10 Mẫu Đồng Hồ Thay Đổi Ngành Công Nghiệp Chế Tác Những Cỗ Máy Đếm Giờ – Phần 2

Dù Abraham-Louis Breguet là tác giả của tourbillon và các cơ chế siêu phức tạp của Patek Philippe là những trụ cột quan trọng trong ngôi đền thiêng của những cỗ máy đo đếm giờ, mỗi chiếc đồng hồ được giới thiệu dưới đây đều đánh dấu một bước tiến quan trọng trong ngành đồng hồ dưới những tác động của kinh tế, chính trị, khoa học và xã hội.

Omega Speedmaster

Vào năm 1962, mẫu đồng hồ chronograph Speedmaster của Omega đã có chuyến du hành đầu tiên vào không gian khi phi hành gia Walter Schirra đeo chiếc đồng hồ yêu thích của mình trong thời gian thực hiện chiến dịch Sigma 7 của dự án Mercury Programme. Năm 1965, sau khi trải qua rất nhiều thử nghiệm, NASA đã chính thức xác nhận Speedmaster là mẫu đồng hồ dành cho tất cả chuyến bay vào vũ trụ do con người lái. Sau đó, vào năm 1969, khi Neil Armstrong và Buzz Aldrin thám hiểm mặt trăng, Speedmaster đã trở thành mẫu đồng hồ đầu tiên tới tinh cầu này. Cũng ngay năm sau đó, phi hành gia Jack Swigert đã dùng chiếc đồng hồ Speedmaster để kiểm soát thời gian đốt cháy nhiên liệu nhằm đưa phi thuyền về trái đất. Thời gian cần thiết cho việc này là 14 giây và chính 14 giây này đã giúp Speedmaster trở thành chiếc đồng hồ huyền thoại của các huyền thoại, nhận giải thưởng cao quý nhất của NASA: Silver Snoopy Award – giải thưởng dành cho những thành tựu gắn liền với những chuyến bay vào vũ trụ an toàn.

The Swatch

Có chút mỉa mai khi chính chiếc đồng hồ quartz giá rẻ này lại là vị cứu tinh, cứu vớt ngành công nghiệp chế tác đồng hồ Thụy Sỹ khỏi mối đe dọa của những chiếc đồng quartz giá rẻ. Được giới thiệu vào năm 1983 bởi ông trùm của ngành đồng hồ Nicolas Hayek, những chiếc đồng hồ giá rẻ của Swatch đã được thiết kế để khiến công chúng tìm lại niềm vui thích với những chiếc đồng hồ analog (vốn trước đây đã bị thay thế bởi những chiếc đồng hồ điện tử) và lấy lại được thị trường giá rẻ đang bị thôn tính bởi các đối thủ ở châu Á và khẳng định lại danh tiếng của ngành chế tác đồng hồ của Thụy Sỹ trên thị trường thế giới. Thành công gần như ngay lập tức đã giúp Hayek có kinh phí để quay trở lại với những thương hiệu đồng hồ truyền thống như Omega, Blancpain và Breguet và mang một hơi thở mới tới ngành công nghiệp đồng hồ tưởng đã chết.

Richard Mille

Những vận động viên danh tiếng thường được mời làm đại sứ thương hiệu cho các thương hiệu đồng hồ. Tuy nhiên, rất ít người trong số họ có thể vừa đeo đồng hồ vừa thi đấu đỉnh cao. Nhưng Richard Mille đã làm được điều này khi mang tới cho các vận động viên những chiếc đồng hồ siêu mỏng, siêu bền, và siêu dễ chịu. Và tất nhiên là cả siêu đắt. Nhưng điều khác biệt là những chiếc đồng hồ này có thể đeo khi thi đấu. Các vận động viên chạy nước rút Sprinters Yohan Blake và Wayde van Niekerk, tay vợt Rafael Nadal, golf thủ Bubba Watson, các tay đua các giải công thức 1 (F1) như Felipe Massa và Romain Grosjean là những cái tên đã đeo đồng hồ Richard Mille để thi đấu và đều giành được những kết quả tốt.

Chiếc đồng hồ Marine Chronometer của John Harrison

Được phát minh vào năm 1761, thiết bị này đã thực sự thay đổi thế giới. Được phát triển trong ba thập kỷ bởi nhà chế tác đồng hồ để bàn, John Harrison, chiếc đồng hồ chronometer đi biển này là chiếc đồng hồ đầu tiên cho phép tính toán giờ chính xác tại một điểm nào đó trên hải trình dài ngày trên biển, giúp cho có thể đưa ra những tính toán chính xác về kinh độ. Trước đây, những tính toán này mang tính cảm tính và không có được độ chính xác do những chiếc đồng hồ để bàn luôn chịu rất nhiều ảnh hưởng từ các điều kiện ở biển. Phát minh của Harrison đã giúp cho những hải trình khám phá những địa điểm xa nhất thế giới trở thành hiện thực. Nếu không có sự đóng góp của ông, đế quốc Anh sẽ không bao giờ rực rỡ tới vậy. Val chúng ta cũng không biết đến khi nào mới có thể phát hiện ra châu Úc.

Những chiếc đồng hồ Panerai của Mike Horn

Nhà thám hiểm Nam Phi, Mike Horn cũng phải thừa nhận sự gắn kết của ông với thương hiệu đồng hồ này trên những hành trình khám phá thế giới. Ông đã cùng Panerai tạo ra những chiếc đồng hồ có thể xuống dưới độ sâu 100m dưới biển. Những chiếc đồng hồ này luôn đúng giờ cho dù khi vượt qua các dãy núi băng Antartica hay North Pole. Những chiếc Panerai cũng cùng nhà thám hiểm khám phá Vòng Cực Bắc. Thậm chí một chiếc đã góp phần cứu tính mạng nhà thám hiểm khi ông sử dụng nó để làm một cái móc leo núi tạm thời trong chuyến đi khám phá Broad Peak (đây là ngọn núi cao thứ 12 trên thế giới với độ cao lên tới 8.051m).