Jannah Theme License is not validated, Go to the theme options page to validate the license, You need a single license for each domain name.
Thời trang và phụ kiện thời trang

Tất cả những gì bạn cần biết về đồng hồ: Từ A – Z!

A – Accuracy: Mặc dù những chiếc đồng hồ quartz và những chiếc đồng hồ nguyên tử (giống như một chiếc kiểm soát chiếc smartphone của bạn) sẽ luôn chính xác hơn so với một chiếc đồng hồ cơ (thậm chí là chiếc tốt nhất), việc theo đuổi độ chính xác cao về cơ học vẫn còn tồn tại đến tận ngày nay. Sự quyến rũ đằng sau việc đạt được độ chính xác trong một chiếc đồng hồ với các bánh răng và một dây cót chính thay cho pin và con chip là một phần quan trọng trong việc giữ gìn thuật chế tác đồng hồ truyền thống vẫn còn tồn tại ở thế kỷ 21.

B – Breguet: Abraham-Louis Breguet là một trong những thợ chế tác đồng hồ sáng tạo nhất mà giới chế tác đồng hồ từng sản sinh ra. Và có lẽ, một trong những phát minh nổi tiếng bậc nhất của ông là chiếc đồng hồ với bộ chuyển động tourbillon. Để giảm trọng lức tác động tiêu cực đến độ chính xác của đồng hồ, Breguet đã đặt một tấm đỡ lưu động được lắp trong quả lắc, lò xo tóc và bộ thoát trong khi quay trên trục chính của nó (từ tourbillion có nghĩa là “cơn lốc” trong tiếng Pháp). Công ty do ông thành lập vẫn còn hoạt động cho đến hiện nay, sản xuất ra những chiếc đồng hồ tourbillion hoàn hảo cho rất nhiều khách đặt hàng.

C – Chronograph: Bạn có thể nói về Chronograph với sự hiện diện của các mặt số nhỏ hơn bên trong một mặt quay số lớn, để biểu thị thời gian trôi qua, cũng như các nút ở phía sau vỏ case để bắt đầu, dừng lại hoặc thiết lập lại chứng năng bấm giờ. (Chronograph thường bị nhầm lẫn với các mẫu đồng hồ mới với các đồng hồ bấm giờ, những chiếc đồng hồ được bảo đảm để đạt độ chính xác nhất định). Chronograph thường gắn liền với thể thao và hàng không. Một trong những mẫu Chronograph nổi tiếng nhất trên thế giới là mẫu Omega Speedmaster, mẫu đồng hồ đầu tiên đạt đủ tiêu chuẩn để các phi hành gia của Apollo sử dụng và đeo vào vũ trị và vẫn được sử dụng cho các phi hành gia bay vào không gian hiện nay.

D – Dive Watches: Nếu có mẫu đồng hồ nào có sự phổ biến và có thể cạnh tranh với Chronograph thì đó chắc chắn phải là mẫu đồng hồ Dive Watches – đồng hồ lặn biển. Chiếc đồng hồ được thiết kế cho việc lặn biển lần đầu tiên được ra đời vào cuối những năm 1930, từ các nhà tiếp tế hải quân của công ty Panerai của Italia. Tuy nhiên, mẫu đồng hồ lặn biển hiện đại đầu tiên xuất hiện từ giữa những năm 1950, gồm 02 mẫu đồng hồ là 50 Fathoms của Blancpain và mẫu Submariner của Rolex. Những chiếc đồng hồ này đã định hình cho thiết kế của những chiếc đồng hồ lặn biển hiện đại: khả năng kháng nước cực tốt; bắt vít lên giây và bảo vệ núm vặn; dễ quan sát giờ khi lặn biển và vòng bezel có khả năng xoay 02 chiều (rotating bezel) để xem giờ khi lặn và giúp giảm áo lực nén từ nước. Hiện nay, thuật ngữ “Dive Time” được quy định bởi một tiêu chuẩn quốc tế đòi hỏi những yêu cầu đặc biệt như chịu được áp lực nước tối thiểu 100m (328 feet) nước. Tuy nhiên, có một thực tế đó là sự hấp dẫn từ những chiếc đồng hồ lặn biển là rất lớn trong khi những người đeo nó hầu như chẳng bao giờ lặn biển.

