Citizen gây chấn động với Eco-Drive Caliber 0100 siêu chính xác

Khi nói đến độ chính xác ấn tượng, người yêu đồng hồ thường nghĩ ngay tới thế giới đồng hồ Thụy Sỹ với những chiếc đồng hồ Chronometer được COSC (Hiệp hội Kiểm định chất lượng Đồng hồ Thụy Sỹ) cấp. Thế nhưng, với Citizen chỉ bằng sự kết hợp giữa công nghệ cao cùng kinh nghiệm đúc kết suốt 100 năm, hãng đã tạo ra một phong trào Eco-Drive có độ chính xác cao nhất mà hiện nay chưa có một bộ máy nào có thể sánh kịp – Caliber 0100. Sai số mà nó thiết lập chỉ đến +/- 1 giây mỗi năm. Vậy làm cách nào để Citizen có thể tạo ra được độ chính xác kỷ lục này? Hãy cùng Duy Anh Watch đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây:

1. Thách thức: Bộ máy chính xác đến +/- 1 giây mỗi năm

Citizen Eco-Drive
Kể từ khi thành lập, Citizen đã luôn theo đuổi những bản chất và khả năng xa hơn của mỗi chiếc đồng hồ. Trong suốt khoảng thời gian đó, có một thách thức mà họ đã tích cực đối mặt chính là: Độ chính xác vượt trội.

Vào năm 1924, nhà chế tác Citizen đã phát triển chiếc đồng hồ bỏ túi đầu tiên. Vào năm 1973, họ cho ra mắt đồng hồ thạch anh đầu tiên của mình chính xác đến +/- 10 giây mỗi tháng. Chỉ sau đó 2 năm, xưởng chế tác của hãng đã hoàn thành chiếc đồng hồ thạch anh đầu tiên trên thế giới có độ chính xác +/- 3 giây mỗi năm – Crystron Mega.

Đối mặt với thách thức về độ chính xác, nhà sản xuất có tuổi đời từ năm 1918 đã tiếp tục sản xuất những chiếc đồng hồ ngày càng chính xác hơn nữa với thời gian hoạt động lâu hơn kết hợp với công nghệ Eco-Drive độc quyền của họ.

Vào năm 2018, nhân dịp kỷ niệm 100 năm thành lập, họ đã chạm tới cột mốc cao về độ chính xác đó là tạo ra một bộ máy Eco-Drive Calibre 0100 với độ chính xác chỉ +/- 1 giây mỗi năm – chính xác nhất của thế giới. Calibre 0100 cho biết thời gian chính xác dựa trên một cơ chế bên trong không phụ thuộc vào tín hiệu thời gian từ các tháp radio hoặc vệ tinh GPS. Movement này thiết lập thời gian chính xác cho chủ nhân mọi lúc, mọi nơi mà không phụ thuộc vào bất kỳ tác nhân nào từ môi trường bên ngoài. Đây là sự đánh dấu mang tính đột phá cho lịch sử 100 năm chế tạo đồng hồ của Citizen.

2. Sai lệch nhỏ có thể trở thành những sai lệch lớn

Citizen Eco-Drive
Bạn có biết rằng: Những sai lệch nhỏ có thể trở thành những sai lệch lớn.

Đồng hồ thạch anh cho biết chúng ta biết thời gian từng giây bằng cách tận dụng đặc trưng mà các tinh thể dao động theo một chu kỳ cố định khi điện áp được đặt vào chúng. Bộ tạo dao động tinh thể thực sự là trung tâm của đồng hồ thạch anh. Đó là những gì chi phối độ chính xác của một chiếc đồng hồ thạch anh.

Mặc dù đồng hồ thạch anh rất chính xác so với đồng hồ cơ nhưng các lỗi nhỏ có thể xuất hiện khi các yếu tố bên ngoài như nhiệt độ và trọng lực bắt đầu ảnh hưởng đến bộ dao động tinh thể và tạo ra những thay đổi về tần số. Đối với đồng hồ thạch anh tiêu chuẩn, điều này chỉ đại diện cho độ lệch nhỏ nhất. Tuy nhiên, khi bạn đang xử lý một chiếc đồng hồ siêu nhỏ chính xác đến ± 1 giây mỗi năm, đó thực sự là một sai lệch lớn. Vì thế, Citizen đã tổng hợp tất cả bí quyết công nghệ và kinh nghiệm được xây dựng hơn 100 năm qua để đưa ra một giải pháp cho mọi vấn đề gây ra sai lệch.

Nguồn: https://donghoduyanh.com/citizen-gay-chan-dong-voi-bo-may-eco-drive-caliber-0100-sieu-chinh-xac-sai-so-chi-1-giay-moi-nam-phan-1-s1577.html