9 thói quen xấu gây hại cho mắt nên tránh

Đôi mắt khỏe đẹp giúp bạn tận hưởng cuộc sống theo cách trọn vẹn nhất. Đó là lý do vì sao nên ưu ái đến đôi mắt nhiều hơn một chút. Thế nhưng, do cuộc sống bận rộn hay do chủ quan mà nhiều người lại bỏ qua việc chăm chút “cửa sổ tâm hồn”.

Hãy cùng tham khảo 9 thói quen xấu gây hại cho mắt mà chúng ta thường mắc phải.

Cuộc sống bận rộn hay do chủ quan mà nhiều người lại bỏ qua việc chăm chút “cửa sổ tâm hồn”.

Danh sách 9 thói quen xấu gây hại cho mắt

Ngoài thói quen đeo kính giá rẻ, sử dụng thiết bị điện tử quá nhiều, ăn uống không đúng cách, hay sử dụng mỹ phẩm/kính áp tròng sai cách…còn có nhiều thói quen gây hại cho đôi mắt mà ít người để ý.

1. Đeo mắt kính giá rẻ

Mắt kính giá rẻ thường xuyên bày bán ngoài lề đường.

Chỉ cần ghé vào một cửa hàng bất kỳ và nói cho người bán hàng biết bạn thích mẫu kính nào là có một cặp kính thời trang ngay.

Điều này tưởng chừng rất đơn giản nhưng lại nguy hiểm vô cùng. Vì các cửa hàng mắt kính giá rẻ họ không quan tâm đến bạn có đang bị tật khúc xạ hay không, có thường dùng kính áp tròng hay không,…như các chuyên gia về mắt.

Mà mắt kính giá rẻ không những thiếu chức năng bảo vệ mắt mà còn có thể gây suy giảm thị lực về sau.

Mắt kính giá rẻ không những thiếu chức năng bảo vệ mắt mà còn có thể gây suy giảm thị lực về sau.

2. Không đeo kính râm khi ra nắng

Một điều thường thấy, mọi người cũng hay chủ quan không đeo kính mát khi ra đường.

Ngày qua ngày, tia UV sẽ làm đôi mắt bị giảm thị lực, tổn thương bề mặt mắt. Thậm chí có thể dẫn đến ung thư mí mắt và vùng da quanh mắt.

Đó là lý do tại sao chúng ta nên chuẩn bị một cặp kính mát chất lượng tốt để bảo vệ mắt tối đa khỏi những tổn thương từ ánh nắng mặt trời.

Ngày qua ngày, tia UV sẽ làm đôi mắt bị giảm thị lực, tổn thương bề mặt mắt.

3. Sử dụng thiết bị điện tử quá nhiều

Thiết bị công nghệ ngày nay đã trở thành một phần không thể thiếu của cuộc sống. Thông thường, hầu hết mọi người phải dùng máy tính, điện thoại, Ipad,… nhiều nên khó tránh khỏi bị khô mắt.

Theo khoa học, thời gian dài tập trung vào màn hình máy tính là nguyên nhân dẫn đến khô và nhức mắt. Không những thế, điều này còn ảnh hưởng đến cơ thể và trí nhớ của não.

Thời gian dài tập trung vào màn hình máy tính, ít chớp mắt chính là nguyên nhân dẫn đến khô mắt, nhức mắt, kéo theo sự mệt mỏi của cơ thể và ảnh hưởng đến trí nhớ của não.

4. Sử dụng mỹ phẩm không đúng cách

Phụ nữ thường xuyên dùng mỹ phẩm hơn nam giới. Tuy nhiên không phải chị em nào cũng biết sử dụng mỹ phẩm đúng cách.

Các dụng cụ trang điểm như mascara, bút kẻ mắt, phấn mắt không rõ nguồn gốc có thể gây hại cho mắt. Chúng có thể gây dị ứng, viêm kết mạc nếu sử dụng lâu ngày. Đặc biệt, chị em dùng mỹ phẩm thường xuyên mà không tẩy trang kỹ vào ban đêm cũng dễ làm cho mắt bị viêm và giảm thị lực.

Các dụng cụ trang điểm như mascara, bút kẻ mắt, phấn mắt không rõ nguồn gốc dùng lâu ngày rất hại cho mắt, có thể gây viêm kết mạc.