E – Escapement: Hãy tưởng tượng đến quả lắc đồng hồ lắc qua lắc lại. Nếu bạn có một cơ chế để giữ quả lắc đung đưa và các bộ phận bổ sung để đếm nhịp lắc, bạn sẽ có một chiếc đồng hồ hoàn hảo. Trong một chiếc đồng hồ cơ, một dây cót chính giúp duy trì hoạt động của đồng hồ và thay vì một con lắc, một chiếc bánh xe xoay quanh các khớp trục bằng thép dao động qua lại, nhưng nguyên lý hoạt động là như nhay: có một cơ chế để giữ nó đung đưa và đếm số lượt dao động. Đó là Escapement. Trên thực tế, Escapement được sử dụng trong hầu hết các mẫu đồng hồ hiện đại và lần đầu tiên được phát minh vào năm 1755 ở Anh.

F – Flat: Những mẫu đồng hồ Flat cũng đồng nghĩa với sự sang trọng ở thế kỷ 19. Khi những chiếc đồng hồ rất mỏng trở nên phổ biến và là sự lựa chọn của các quý ông châu Âu.

G – Grand Seiko: Trong nhiều nă, những chiếc đòng hồ Grand Seiko chỉ được sản xuất với số lượng nhỏ và chỉ được bán ở Nhật Bản. Tuy nhiên, hiện nay, chúng đang được tăng doanh số sản xuất và doanh số bán hàng toàn cầu. Đây là dòng đồng hồ quartz, bộ chuyển động phức tạp nhưng giá cả phải chăng, chất lượng tốt và độ chính xác cao.

H – Hermes: Mặc dù các dây đeo đồng hồ của họ là biểu tượng trong lòng những người hâm mộ đồng hồ, (thương hiệu đồng hồ cao cấp Parmigiani Fleurier nổi tiếng hầu như là nhờ các dây đeo của Hermes), họ cũng sản xuất một số lượng lớn những chiếc đồng hồ đeo tay hướng đến thời trang. Đồng hồ cơ khí phức tạp và những chiếc đồng hồ bỏ túi, thường được điểm xuyết trang trí bằng thuật trạm khắc hay trang men rất đẹp

I – IWC: IWC là tên viết tắt của The International Watch Company of Schaffhausen, Thụy Sỹ, một thương hiệu chế tác đồng hồ đặc biệt. Thương hiệu đồng hồ của Thụy Sỹ được thành lập vào cuối thế kỷ 19 bởi cựu chiến binh Nội chiến Hoa Kỳ có tên Florentino Ariosto Jones, là một trong những người đầu tiên thử giới thiệu các phương pháp chế tác đồng hồ của người Mỹ cho ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sỹ. Hiện nay, IWC có lẽ là thương hiệu nổi tiếng nhất nhờ những bộ phim, nhưng đằng sau điều đó là thương hiệu chế tác nên một trong những mẫu đồng hồ “hầm hố” nổi tiếng nhất mọi thời đại; điều này gồm cả chiếc đồng hồ lặn biển Aquatimer và dòng sản phẩm huyền thoại Mark kháng từ dành cho phi công, được sử dụng rộng rãi bởi cả quân đội và người dân sau thế chiến thứ 02 và vẫn được sản xuất đến tận ngày nay.

J – Jaquet Droz: Jaquet Droz được đặt tên theo người thợ chế tác đồng hồ nổi tiếng ở thế kỷ 18, người cũng nổi tiếng khi đã chế tạo các cỗ máy tự động, những robot chế tạo đồng hồ mà có thể thực hiện nhiệm vụ giống con người. Hiện nay, công ty vẫn giữ truyền thống này với những chiếc đồng hồ đeo tay tự động. Đỉnh cao của thương hiệu, có lẽ phải kể đến mẫu đồng hồ đeo tay “Charming Bird”, mẫu đồng hồ đeo tay đầu tiên có một chú chim robot có khả năng phát nhạc và chuyển động nhờ cỗ máy phát nhạc được gắn thêm vào đồng hồ.

