Sapiosexual là gì? Những dấu hiệu nhận biết một Sapiosexual

Sapiosexual là một trong những thuật ngữ còn rất mới với nhiều người. Nó thường được sử dụng để nói về các cặp đôi khi hẹn hò với nhau. Vậy sapiosexual là gì? Có bao giờ tìm hiểu ý nghĩa của thuật ngữ này hay không? Trong bài viết dưới đây, Hidanz sẽ cung cấp đến cho bạn những thông tin cần biết về sapiosexual cũng như những dấu hiệu nhận biết một sapiosexual nhé.

1. Sapiosexual là gì?
Khái niệm Sapiosexual
Sapiosexual là gì? Sapiosexual là một khái niệm xuất hiện ở các nước phương Tây từ đầu thế kỉ 21, được khá nhiều nhà nghiên cứu tâm lý học, tình yêu tìm hiểu. Nguồn gốc của thuật ngữ này là từ chữ sapiens – có nghĩa là sự thông minh.

Theo các nhà nghiên cứu, thuật ngữ Sapiosexual dùng để chỉ những người bị hấp dẫn bởi đối phương nhờ trí thông minh, sự nhanh nhạy trong xử lý tính huống… Hay nói một cách đơn giản, Sapiosexual luôn coi trọng vẻ đẹp trong tâm hồn đối phương.

Lúc này, người ta không quan tâm nhiều đến hình thể, khuôn mặt hotgirl hay 3 vòng nóng bỏng với đường cong quyến rũ mà thay vào đó người ta lấy sự thông minh, nhanh nhẹn và nhạy bén để làm nền tảng và quyết định xem có phát triển tiếp mối quan hệ này nữa hay không.

2. Nguyên nhân hình thành trào lưu Sapiosexual
Nguyên nhân xuất hiện trào lưu Sapiosexual
Sapiosexual là gì? Nguyên nhân hình thành của trào lưu này do đâu? Có nhiều cách để lý giải nguyên nhân xuất hiện của Sapiosexual. Tuy nhiên, có một nguyên nhân mà khi nói ra nhận được sự đồng thuận đông đảo từ phía mọi người đó là ngày nay, người ta chú trọng nhiều đến kiến thức cũng như vẻ đẹp tâm hồn.

Có thể nói, chúng ta đang sống trong thời kỳ loài người phát triển và đạt đến mức hưng thịnh nhất, hoàn hảo nhất. Chính vì vậy, những người mang trong mình sự nhanh nhẹn, nhạy bén, luôn tìm cách học hỏi, nâng cao giá trị bản thân thì mới có thể thích ứng được với cuộc sống hối hả này.

Nhưng tiêu chuẩn về cái đẹp hình thể lấn át đã và đang đi vào dĩ vãng. Nếu đặt lên bàn cân so sánh giữa những con người bề ngoài chau chuốt, đẹp thật đẹp nhưng lại rỗng kiến thức với những người bề ngoài bình thường như lại biết cách ứng xử, trí tuệ, thông minh và bản lĩnh thì chắc chắn người ta sẽ chọn người thứ 2 sẽ được nhiều người quan tâm và mong muốn được làm quen hơn.

3. Những dấu hiệu nhận biết Sapiosexual
Sau khi đã tìm hiểu khái niệm sapiosexual là gì, nguyên nhân hình thành nên Sapiosexual có lẽ bạn vẫn cảm thấy mơ hồ, khó hiểu. Nhưng trong thực tế để nhận biết được Sapiosexual rất dễ dàng. Bạn chỉ cần dựa vào các dấu hiệu nhận biết dưới đây là có thể xác định được đó có phải là Sapiosexual hay không.

3.1.Họ tôn trọng sự khiêm tốn của bạn
Những gì mà một Sapiosexual tìm kiếm ở người bạn đời của mình không phải là người đó kể ra những thành tích mà bản thân đạt được mà họ trân trọng những người khiêm tốn. Cho dù bạn có đạt được bằng cấp, chứng chỉ cao đến đâu thì họ cũng không quan tâm. Mà cái họ muốn là nhìn thấy sự thông minh của bạn thông qua những hành động thực tế. Đây là câu trả lời cho một khía cạnh của sapiosexual là gì?

