Jannah Theme License is not validated, Go to the theme options page to validate the license, You need a single license for each domain name.
Thời trang và phụ kiện thời trang

Đằng sau những cỗ máy siêu mỏng của thế giới đồng hồ…

Những chiếc đồng hồ siêu mỏng luôn là một kỳ quan của thế giới đồng hồ…! Đọc bài viết để biết những thách thức khó khăn của việc chế tác ra những chiếc đồng hồ siêu mỏng!

Sự tinh thông trong thuật chế tác đồng hồ siêu mỏng là niềm tự hào đặc biệt của các thợ chế tác đồng hồ ở Bulgari. Mới đây, thương hiệu tiếp tục mang đến giới mộ điệu mẫu đồng hồ tự lên dây cót mỏng nhất thế giới: Octo Finissimo Automatic. “Đối với chúng tôi, Finissimo thực sự là một tuyên bố,” ông Fabrizio BuonamassaStigliani, trưởng nhóm thiết kế của công ty cho biết. “Mỗi chi tiết đều vô cùng phức tạp. Nó thực sự là kiệt tác về mặt kỹ thuật của thương hiệu”.

Các kỷ lục thế giới gần đây của Bulgari – gồm đồng hồ tourbillon và đồng hồ điểm chuông theo phút mỏng nhất – là kết quả từ các thành tựu kỹ thuật đặc trưng của hãng trong các thiết kế ấn tượng. Bên cạnh đó, sự khéo léo và tinh thần cạnh tranh đang thúc đẩy nỗ lực của công ty và là động lực dẫn đến việc tạo nên những mẫu đồng hồ siêu mỏng trong suốt lịch sử phát triển của thương hiệu này.

Sự mỏng manh và nhỏ gọn đã trở thành chỉ số đánh giá cho sự tinh vi trong kỹ thuật chế tác đồng hồ của thương hiệu hơn 02 thế kỷ, đặc biệt kể từ khi Abraham-Louis Breguet bắt đầu nhấn mạnh đến đặc tính đó trong các sản phẩm của ông từ đầu thế kỷ 19. Hiện nay, thách thức đặt ra với thương hiệu là phải chế tạo ra các bộ phận có kích thước mỏng nhất và sau đó lắp ráp chúng cẩn thận để chúng hoạt động trơn chu. Việc sắp xếp các bánh xe, đảm bảo các xung lực và khoảng cách phù hợp bên trong bộ máy siêu mỏng là một thách thức không hề nhỏ. Do đó, công việc này phải được thực hiện bởi các thợ chế tác có tay nghề cao và nhiều kinh nghiệm trong các bộ máy phức tạp.

“Một barrel (ổ cót) thông thường và các vít ratchet thường cần thời gian thực hiện từ 30 phút đến một giờ đồng hồ,” John Sheridan, một trong các thợ chế tác chính tại xưởng Le Sentier của Bulgari, cho biết. “Cùng một cơ chế nhưng những chiếc đồng hồ siêu mỏng có thể mất một ngày chế tác và bạn phải thực hiện trong môi trường có nhiệt độ vào khoảng 30 độ C để đảm bảo biên độ cân bằng.”

Các khó khăn cũng tăng lên đối với các mẫu đồng hồ phức tạp hơn. Mẫu đồng hồ điểm chuông theo phút siêu mỏng mà Bulgari công bố vào năm ngoái với chức năng báo giờ tự động (grande sonnerie) là mẫu phức tạp nhất trong danh mục đầu tư của thương hiệu.

Tất nhiên, chất lượng của các bộ phận là yếu tố vô cùng quan trọng. Phần lớn các bộ phận hiện nay được sản xuất bằng hệ thống máy tiện cơ khí, được điều khiển bằng máy tính (CNC), với phần mềm đặc biệt được lập trình để xử lý chính xác. “Những cỗ máy sản xuất một bộ máy đồng hồ siêu mỏng cũng tương tự như những cỗ máy sản xuất một chiếc đồng hồ thông thường,” Sheridan cho biết, “nhưng thời gian gia công các chi tiết này thường mất gấp 02 – 03 lần so với các chi tiết thông thường bởi yêu cầu chính xác cao hơn. Phần lớn thời gian là để dành cho việc thiết lập cỗ máy sản xuất.”

