CHIẾC ĐỒNG HỒ CƠ LÀM BẰNG NHỰA ĐẦU TIÊN CỦA TISSOT

Tiêu đề “Chiếc Đồng Hồ Cơ Làm Bằng Nhựa Đầu Tiên Của Tissot” ngụ ý một bước đột phá lớn trong ngành công nghiệp đồng hồ. Tissot, một thương hiệu đồng hồ Thụy Sĩ nổi tiếng với những cải tiến và tạo ra các sản phẩm độc đáo, nếu thực sự ra mắt sản phẩm này, đó sẽ là sự kết hợp giữa truyền thống của đồng hồ cơ học và nguyên liệu hiện đại như nhựa, đem lại một sản phẩm mới mẻ với những đặc tính nguyên liệu mới như nhẹ, bền và có thể được thiết kế với nhiều màu sắc hơn.
Trong lịch sử, Tissot được biết đến nhiều với các mẫu đồng hồ làm từ kim loại như thép không gỉ hoặc vàng, nhưng việc sử dụng nhựa có thể mở ra một phân khúc thị trường mới, thu hút người tiêu dùng trẻ hơn và những người ưa thích thời trang, sự năng động và trẻ trung. Đồng thời, một chiếc đồng hồ nhựa cơ học cũng có thể được bán với mức giá hợp lý hơn, làm tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường.
Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, thông tin này chỉ mang tính chất giả định và cần phải được xác nhận từ những nguồn tin cậy hoặc thông báo chính thức từ chính hãng Tissot. Sự thực hơn và số liệu kỹ thuật cụ thể sẽ là những thông tin quan trọng để đánh giá đúng đắn về mẫu đồng hồ này nếu nó tồn tại.

Giai đoạn khủng hoảng của Tissot cũng như ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ được giải quyết thông qua sự thành lập tập đoàn đồng hồ Swatch từ năm 1998. Cũng nhờ đó, các thương hiệu đồng hồ Thụy Sĩ đã có cơ hội để mang đến cho khách hàng những sản phẩm ngày càng sáng tạo, mới lạ hơn. Tissot được thành lập năm 1853 và trong suốt chiều dài lịch sử hình thành và phát triển của mình, các sản phẩm của hãng luôn đi đầu xu hướng về thiết kế cho tính năng vượt trội hay những vật liệu độc đáo được sử dụng để làm nên đồng hồ. Trong giai đoạn tìm kiếm vật liệu để hạ giá thành sản phẩm, vào năm 1971, Tissot đã trình làng các mẫu đồng hồ Tissot Astrolon – đồng hồ cơ bằng nhựa đầu tiên trên thế giới.

Cuộc khủng hoảng của những mẫu đồng hồ giá rẻ đến từ Nhật Bản đã làm cho các thương hiệu đồng hồ Thụy Sĩ gặp rất nhiều khó khăn. Một số các thương hiệu hàng đầu đã phải bắt tay cùng nhau để hỗ trợ về kinh tế cũng như thị phần trong thời gian này. Họ không ngừng tìm kiếm các loại vật liệu khác nhau với mong muốn đưa giá thành của đồng hồ xuống mức thấp hơn để có thể cạnh tranh với đối thủ. Tissot lên ý tưởng tạo ra một chiếc đồng hồ từ nhựa từ những năm 1952 và phải mất đến khoảng 20 năm sau là năm 1971 hãng mới cho ra mắt Tissot Astrolon – chiếc đồng hồ cơ được làm hoàn toàn bằng nhựa từ các linh kiện cho đến vỏ đồng hồ. Chất liệu này mang đến độ nhẹ ấn tượng cho sản phẩm đồng thời cũng giúp hạn chế từ tính tối đa cho đồng hồ. Tuy nhiên, do không phải là một vật liệu có độ cứng cao nên khi sử dụng người dùng cũng phải cẩn thận và chú ý hơn.

Trong những bộ máy đồng hồ tiêu chuẩn Thụy Sĩ có đến 91 chi tiết khác nhau nhưng trong bộ Tissot Astrolon số lượng này chỉ còn 52, đã giảm đến gần 40 các chi tiết khác nhau không phải tất cả đều cần sử dụng ốc vít.. Tissot Astrolon sở hữu những phiên bản có lịch ngày lần không có lịch ngày. Số lượng các chi tiết giảm thiểu đáng kể cũng làm cho quy trình lắp ráp trở nên đơn giản hơn, tiết kiệm được nhân lực cũng như chi phí tối đa. Một điểm đặc biệt nữa trong mẫu đồng hồ này là cơ chế “Sytal” – viết tắt của từ Systeme Total d’Autolubrification, có nghĩa là hệ thống tự động bôi trơn do đặc tính của chất liệu nhựa. Điều này xóa bỏ được yêu cầu thay dầu định kì của những mẫu đồng hồ kim loại thông thường. Tissot Astrolon thường được sử dụng bộ máy Cal. 2250 với trọng lượng chỉ 2.5g. Sản phẩm cũng được thiết kế một thiết bị chống sốc đặc biệt tương tự như hệ thống Incabloc để bảo vệ các trục giúp cho bánh răng không bị ảnh hưởng bởi hiện tượng sốc vật lí như đánh rơi.

Khái niệm mới mẻ về chiếc đồng hồ bằng nhựa được mang đến để tạo nên một cuộc cách mạng mới cho đồng hồ, tuy nhiên Tissot Astrolon lại không tồn tại được lâu trong nền công nghiệp này. Lí do đầu tiên có lẽ là do định hướng tiếp cận khách hàng của Tissot không hiệu quả, những chiếc đồng hồ rẻ tiền, mỏng manh làm cho họ nghĩ đến những món đồ chơi của trẻ nhỏ và nhanh chóng bị từ chối. Thời điểm xuất hiện của chúng và cùng thời kì với Quartz của Nhật, cùng mức giá nhưng phức tạp, chính xác và vững vàng hơn nên cũng không quá khó hiểu khi Tissot Astrolon không tồn tại được quá lâu.

Mong muốn phục vụ được cho người dùng những sản phẩm tốt nhất với mức giá thành phải chăng, Tissot luôn chấp nhận rủi ro nhưng không ngừng đưa ra những nghiên cứu mới về chất liệu để hoàn thành mong muốn đó. Bạn có bao giờ tự hỏi, nếu như những chiếc Tissot Astrolon ra đời vào một giai đoạn khác, với phương thức tiếp thị chính xác hơn thì nó sẽ tiến xa đến đâu không?