 

K – Key Wound Watches: Nếu bạn không biết Ket Wound Watch là gì, đừng lo lắng bởi chúng đã dần dần biến mất khỏi làng thời trang từ giữa những năm 1800. Nhưng đã có thời điểm, tất cả những chiếc đồng hồ đã được lắp đặt thêm các móc khóa vào nắp lưng. Nó khá rắc rối và thường khiến bụi bẩn bám bên trong đồng hồ ở những vị trí mà nó không nên bám vào. (Trong câu chuyện của Sherlock Holmes, thám tử vĩ đại này đã tìm ra người đàn ông say từ những vết trầy xước xung quanh núm vặn hoặc kéo núm vặn ra để cài đặt lại thời gian – phiên bản hiện đại đầu tiên của loại này được phát triển bởi công ty chế tác đồng hồ cao cấp Patek Philippe năm 1845. Ngày nay các cơ chế như vậy được xem là “các tác phẩm không cần chìa khóa”.

L – Luminova: Những chiếc đồng hồ và đồng hồ đeo tay đầu tiên có khả năng phát sáng trên cổ tay khi chất Radium rất nguy hiểm được sử dụng nhưng có khả năng phát sáng và (không may) có tính phóng xạ cao. Nhiều công nhân tiếp xúc với Radium đã bị ung thư. Hiện nay, hầu hết những chiếc đồng hồ đeo tay có khả năng phát sáng trong bóng tối đều được gọi là Luminova. Nó có thể không tự phát sáng như Radium (cần được “sạc” nhờ ánh sáng mặt trời) nhưng nó hoàn toàn an toàn.

M – Magnetism: Điều này là một vấn đề đặc biệt đối với bất kỳ ai từng làm việc xoay quanh thiết bị điện. Rolex đã phát triển bộ máy kháng từ tính Meganetism của mình trong những năm 1950 cho các kỹ sư và kỹ thuật viên khoa học và công nghệ. Hiện nay, Omega đã chế tạo nên chiếc đồng hồ Seamaster Aqua Terra không bị ảnh hưởng bởi từ tính và nó sẽ không bị làm sai lệch bởi từ trường mạnh từ cộng hưởng từ MRI.

N – Nanotechnology: Để chế tạo chiếc đồng hồ xác thực, chính xác và bền hơn, thuật chế tạo đồng hồ sử dụng các phương pháp có độ chính xác đến từng micron, từ những cỗ máy xoay có sự điều chỉnh từ máy tính (chuẩn trong chế tác đồng hồ hiện nay) đến các kỹ thuật micro-lithography còn gọi là LIGA. Một thợ chế tác đồng hồ từ 100 năm trước có thể sẽ hiểu làm cách nào một chiếc đồng hồ hiện đại hoạt động, nhưng các quy trình sẽ khiến ông ấy phải “há mồm”.

O – Omega: Trong suốt lịch sử phát triển của mình, Omega đã trở thành thương hiệu dẫn dần trong ngành công nghiệp chế tác. Họ đã phát triển tất cả mọi thứ, từ đồng hồ đeo tay và đồng hồ hàng hải, đến việc trở thành những người đi tiên phong trong phong trào đồng hồ lặn biển và thăm dò đại dương. Đồng hồ Omega có mặt ở khắp mọi nơi – gồm cả bên ngoài không gian. Chiếc đồng hồ Omega nổi tiếng nhất có lẽ phải là Omega Speedmaster “Moonwatch” khi nó được các phi hành gia của con tàu Apollo 13 sử dụng để bay vào vũ trụ và an toàn trở về.

P – Patek Philippe: Được thành lập vào năm 1851, cái tên Patek Philippe kể từ khi ra đời đã đồng nghĩa với đẳng cấp tinh tế cao nhất. Đồng hồ Patek được chế tác thủ công đẹp mắt, thường có sự đổi mới về mặt cơ học và (quan trọng nhất) luôn được săn ùng bởi giới sưu tập cũng như có giá trị cao nhất thế giới. Bạn cần minh chứng? Những chiếc đồng hồ Patek Philippe thường xuyên phá vỡ và thiết lập các kỷ lục trong các phiên đấu giá. Giá trị cao nhất từng được trả cho một chiếc đồng hồ tại một phiên đấu giá dành cho chiếc đồng hồ Patek vào năm 2015 khi một nhà sưu tập giấu tên đã trả giá $24,4 triệu cho phiên bản 1930, được chế tác cho Giám đốc ngân hàng người Mỹ, Henry Graves.

