Jannah Theme License is not validated, Go to the theme options page to validate the license, You need a single license for each domain name.
Thời trang và phụ kiện thời trang

Cách thắt cà vạt bản nhỏ đơn giản mà sang trọng

Caravat là phụ kiện không thể thiếu cho chiếc veston lịch lãm. Cà vạt thắt đúng cách làm tăng thêm sự nam tính và sang trọng cho quý ông. Có nhiều cách thắt caravat khác nhau, Ngọc Quang sẽ hướng dẫn các bạn những cách thắt cà vạt bản nhỏ cơ bản nhất.

4 cách thắt cà vạt bản nhỏ

 1. Kiểu thắt “four in hand”

Đây là kiểu thắt cơ bản và nhanh nhất với 4 bước. Đặc điểm của cách thắt này là nút thắt nhỏ, chặt và bất đối xứng. Kiểu này phù hợp với cổ áo có khuy chuẩn, cà vạt làm từ chất liệu dày.

cách thắt cà vạt bản nhỏ, Cách thắt cà vạt bản nhỏ đơn giản mà sang trọng

Cách làm

– Bắt đầu bằng cách đặt mảnh rộng hơn của cà vạt lên trên mảnh hẹp (hình 1).

– Gấp mảnh lớn ra đằng sau rồi kéo mảnh lớn đang ở dưới lên trên (hình 2).

– Luồn mảnh lớn qua cái vòng phía bên trên(hình 3).

– Luồn mảnh lớn vào trong nút thắt phía trước (hình 4). Kéo nút thắt cho chắc và gần cổ áo hơn (hình 5).

 2. Kiểu windsor

Kiểu windsor là kiểu thắt cà vạt với nút thắt dày, rộng, hình tam giác và hoàn toàn cân đối.

Cách thắt này cực kỳ phù hợp với kiểu áo với cổ rộng và thường xuất hiện nhiều trong tiệc cưới, diễn thuyết và buổi họp quan trọng.

cách thắt cà vạt bản nhỏ, Cách thắt cà vạt bản nhỏ đơn giản mà sang trọng
cach that ca vat ban nho

Cách làm

 • Đặt phần mảnh lớn lên trên mảnh nhỏ. (hình 1).
 • Kéo mảnh lớn ra phía sau, lên trên qua khe quanh cổ (hình 2).
 • Kéo mảnh lớn qua mảnh nhỏ theo hướng đầu tiên ở bước 1 (hình 3,4).
 • Gấp mảnh lớn ra đằng sau mảnh nhỏ (hình 5).
 • Kéo mảnh lớn lên trên (hình 6).
 • Sau đó luồn nó xuống khe về phía trước (hình 7).
 • Gấp mảnh lớn qua mảnh nhỏ.
 • Kéo mảnh lớn lên phía trên qua khe một lần nữa (hình 8).
 • Luồn nó qua nút thắt, rồi thắt chặt lại (hình 9 và 10).

 3. Kiểu thắt half windsor

Half Windsor là phiên bản dễ dàng hơn rất nhiều so với phiên bản đầy đủ truyền thống. Kiểu này tạo nút thắt to, dành cho các loại cà vạt mỏng và dài. Dù đã được giản lược đi khá nhiều so với kiểu thắt ban đầu, song với sự kiểu cách, half windsor dường như chỉ phù hợp với môi trường công sở.

cách thắt cà vạt bản nhỏ, Cách thắt cà vạt bản nhỏ đơn giản mà sang trọng

Cách làm:

 • Giống như bước đầu tiên của Four in Hand, kéo mảnh lớn lên trên mảnh nhỏ (hình 1).
 • Gấp mảnh lớn ra sau mảnh nhỏ.cách thắt cà vạt bản nhỏ
 • Kéo mảnh lớn lên phía trên.
 • Kéo mảnh lớn xuống như (hình 2).
 • Di chuyển mảnh lớn qua mảnh nhỏ như (hình 3).
 • Kéo mảnh lớn lên trên qua khe (hình 4).
 • Luồn mảnh lớn qua nút thắt phía dưới rồi thăt chặt (hình 5, 6, 7).

 4. Kiểu pratt

Đây có thể coi là kiểu thắt phù hợp với mọi hoàn cảnh. Nút thắt của kiểu thắt này không rộng như Windsor cũng không hẹp như Four in Hand, do đó phù hợp với hầu hết kiểu dáng áo.