Bulgari tất nhiên không đơn độc trên con đường này. Sự chú trọng đến nghệ thuật chế tác thủ công và nghiên cứu của ngành chế tác đồng hồ đã được công nhận rộng rãi từ cách đây 01 thế kỷ, khi những người thợ thủ công có tay nghề cao chế tạo ra những chiếc đồng hồ siêu mỏng, đủ khiến các nhà chế tác hàng đầu hiện nay phải nể phục. Năm 1907, nhà chế tác bộ máy đồng hồ của Thụy Sỹ, LeCoultre đã sản xuất một bộ máy caliber có độ dày chỉ 1,38mm cho thợ chế tác đồng hồ người Pháp, Edmond Jaeger. Caliber 145 được sản xuất với số lượng rất nhỏ và chỉ dành cho những chiếc đồng hồ bỏ túi. Kích thước cực mỏng của nó (ngay cả những bộ máy đồng hồ đeo tay mỏng nhất hiện nay cũng chỉ dày hơn 25%) được trợ giúp nhờ đường kính lớn từ bộ máy của đồng hồ bỏ túi. Các phương pháp sản xuất hiện nay cho phép các thợ chế tác có tay nghề cao có thể thực hiện mọi ý tưởng, biến những điều tưởng chừng như không thể trong ngành đồng hồ thành có thể.

Tuy nhiên, chính nhà chế tác đồng hồ và các linh kiện đồng hồ có kích thước nhỏ Piaget mới là thương hiệu phát hiện ra rằng hãng có thể có được một chỗ đứng riêng với việc trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực chế tác đồng hồ siêu mỏng. Việc Piaget giới thiệu bộ máy lên giây cót bằng tay 9P vào năm 1957 và bộ máy lên giây cót tự động 12P chỉ dày hơn một chút 03 năm sau đã giúp mở ra tương lai mới cho thế hệ những chiếc đồng hồ thanh lịch. Và điều này cũng góp phần gắn liền tên tuổi của thương hiệu với thuật chế tác đồng hồ siêu mỏng. 12P của Piaget sử dụng bánh đà nhỏ (micro rotor) mới phát minh với thiết kế thu nhỏ đặt ở một góc máy. Được treo bởi 02 cầu nối, thiết bị này hoàn hảo với bộ máy kích thước nhỏ gọn và thành phần này được sử dụng trong sản xuất đồng hồ siêu mỏng hiện nay. Tuy nhiên, phô trương không nhất thiết phải là ưu tiên hàng đầu của các nhà thiết kế ở Piaget, những người đã mặc định chấp nhận cấu trúc bộ máy thông thường – một cách tiếp cận mà công ty đã tuân thủ với các mẫu caliber siêu mỏng thế hệ mới mà thương hiệu giới thiệu trong khoảng thời gian cuối những năm 1990.

“Càng đơn giản và cơ bản, bạn có thể nắm bắt được cấu trúc bên trong của chiếc đồng hồ siêu mỏng, bạn càng cảm thấy tin cậy,” Quentin Hebert, một trong những chuyên gia về bộ máy của Piaget giải thích. “Đó là mục đích thiết kế chính cho mẫu đồng hồ 1200 Piaget. Không có cấu trúc đặc biệt. Những gì chúng tôi phải làm chủ là lặp đi lặp lại sự mỏng manh của các thành phần từ bộ máy này sang bộ máy khác.”

Kết quả là bộ máy của mẫu đồng hồ Altiplano, của Piaget đã được giới thiệu lại với một chút thay đổi về kích thước của bộ máy 9P và 12P nhằm tăng thêm độ tin cậy và khả năng chịu áp lực tốt hơn. Một lần nữa, thương hiệu lại tiếp tục cho thấy những nỗ lực và giá trị trong việc sản xuất những mẫu đồng hồ siêu mỏng. Các phiên bản tiếp theo của bộ máy 1200 (tự động) đã thiết lập kỷ lục là mẫu đồng hồ mỏng nhất trong đồng hồ tự động lên giây, đồng hồ có kim giây nằm ở mặt số phụ, đồng hồ skeleton và đồng hồ khảm nạm kim cương.