5. Hay dụi mắt

Khi một vật chất lạ rơi vào mắt, phản xạ là ngay lập tức dụi mắt. Điều này có thể làm giảm ngứa, đau ngay lúc đó.

Tuy nhiên, dụi mắt thường xuyên có thể dẫn đến trầy xước và biến dạng giác mạc. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh dụi mắt có thể dẫn đến tổn thương thị lực, tăng nguy cơ bệnh tăng nhãn áp và các bệnh lý khác về mắt.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh dụi mắt có thể dẫn đến tổn thương thị lực, tăng nguy cơ bệnh tăng nhãn áp và các bệnh lý khác về mắt.

6. Thức khuya nhiều

Thức khuya không những gây hại cho đôi mắt mà còn hại cho toàn bộ cơ thể. Mắt hoạt động cả ngày, buổi tối chúng cần được nghỉ ngơi, thư giãn. Thế nhưng chúng ta lại ít quan tâm đến “nhu cầu được nghỉ ngơi đó”.

Mắt hoạt động về đêm nhiều, căng thẳng nhiều sẽ làm chúng mệt mỏi, nhất là các bạn trẻ hay thức khuya xem điện thoại,máy tính, Ipad sẽ mau giảm thị lực, dẫn đến các tật khúc xạ.

Thức khuya không những gây hại cho đôi mắt mà còn hại cho toàn bộ cơ thể.

7. Lạm dụng kính áp tròng

Giác mạc nhận oxy khi bạn tỉnh táo và nhận hơi ẩm từ nước mắt khi bạn ngủ. Thói quen đeo kính áp tròng liên tục trong 24 giờ khiến mắt sẽ trở nên yếu hơn. Bởi vì mắt cần được thư giãn nghỉ ngơi, giác mạc cần được cung cấp độ ẩm và oxy cần thiết. Giới nghệ sĩ thường mắt phải các bệnh về mắt do đeo lens thường xuyên.

Đeo kính áp tròng liên tục khiến giác mạc không có nguồn cung cấp độ ẩm và oxy cần thiết, mắt sẽ trở nên yếu hơn.

8. Đọc sách thiếu ánh sáng

Buổi tối yên tĩnh nên chúng ta có không gian lý tưởng để đọc sách, trải nghiệm kiến thức qua những con chữ.

Đáng lẽ ra nên đọc sách tại bàn làm việc/học tập, tắt đèn trần, chỉ dùng đèn bàn đủ ánh sáng. Tuy nhiên, nhiều người lại thích nằm đọc hay đọc sách bằng đèn trần. Thói quen đọc sách thiếu ánh sáng như vậy sẽ mau bị mỏi, căng mắt. Tình trạng này nếu diễn ra thường xuyên sẽ làm mắt bạn bị tổn thương rất lớn, giảm thị lực.

Tuy nhiên, nhiều người lại thích nằm đọc hay đọc sách bằng đèn trần. Thói quen đọc sách thiếu ánh sáng như vậy sẽ mau bị mỏi, căng mắt. Tình trạng này nếu diễn ra thường xuyên sẽ làm mắt bạn bị tổn thương rất lớn, giảm thị lực.

Thói quen đọc sách thiếu ánh sáng khiến mắt mau bị mỏi do điều tiết nhiều.

9. Lạm dụng thuốc nhỏ mắt

Thuốc nhỏ mắt có tác dụng làm co mạch máu khiến các sợi chỉ đỏ trong mắt biến mất. Nhỏ mắt có thể làm giảm triệu chứng khô, đỏ nhưng sử dụng quá thường xuyên có thể gây kích ứng cho mắt.

Đáng tiếc là nhiều người không chịu tham vấn ý kiến bác sĩ mà tự ý mua thuốc nhỏ mắt ở các nhà thuốc.

Nhỏ mắt có thể làm giảm triệu chứng khô, đỏ nhưng sử dụng quá thường xuyên có thể gây kích ứng cho mắt.

Những thói quen xấu gây hại cho mắt nêu trên cần được lưu tâm và khắc phục ngay hôm nay. Chỉ cần một chút kiên nhẫn, một chút yêu thương là bạn đã có được đôi mắt khỏe đẹp và đảm bảo chất lượng cuộc sống.