Q – Quartz: Mặc dù hiện nay những chiếc đồng hồ quartz đã rất phổ biến, nhưng trong quá khứ, nó thực sự đã tạo nên những cơn sốt đỉnh điểm và là thứ đồng hồ xa xỉ trong lần đầu được phát hành. Đồng hồ quartz đầu tiên ra mắt là chiếc Astron của Seiko, bán tại Nhật Bản vào Giáp sinh năm 1969, giá của nó tương đương với giá của một chiếc ô tô mới. Tuy nhiên, quá trình sản xuất hàng loạt và giảm chi phí sản xuất cũng đồng nghĩa với việc tất cả mọi người đều có chronometer chính xác trên chiếc cổ tay của mình. Nhiều người gọi thời kỳ này là “cuộc khủng hoảng quartz” và dự đoán nó sẽ giết chế hoàn toàn đồng hồ cơ khí. Tuy nhiên, thực tế chứng minh rằng cả đồng hồ cơ khí và quartz đều đang cùng “hòa thuận” tồn tại trên thị trường.

R – Rolex: Khi một người còn chưa biết về bất kỳ thương hiệu chế tác đồng hồ nào thì họ đã nghe đến cái tên Rolex với những đặc điểm tốt nhất: không có một thương hiệu nào lại có thể thành công trong việc đặt vị trí của bản thân trong lòng công chúng mỗi lần nghĩ về đồng hồ như thương hiệu đến từ Thụy Sỹ này đã làm được. Rolex xuất hiện trên cổ tay của rất nhiều bộ phim kinh điển, bắt đầu từ vai diễn James Bond của Sean Connery. Những người mới làm quen với nghệ thuật chế tác thì nghĩ đến Rolex như tất cả những gì về đẳng cấp còn những người trong giới lại thừa biết rằng bộ chuyển động của Rolex là một trong những bộ chuyển động hoạt động chính xác, mạnh mẽ và đáng tin cậy nhất.

S – Silicon: Nhẹ hơn thép và không từ tính, silicon mang trong mình đặc điểm ưu việc hơn rất nhiều so với hợp kim truyền thống. Silicon là một phần của cuộc chiến chống lại từ tính và bạn nên biết rằng ngay đến Patek Philippe – thương hiệu luôn chế tác theo phong cách cổ điển – cũng đã ứng dụng công nghệ silicon cho các bộ phận chuyển động trong nhiều mẫu đồng hồ của mình.

T – Timex: Timex là thương hiệu có truyền thống vô cùng lâu đời. Nó được thành lập vào năm 1854 với cái tên Watch Waterbury Company. Và dưới hình thức này hay hình thức khác, nó vẫn tồn tại cho đến ngày nay. Timex là một trong những thương hiệu đầu tiên sản xuất đồng hồ giá rẻ trên thế giới.

U – UTC: Những chiếc đồng hồ UTC có thêm một kim giờ hiển thị thời gian ở múi giờ khác. Thông thường, kim giờ chính có thể được tùy chỉnh, không phụ thuộc vào các kim khác. Một giờ sau khi bạn đến một địa điểm khác múi giờ, nó sẽ tùy chỉnh lại, do đó, nó luôn hiển thị đúng giờ địa phương. Kim giờ thứ 02 gắn với bộ hiển thị 24h, cho biết thời gian hiện tại ở quên nhà anh ta. Trong nháy mắt, bạn có thể biết được cả thời gian địa điểm mình đang đến và thời gian ở nhà. Mô hình cổ điển là Rolex GMT Master, ban đầu được sản xuất cho các phi công Pan Am.

