuật chế tác đồng hồ. Được cấp bằng sáng chế vào năm 1801 .

● Năm 1815 – Thương hiệu đồng hồ Breguet đã tạo ra đồng hồ bấm giờ hàng hải với hai hộp cót.

Đồng hồ hàng hải

● Năm 1820 – Sáng chế ra đồng hồ “giây đôi” (hai kim giây, 1 kim luôn quay quanh trục, 1 kim dừng lại để đo khoảng thời gian đã trôi qua) đây chính là tiền thân của đồng hồ bấm giờ hiện đại.

● Năm 1991 – Được trao bằng sáng chế cho đồng hồ đeo tay với phương trình thời gian vĩnh viễn.

● Năm 1998 – Được trao bằng sáng chế cho đồng hồ lịch vạn niên

● Năm 2002 – Được trao bằng sáng chế cho cơ chế tuần trăng của đồng hồ “Reine de Naples”.

Reine de Naples 8908 với lịch tuần trăng

● Năm 2003 – Hai bằng sáng chế về chức năng báo thức cho đồng hồ “Le Réveil du Tsar”.

● Và kể từ năm 2000, mỗi năm đồng hồ Breguet lại ghi tên mình trên hàng chục bằng sáng chế với những sáng tạo không biên giới.

Khách hàng của đồng hồ Breguet
» “Đồng hồ bỏ túi phức tạp nhất từng được chế tạo” cho Marie Antoinette (1783-1827)
Năm 1783, một trong những cận vệ của Marie Antoinette đã nghĩ ra cách để có được tình yêu của cô. Hiểu được niềm say mê đặc biệt của Marie Antoinette với những chiếc đồng hồ tinh xảo do Abraham-Louis Breguet tạo ra nên anh ấy đã liên hệ với người thợ thiên tài này nói lên thỉnh cầu của mình.

Để trả giá cho cái gật đầu của Abraham-Louis Breguet, thương hiệu đã mất 44 năm để hoàn thành. Không may, Abraham-Louis Breguet không còn để nhìn thấy được thành quả, cũng như chủ nhân thực sự – Marie Antoinette đã bị hành quyết trước khi kịp cầm trên tay “chiếc đồng hồ phức tạp nhất từng được chế tạo” này.

Đồng hồ Breguet 160 Marie-Antoinette

» Napoléon Bonaparte kết duyên với Breguet khi còn là một vị tướng trong Quân đội Pháp (1798)
Trước khi trở thành hoàng đế đầu tiên của nước Pháp, Napoléon là một vị tướng trong Quân đội. Vào thời điểm chuyển giao thế kỷ năm 1798, Napoléon khi ấy 29 tuổi, chuẩn bị thực hiện một cuộc viễn chinh Ai Cập nhằm bảo vệ lợi ích thương mại của Pháp và cũng để thiết lập quyền lực chính trị của mình.

Chỉ vài tuần trước khi khởi hành, ông đã mua chiếc đồng hồ đầu tiên của Breguet. Nó là tiền thân của đồng hồ du lịch hiện đại và đã tiếp sức cho hành trình vĩ đại của Napoléon. Đồng hồ hiện đang được đặt tại Bảo tàng Quốc gia Thụy Sĩ.

Đồng hồ Breguet Napoleon Carriage Clock

» Đồng hồ đeo tay đầu tiên của Breguet cho Nữ hoàng Naples (1812)
Chính thức được chế tác từ năm 1810, sau 2 năm chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên đã được Breguet trao cho Caroline Murat, em gái của Napoléon đồng thời là Nữ hoàng xứ Naples, Ý.

Chiếc đồng hồ này có hình bầu dục, được trang bị nhiệt kế, dây đeo bằng vàng và là đồng hồ đầu tiên được đeo trên cổ tay. 17 nghệ nhân đã phải làm việc liên tục trong suốt 2 năm để hoàn thành tác phẩm này. Nữ hoàng sau đó đã tiếp tục mua thêm 34 chiếc đồng hồ khác từ Breguet.

Chính vì vậy, tên của bà được xuất hiện trên dòng đồng hồ nữ bán chạy nhất Breguet – “Reine de Naples”.

Caroline Murat, người sở hữu chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên trên thế giới

Những đỉnh cao chế tác trong lịch sử Breguet
► Phát minh ra Tourbillon
Vào đầu những năm 1800, khi những chiếc đồng hồ bỏ túi vô cùng phổ biến, Breguet đã nhìn ra một thực tế rằng trọng lực có thể ảnh hưởng đến chuyển động của đồng hồ. Chính vì vậy, ông đã tạo ra cơ chế gọi là “Tourbillon”.

Bản thiết kế cơ chế Tourbillon

Để giải quyết vấn đề trọng lực, ông đã lên ý tưởng lắp đặt toàn bộ bộ thoát (bánh xe thoát, bánh xe cân bằng và lò xo) bên trong một thiết bị thực hiện một vòng quay hoàn chỉnh mỗi phút để cho ra một tỉ ỷ lệ trung bình duy nhất cho tất cả các vị trí thẳng đứng, do đó đảm bảo được độ chính xác của đồng hồ.

Vào ngày 26 tháng 6 năm 1801, Abraham-Louis Breguet đã chính thức giành được bằng sáng chế cho “Tourbillon”. Với phát minh này, A-L Breguet không chỉ cải thiện độ chính xác của đồng hồ bỏ túi mà còn mang đến cho làng đồng hồ một trong những thiết bị đo thời gian tốt nhất.