Với kiểu dáng tam giác, nút thắt này lỏng hơn một chút so với Windsor, dễ dàng tháo ra. Do đó, cách thắt cà vạt bản nhỏ này vô cùng phù hợp với những dịp “cánh mày râu” muốn ra ngoài tụ tập cùng bạn bè sau giờ làm.

cách thắt cà vạt bản nhỏ, Cách thắt cà vạt bản nhỏ đơn giản mà sang trọng

Cách làm:

 • Bắt đầu bằng cách đặt mảnh nhỏ lên trên mảnh lớn.
 • Kéo mảnh lớn lên trên như (hình 2).
 • Kéo mảnh lớn qua khe và thắt nút (hình 3).
 • Di chuyển mảnh lớn sang bên trái mảnh nhỏ (hình 4).
 • Kéo mảnh lớn lên trên qua khe (hình 5).
 • Luồn mảnh này xuống thông qua nút thắt phía trước và thắt chặt tùy ý (hình 6, 7).

Lưu ý quan trọng

Ngoài ra, còn có một lưu ý quan trọng cho các quý ông để thắt được kiểu cà vạt đúng điệu, đó là khi chiếc cà vạt bị thắt lại sẽ tạo thành một chỗ lõm sâu ngay dưới nút thắt.

Chỗ lõm này chính là một điểm nhấn thú vị để chiếc cà vạt trông tự nhiên hơn. Vì thế bạn đừng cố gắng bẻ bẻ uốn uốn để mất đi cái chỗ lõm, tạo thành một cái cà vạt tròn ung ủng nhé! cách thắt cà vạt bản nhỏ

Điều cần biết với cách thắt cà vạt bản nhỏ

Cà vạt bản nhỏ ra đời như một nhu cầu thiết yếu để hài hòa sự lịch sự và vẫn thoải mái cần thiết trong môi trường làm việc nơi công sở.

Độ rộng của chiếc cà vạt thay đổi theo thời gian từ thập kỷ này sang thập kỷ khác. Những năm 60 của thế kỷ trước, cà vạt bản nhỏ nổi lên như một xu hướng mới khi được đông đảo giới trẻ ưa thích. Đến những năm 80, làng thời trang lại đánh dấu sự trở lại của cà vạt bản lớn với độ rộng lên đến 9 cm.

cách thắt cà vạt bản nhỏ, Cách thắt cà vạt bản nhỏ đơn giản mà sang trọng
cach that ca vat ban nho

Song có thể thấy, xu hướng chung cho đến hiện nay là cà vạt được thiết kế với kiểu dáng thanh mảnh và nhỏ gọn hơn. Mang lại nét phóng khoáng và tự do hơn cho người mặc.

Đầu thế kỷ 20, kích cỡ cà vạt có sự thay đổi lớn, phù hợp hơn với xu hướng thời trang casual thoải mái và hiện đại. Sự thay đổi này bắt nguồn từ sự khởi xướng của hai nhà thiết kế Thome Browne và Hedi Slimane, những người đã đi tiên phong trong phong trào trang phục suit với thiết kế dáng ngắn và nhỏ gọn.

Quy tắc bạn nên tuân theo cách thắt cà vạt bản nhỏ

Với những tính chất khác biệt ấy, cà vạt bản nhỏ ngày càng được ưu ái hơn trong lựa chọn trang phục của phái mạnh,  cách thắt cũng không còn nghiêm ngặt như trước, với khoảng cách từ nút thắt đến cổ cũng được kéo dài và nới lỏng ra.

Trong bài viết này, Ngọc Quang đem đến vài lưu ý nho nhỏ khi bạn muốn sử dụng phụ kiện nhỏ gọn này, giúp các chàng trai có diện mạo hoàn hảo, hiện đại hơn trong mắt người đối diện.

 1. Sự cân xứng trong cách thắt caravat

Nếu bạn đã nắm rõ nguyên tắc bề rộng của cà vạt phải phù hợp với cổ áo trang phục suit, thì lúc này bạn nên quan tâm tới việc chiếc cà vạt bản nhỏ nên đi kèm với trang phục cụ thể nào.

Thiết kế với bề rộng chỉ từ 3 – 4 cm phù hợp một cách hoàn hảo với Âu phục dáng ngắn mang nét hiện đại.

cách thắt cà vạt bản nhỏ, Cách thắt cà vạt bản nhỏ đơn giản mà sang trọng

Loại trang phục suit một hàng khuy với chỉ từ một, hai đến ba cúc nên được kết hợp với cà vạt mảnh nhỏ để đem đến sư thoải mái cho bộ trang phục.

 2. Cách thắt cà vạt bản nhỏ phù hợp

Lại một lần nữa, sự cân đối được nhấn mạnh đối với cách kết hợp phụ kiện và trang phục.