Theo công ty, những nỗ lực trong việc chế tạo đồng hồ siêu mỏng của Piaget được chi phối bởi sự cân nhắc về tính thẩm mỹ và phong cách. Tuy nhiên, rất khó để tin rằng việc thiết lập một kỷ lục thế giới không phải là một trong những cân nhắc đầu tiên đằng sau thiết kế cấp tiến của Altiplano 900P năm 2014. Bằng việc sử dụng nắp lưng làm tấm chính cho bộ máy, Piaget đã giảm độ dày tổng thể của đồng hồ xuống chỉ còn 3,65mm. Các kỹ sư của thương hiệu cũng nhanh chóng chỉ ra rằng cấu trúc cho phép sử dụng đầy đủ cầu nối trong bộ máy, một sản phẩm Piaget xây dựng vẫn giữ được tính chức năng và độ tin cậy. Mặc dù Piaget liên tục thể hiện sự bảo thủ quan trọng trong thiết kế bộ máy, Bulgari – kẻ dẫn đầu mới trong phân khúc này – lại không chịu những ràng buộc cứng nhắc như vậy. Một trong 02 mẫu đồng hồ siêu mỏng được giới thiệu vào năm 2014 của thương hiệu là tourbillon 1,95mm với hệ thống cầu nối truyền thống để hỗ trợ hệ thống một số bánh xe trong bánh răng cũng như lồng xoay tourbillon. Sự sắp xếp này có thể khiến các thợ chế tác có ý thức bảo vệ, nhưng Bulgari cũng giảm gần 1mm độ dày so với các đối thủ cạnh tranh trực tiếp. “Các chi tiết hầu như cần phải được đánh bóng riêng từng chiếc một để hoạt động hoàn hảo,” Sheridan, người thực hiện các bộ máy tại Le Sentier cho biết. “Mỗi chi tiết phải được thực hiện rất kỹ lưỡng và có độ hoàn thiện cao”.

Bên cạnh mẫu đồng hồ tourbillon siêu mỏng ra mắt năm 2014, Bulgari đã phát hành mẫu đồng hồ lên dây cót bằng tay, mô hình kim giây nhỏ, với chiều dày 5,37mm, chắc chắn đủ điều kiện để được xem như mẫu đồng hồ siêu mỏng dù nó không có kỷ lục nào. Tuy nhiên, thiết kế bộ máy dày 2,353mm là minh chứng cho kế hoạch đầy tham vọng của công ty. Năm nay, bộ máy đã được điều chỉnh bằng cách loại bỏ các chỉ số dự trữ năng lượng đảo ngược và thay thế bằng một cơ chế bánh đà nhỏ. Cấu trúc này cho phép loại bớt một vài phần trăm của một milimet mỏng hơn từ Piaget 12P và giới thiệu cấu hình tự động mỏng nhất của Piaget. Lợi ích của việc đo lường có thể là rất nhỏ, nhưng ở mức độ nào khi chúng thể hiện được năng lực từ cơ sở Le Sentier của thương hiệu – hiện được quản lý bởi JeanYves Basin – chúng rất quan trọng.

Đối với mỗi kỷ lục đạt được bởi các nhà sản xuất đồng hồ siêu mỏng, có rất nhiều câu chuyện về bộ máy không bao giờ được giải thích và giới thiệu hoặc đã bị lãng quên bởi tính năng hoặc các vấn đề về độ tin cậy. Vấn đề về độ mỏng do đó cần được quan tâm nhiều hơn. Khi ngày càng có nhiều nhà sưu tập thích các bộ phận – giống như những thiết bị phức tạp khác – đồng hồ cũng cần trải nghiệm thú vị hơn và thoải mái khi đeo trên cổ tay ngày này qua ngày khác. Mỏng cũng là một trải nghiệm thú vị!

thatlungngocquang

Ra đời từ năm 2012, đóng vai trò là nhà phân phối sản phẩm thắt lưng nam thời trang chuyên nghiệp, Thắt lưng nam Ngọc Quang không ngừng phát triển và ngày càng khẳng định được vị trí của mình trên thị trường thời trang Việt Nam | Hướng tới đối tượng khách hàng trẻ trung năng động, nhân viên văn phòng, Ngọc Quang không chỉ đem đến cho khách hàng những sản phẩm mang phong cách và kiểu dáng độc đáo mà còn giới thiệu đến khách hàng những sản phẩm đạt chất lượng tốt nhất | Các sản phẩm được kiểm duyệt kĩ càng từ khâu lựa chọn chất liệu, phụ kiện đi kèm đến sản phẩm hoàn chỉnh, cam kết chất lượng sản phẩm ổn định và tốt nhất trước khi đến với khách hàng.

Related Articles

Back to top button