V – Vintage Watch Collecting: Những người sưu tập đồng hồ có những điểm khác biệt so với nhau. Có những người chỉ thích sưu tập những chiếc Rolex Submariners cổ, có các mặt số hiếm hay khác lạ. Bạn cần có hầu bao đủ rộng nếu bạn là một trong số họ. Những chiếc Rolex cổ cũng giống như những chiếc Patek cổ đang có giá trị tăng vọt trong các thập kỷ qua; mẫu Speedmaster của Omega cũng nằm trong phân khúc này. Nhưng bạn cũng nên cẩn thận bởi với mức giá trên trời, một số mẫu đồng hồ cổ thường xuyên được đem ra đấu giá đã bị làm giả và biến thành một công việc béo bỏ cho những tay sản xuất đồng hồ giả.

W – World Watch Time: Chiếc nhẫn trên mặt số, cho biết tên của các thành phố lớn ở các múi giờ khác nhau, bên trong nó có một đĩa 24 giờ, quay mỗi ngày một lần. Đây là chức năng dùng để theo dõi múi giờ tại một địa điểm hoàn toàn xa lạ.

X – Xtremely Tough: Người phát minh ra G-Shock là kỹ sư Kikuo Ibe của Casino. Trong một lần, chiếc đồng hồ cơ yêu quý của ông bị vỡ và từ đó, ông lập lời thề sẽ chế tác ra chiếc đồng hồ không thể bị phá bỏ. Chiếc G-shocks đầu tiên ra đời vào giữa những năm 1980 và chúng hoàn toàn chắc chắn. Ibe đã thử nghiệm nguyên mẫu bằng cách ném chúng ra ngoài cửa sổ từ tầng 04 xuống bãi đậu xe và kết quả là chúng hoàn toàn lành lặn.

Y – Year: Thử thách đặt ra đó là số ngày trong một năm không hoàn toàn trung khớp nhau. Mỗi năm có 365 ngày và ¼ giờ, do đó, cứ cách 04 năm lại có một năm 366 ngày. Và đó là lý do tại sao tháng 02 có nhiều hơn 01 ngày vào năm thứ 04. Các thợ chế tác đã tìm ra giải pháp bằng cách chế tạo chiếc đồng hồ chạy lịch vạn niên, có khả năng tự điều chỉnh ngày tháng để trùng khớp với ngày tháng trong thực tế thậm chí cả tháng 02 nhuận. Ban đầu, những mẫu đồng hồ này có giá rất đắt, nhưng xu hướng hiện nay đang là tạo ra những chiếc đồng hồ vạn niên nên giá ca phải chăng hơn. Chiếc Montblanc Meisterstück Heritage Perpetual Calendar là ví dụ với mức giá bắt đầu từ dưới $10.000.

Z – Zirconium Dioxide: Zirconium dioxide, còn được gọi là plain zirconium. Zirconium Dioxide là một loại vật liệu bền, chống xước cao, là một phần trong xu hướng chế tác đồng hồ trong thập kỷ qua để thay thế các bộ phận bằng thép hoặc nhôm bằng gốm chống xước. Rolex và Omega, cũng như một loạt các thương hiệu khác như Blancpain và Rado, sử dụng vật liệu cho vòng bezel và thậm chí cả các vỏ case.

thatlungngocquang

Ra đời từ năm 2012, đóng vai trò là nhà phân phối sản phẩm thắt lưng nam thời trang chuyên nghiệp, Thắt lưng nam Ngọc Quang không ngừng phát triển và ngày càng khẳng định được vị trí của mình trên thị trường thời trang Việt Nam | Hướng tới đối tượng khách hàng trẻ trung năng động, nhân viên văn phòng, Ngọc Quang không chỉ đem đến cho khách hàng những sản phẩm mang phong cách và kiểu dáng độc đáo mà còn giới thiệu đến khách hàng những sản phẩm đạt chất lượng tốt nhất | Các sản phẩm được kiểm duyệt kĩ càng từ khâu lựa chọn chất liệu, phụ kiện đi kèm đến sản phẩm hoàn chỉnh, cam kết chất lượng sản phẩm ổn định và tốt nhất trước khi đến với khách hàng.

Related Articles

Back to top button