Cà vạt mảnh nhỏ có diện mạo tuyệt nhất khi được thắt với nút thắt nhỏ gọn tương xứng với kích cỡ. Thiết kế này mang lại nét tự do phóng khoáng gần với phong cách casual hơn là tính nghiêm túc, nên nút thắt phù hợp nhất thường là hình tam giác và được nới lỏng một chút so với kiểu truyền thống.

cách thắt cà vạt bản nhỏ, Cách thắt cà vạt bản nhỏ đơn giản mà sang trọng
cach that ca vat ban nho

Chú ý: Các kiểu thắt Half Windsor hay Full Windsor không được ưu ái với thiết kế này bởi nó tạo ra nút thắt lớn với cách thắt phức tạp, hoàn toàn sia lệch với tính chất đơn giản phóng khoáng của cà vạt bản nhỏ.

 3. Phù hợp với dáng người

Cà vạt bản nhỏ trông tuyệt nhất với những người có thân hình cao ráo và cân đối.

Ngược lại, đàn ông với thân hình đậm và thấp một chút nên kết thân với cà vạt kiểu truyền thống, bởi lẽ thiết kế nhỏ gọn của loại cà vạt này khiến cho người mặc như đang… tự thắt cổ mình vậy.

Sự lựa chọn sai lầm này khiến cho phụ kiện không còn giữ được phong độ vốn có, ngược lại còn khiến cho người mặc trở nên kỳ cục hơn bao giờ hết.

 4. Thanh kẹp cà vạt và phụ kiện

Cà vạt đơn sắc bản nhỏ đi cùng với bộ Âu phục trang trọng sẽ hoàn hảo hơn nếu bạn sử dụng phụ kiện thanh kẹp và khăn pocket square.

Pocket square là khăn vuông nhỏ, thường làm bằng chất liệu lụa, mang đến cho người đàn ông dáng vẻ lịch lãm và thể hiện sự tinh tế trong việc phối màu với trang phục.

Kẹp cà vạt là một vật dụng cần thiết với loại cà vạt này. Kiểu dang mỏng nhẹ của nó khiến cà vạt dễ bị xô lệch và xoắn lại, vì thế cần một vật dụng để cố định kiểu dáng, giúp cho diện mạo không quá tuềnh toàng trong môi trường làm việc chuyên nghiệp.

cách thắt cà vạt bản nhỏ, Cách thắt cà vạt bản nhỏ đơn giản mà sang trọng
cach that ca vat ban nho

 5. Về màu sắc

Vì cà vạt bản nhỏ là sự hiện diện của sự đơn giản trong trang phục trang trọng, bạn nên lựa chọn loại cà vạt với màu sắc trung tính, đơn sắc thay vì họa tiết màu mè hoa lá.

Đen, xám hay xanh navy thường là lựa chọn hoàn hảo khi bạn sử dụng phụ kiện này, bởi chúng phù hợp với hầu hết các màu sắc khắc của bộ Âu phục.

Bên cạnh đó, họa tiết kẻ sọc cũng là phương án không tồi nếu bạn muốn bộ trang phục của mình bớt đi sự nhàm chán.

Lời kết

Chác chắn rằng qua cẩm nang này, các chàng sẽ “lên tay” hơn khi sử dụng cà vạt bản nhỏ như một phần không thể thiếu để hoàn thiện diện mạo ấn tượng của mình thông qua việc ăn mặc.

Ngọc Quang chúc bạn luôn mặc đẹp mỗi ngày!

Các tìm kiếm liên quan:

 • cách thắt cà vạt kiểu mới
 • cách thắt cà vạt truyền thống
 • cách thắt cà vạt 2 vòng
 • cách thắt cà vạt nhanh nhất
 • 7 cách thắt caravat
 • hướng dẫn cách thắt cà vạt đẹp nhất
 • cách thắt cà vạt đơn giản
 • cách thắt cà vạt củ ấu

Nội dung liên quan:

thatlungngocquang

Ra đời từ năm 2012, đóng vai trò là nhà phân phối sản phẩm thắt lưng nam thời trang chuyên nghiệp, Thắt lưng nam Ngọc Quang không ngừng phát triển và ngày càng khẳng định được vị trí của mình trên thị trường thời trang Việt Nam | Hướng tới đối tượng khách hàng trẻ trung năng động, nhân viên văn phòng, Ngọc Quang không chỉ đem đến cho khách hàng những sản phẩm mang phong cách và kiểu dáng độc đáo mà còn giới thiệu đến khách hàng những sản phẩm đạt chất lượng tốt nhất | Các sản phẩm được kiểm duyệt kĩ càng từ khâu lựa chọn chất liệu, phụ kiện đi kèm đến sản phẩm hoàn chỉnh, cam kết chất lượng sản phẩm ổn định và tốt nhất trước khi đến với khách hàng.

Related Articles

Trả lời

Back to top button