Cách đánh xi giày da đúng chuẩn bạn nên tham khảo ngay

Tuổi thọ của giày da sẽ cao hơn nếu bạn thường xuyên chăm sóc giày bằng cách đánh xi. Vậy, cách đánh xi giày da như thế nào? Cần chuẩn bị những gì? Cách thực hiện gồm mấy bước? Cùng tham khảo ngay bài viết mà Smartmen chia sẻ dưới đây để có câu trả lời chính xác nhất bạn nhé!

Mục lục bài viết

Cách đánh xi giày da đúng chuẩnBước 1: Chuẩn bịBước 2: Làm sạch giàyBước 3: Tiến hành đánh xiCách đánh giày da trắng và da lộnCách đánh giày da lộnCách đánh giày trắng
Cách đánh xi giày da đúng chuẩn
Đối với giày da, khi đánh xi, bạn hãy thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị
Để cách đánh giày bằng xi đạt được hiệu quả tốt nhất, bạn cần chuẩn bị những vật dụng sau đây:

Xi giày: Có 3 loại xi chính là xi lỏng, xi sáp và xi kem. Trong đó, dạng xi sáp và kem sẽ thiên về dưỡng và bảo vệ da, còn xi lỏng thiên về làm bóng bề mặt da. Tùy theo mục đích đánh xi mà bạn sẽ chọn loại xi phù hợp. Bạn cũng cần chọn xi cùng màu với giày để đảm bảo hiệu quả tốt nhất.
Bàn chải đánh giày: Bạn nên dùng bàn chải lông ngựa có đặc tính mềm để đánh xi tốt hơn, tránh làm hỏng da giày.
Vải mềm: Dùng để lau phần xi thừa sau khi đánh xong.

Tùy vào mục đích sử dụng mà bạn có thể chọn loại xi đánh giày phù hợp
Bước 2: Làm sạch giày
Để các bước trong cách đánh xi giày da có được hiệu quả tốt nhất, đầu tiên bạn phải tiến hành làm sạch giày. Bạn cần loại bỏ lớp bụi bẩn bám trên giày cũng như lớp xi cũ (nếu có).

Bạn nhúng khăn mềm vào kem dưỡng da giày như dầu chuyên dụng hoặc xà phòng, rồi lau nhẹ khắp bề mặt giày. Hãy lau đến khi thấy lớp da được mềm hơn thì có nghĩa bạn có thể đánh xi cho đôi giày. Một lưu ý nhỏ khi vệ sinh giày bằng kem dưỡng là nên để giày “nghỉ’ khoảng 20 phút rồi mới đánh xi.

Bước 3: Tiến hành đánh xi
Bạn dùng miếng vải mềm thấm vào xi rồi thoa lên giày theo hướng vòng tròn. Tiếp theo, dùng bàn chải đánh giày để đánh vào những phần khó tiếp cận trên bề mặt giày. Khi đánh bằng bàn chải, bạn chú ý đánh với tốc độ nhanh để xi thấm đều vào bề mặt giày.

Sau khi đánh xong thì đợi khoảng 20 phút cho xi thấm vào giày. Bạn cũng có thể áp thêm một lớp xi nữa sau khi lớp xi lần đầu đã được “nghỉ”. Hết thời gian xi thấm đủ vào giày, bạn hãy dùng khăn mềm để lau sạch phần xi thừa còn sót lại trên giày.

Trong trường hợp bạn muốn làm bóng cho đôi giày của mình thì hãy thấm xi vào khăn mềm và đánh theo vòng tròn ở mũi giày. Đợi xi khô và lau đi phần xi thừa là hoàn thành.

CÂU HỎI: Giày da lộn có đánh xi được không?

Sau khi đánh xi cho giày, bạn hãy để khoảng 20 phút để xi khô
Cách đánh giày da trắng và da lộn
Ngoài cách đánh xi giày da, bạn cũng cần “bỏ túi” thêm cho mình cách đánh giày da trắng và da lộn. Cụ thể như sau:

Cách đánh giày da lộn
Đối với giày da lộn, bạn có thể áp dụng nhiều cách khác nhau để vệ sinh và làm mới giày. Bao gồm:

Sử dụng bàn chải chuyên dụng: Giày da lộn có nhiều đặc tính khác so với giày da bóng hay giày da buck. Do đó, khi vệ sinh, bạn nên sử dụng bàn chải da lộn chuyên dụng.
Sử dụng giấm: Giấm có tính tẩy rửa tốt nhưng không quá nặng, vì vậy bạn có thể sử dụng để vệ sinh giày. Nhúng một miếng bông mềm vào giấm và lau nhẹ lên vết bẩn bám trên giày da lộn.
Sau khi thực hiện, chú ý để giấm thấm khô là được.
Sử dụng miếng nhọ nồi: Bạn chỉ sử dụng miếng nhọ nồi để cọ những vết bẩn cứng đầu bám trên giày.

Bạn cần sử dụng bàn chải chuyên dụng để vệ sinh cho giày da lộn
Cách đánh giày trắng
Đối với giày trắng, bạn không thể áp dụng cách đánh xi giày như giày da mà bạn nên áp dụng một số cách sau:

Sử dụng kem đánh răng: Kem đánh răng có tác dụng làm sạch và giúp giày không bị bạc màu. Bạn hãy bôi kem đánh răng lên vết bẩn rồi dùng bàn chải nhẹ để loại bỏ vết bẩn. Dùng khăn mềm lau khô bọt thừa và để giày khô tự nhiên là được.
Dùng giấm và oliu: Bạn hãy hòa ¼ cốc giấm và ½ cốc dầu oliu. Cho hỗn hợp này vào một bình xịt và xịt lên giày, đợi phút cho dung dịch ngấm và làm sạch vết bẩn. Sau đó, bạn chỉ cần lau khô giày đi là được.

Có thể thấy, cách đánh xi giày da không quá khó, bạn có thể tự thực hiện ở nhà để làm mới và bảo vệ cho đôi giày của mình. Điều quan trọng là bạn nên chọn mua giày ở những địa chỉ uy tín để tăng tuổi thọ cho đôi giày của mình nhé!