Breguet không ngừng cải tiến trong chế tác Tourbillon

► Tạo dấu ấn riêng trên kim đồng hồ
Từ những ngày còn là một thợ đồng hồ, Breguet đã không ngừng đổi mới không chỉ các cơ chế bên trong mà còn cả hình thức bên ngoài cho những chiếc đồng hồ của mình. Vì kim đồng hồ là một phần thiết yếu, cả về mặt chức năng lẫn thẩm mỹ, nên không có gì ngạc nhiên khi đây là một lĩnh vực khác mà Abraham-Louis Breguet đã để lại dấu ấn khó phai mờ.

Năm 1783, ông đã phát minh ra một loại kim hoàn toàn mới, được làm bằng vàng hoặc thép xanh, và được mô tả giống như một quả táo rỗng hoặc một mặt trăng lưỡi liềm, nguyên tắc là các điểm được làm rỗng theo kiểu lập dị.

Kim chỉ giờ do Abraham-Louis Breguet sáng chế

Với sự tinh tế và sang trọng không thể cưỡng lại, hình dạng mới đã thành công ngay lập tức. Thuật ngữ “Breguet hands”, giống như “Breguet overcoil”, đã sớm đi vào từ vựng của ngành sản xuất đồng hồ.

Và nếu quan sát trên logo thương hiệu, bạn sẽ nhận ra thiết kế này đã được sử dụng như một cách tiếp thị lịch sử khéo léo và cũng là một cách nhắc nhớ đến nhà sáng lập vĩ đại Abraham-Louis Breguet.

Logo Breguet

Những mẫu đồng hồ đáng sở hữu nhất của nhà Breguet
● Đồng hồ Breguet Classique Chronométrie 7727
Thoạt nhìn, Classique Chronométrie 7727 là một mẫu Breguet thuần túy: vỏ có rãnh, mặt số guilloché tinh tế, bao gồm nhiều chỉ báo lệch tâm, kim màu xanh lam mang dấu ấn thương hiệu.

Tuy nhiên, nếu chỉ nghĩ đơn thuần rằng đây là một phiên bản cổ điển thông thường của Breguet thì có lẽ bạn nên xem xét cẩn thận hơn. Chiếc đồng hồ này là minh chứng cho tinh thần đổi mới của thương hiệu từ cuối thế kỷ 18, ẩn chứa những tiến bộ công nghệ đằng sau vẻ ngoài cực kỳ truyền thống.

Đồng hồ  Breguet Classique Chronométrie 7727

2 đặc điểm chính tạo nên sự khác biệt chính là: trục từ tính và 10Hz.

10Hz: Trong khi hầu hết đồng hồ có tần số 4Hz – được coi là sự thỏa hiệp tốt nhất giữa tốc độ và độ chính xác, thì Breguet có tần số lên đến 10Hz với tốc độ 72.000 dao động mỗi giờ. Được biết, nhịp cân bằng và bộ thoát càng nhanh thì độ chính xác càng tốt.

Tần số 10Hz được thể hiện trên mặt số

Trục từ tính: Bằng cách kết hợp một nam châm siêu nhỏ mạnh mẽ vào mỗi hai trong số các chân kính hỗ trợ các trục cân bằng, Breguet đã thiết kế một hệ thống ổn định động, tự điều chỉnh sau khi bị xáo trộn. Với cơ chế được cấp bằng sáng chế này, Breguet là nhà sản xuất đầu tiên chống lại tác động của từ tính và sử dụng nó để để tăng khả năng bảo vệ, độ chính xác và ổn định theo thời gian của bộ máy.

Và không có gì bất ngờ khi Breguet Classique Chronométrie 7727 được chọn là “chiếc đồng hồ của năm” ở cuộc thi Grand Prix d’Horlogerie de Genève năm 2014.

Đồng hồ Breguet Classique Chronométrie 7727

● Đồng hồ Breguet Reine de Naples 8938
Trong thế giới của những cỗ máy thời gian, không có nhiều dòng đồng hồ mang tính biểu tượng hoàn toàn dành riêng cho phụ nữ, nhưng Breguet Reine de Naples là một trong số đó.

Mẫu đồng hồ ban đầu được thiết kế bởi Abraham-Louis Breguet, cha đẻ của thương hiệu và được tái hiện lại trong nhiều phiên bản với màu sắc thiết kế mang tính thời thượng. Breguet Reine de Naples 8938 cũng không ngoại lệ. Đây là chiếc đồng hồ với kỹ thuật đính đá tinh tế mang lại hiệu ứng tuyết lộng lẫy trên mặt số.

Đồng hồ Breguet Reine de Naples 8938

Reine de Naples dựa trên vỏ hình bầu dục đặc trưng của thương hiệu, kích thước 36,5mm x 28,45mm, khá lớn so với chu vi cổ tay phái đẹp. Vành bezel và mặt số đính 161 viên kim cương cắt rực rỡ (khoảng 1,82 ct), riêng núm vặn đính 1 viên kim cương cắt briolette quý hiếm.

Hiện tại, có hai phiên bản: Vỏ vàng trắng với dây đeo màu xanh nhạt và vỏ vàng hồng với dây đeo cam.  Bộ máy được sử dụng là Calibre 537/3 tự lên dây cót, được trang bị bánh xe thoát bằng silicon, cần gạt đúng dòng của Thụy Sĩ và lò xo cân bằng, có khả năng dự trữ năng lượng lên đến 45 giờ.

Hai lựa chọn về màu sắc cho đồng hồ Breguet Reine de Naples 8938

Được mệnh danh là Leonardo da Vinci của nghệ thuật đồng hồ, Abraham-Louis Breguet thực sự xứng đáng được tôn vinh là bậc thầy của những bậc thầy. Những phát minh ông để lại chắc chắn sẽ còn mãi với thời gian và thương hiệu mang tên ông với sự dẫn dắt của Swatch Group cũng đang thực hiện rất tốt sứ mệnh của mình trong hành trình tạo tác nghệ thuật trên những chiếc đồng hồ.

Thư Micro