3.2. Họ không thích nói chuyện phiếm
Sapiosexual không thích tám chuyện phiếm
Sapiosexual chuộng sự thông minh, thực tế cho nên họ rất ghét nói chuyện phiếm, chém gió những chuyện tầm phào. Đặc biệt, nếu trong cuộc gắp gõ có sự xuất hiện của người lạ thì sapiosexual sẽ chọn cách im lặng thay vì kiếm câu chuyện làm quà.

3.2. Không tin vào tình yêu sét đánh
Nhiều nhà nghiên cứu đã chỉ ra ra bản chất của “tình yêu sét đánh” là sự ham muốn về thể xác cũng như sự thu hút về mặt ngoại hình của ai đó với đối phương. Tuy nhiên sapiosexual lại hoàn toàn không tin vào tình yêu sét đánh. Bởi trước khi tiến tới với một ai đó, sapiosexual phải dành cho mình thời gian tìm hiểu thật kĩ lưỡng về trí tuệ, khả năng tương tác, nhanh nhạy của đối phương.

3.3. Sapiosexual luôn có khả năng lắng nghe
Sapiosexual là gì? Sapiosexual luôn muốn tìm đối tác là người thông minh, chứ bản thân họ chưa chắc đã thật sự thông minh. Tuy nhiên có một điều ai tìm hiểu về sapiosexual sẽ thấy rằng họ là những  người ham học hỏi. Chính vì vậy, họ luôn luôn lắng nghe người khác nói. Thay vì phản bác hoặc tranh luận thì họ sẽ lắng nghe và nghiền ngẫm, phân tích đúng sai.

3.4. Các sapiosexual coi trọng tất cả các khía cạnh thông minh
Sapiosexual rất coi trọng sự thông minh
Sapiosexual họ coi trọng sự thông minh ở tất cả các khía cạnh như linh hoạt trong xử lý tình huống, biết kiềm chế cảm xúc, cân bằng tình cảm… chứ họ không thích những ai cố làm ra vẻ thông minh một cách cứng nhắc. Họ chọn bạn làm đối tượng tình cảm cho mình cũng bởi họ nhận thấy ở bạn có sự trưởng thành trong cảm xúc, sắc sảo trong suy nghĩ.

3.5. Hòa đồng và cởi mở mới là Sapiosexual chân chính
Hòa đồng cởi mở là một đặc điểm của Sapiosexual
Sapiosexual là gì? Một dấu hiệu dễ nhận thấy ở một sapiosexual chân chính đó là họ rất hòa đồng, cởi mở. Họ sẵn sàng chia sẻ với người khác về các chủ đề khác nhau trong cuộc sống thay vì những câu chuyện phiếm. Chính biểu hiện này giúp cho họ dễ dàng tạo được mối qua hệ với nhiều người, trong đó có những người họ sẽ chọn làm đối tác tình cảm.

3.6. Bạn có cùng mức độ thông minh với họ
Sapiosexual là gì?  Những sapiosexual luôn tìm cho mình những người có cùng mức độ thông minh hoặc có trí thông minh và hiểu biết hơn họ. Họ không bao giờ chọn hoặc có chọn thì cũng nhanh chóng chia tay với những người mà họ đánh giá là trình độ thông minh không bằng mình.

Trên đây là một số chia sẻ về sapiosexual cũng như giúp bạn trả lời được câu hỏi sapiosexual là gì? Sapiosexual bắt nguồn từ đâu. Đối phương của bạn có phải là sapiosexual hay không? Hay chính bản thân của bạn cũng đang là một sapiosexual? Hãy hiểu thật đúng về sapiosexual và biến tấu nó cho phù hợp với văn hóa và phong tục của người Việt. Hãy nhớ rằng, muốn được người khác yêu thích mình thì chính mình phải yêu bản thân mình, luôn trau dồi tri thức, làm đẹp tâm hồn và đúng quên chăm chút ngoại hình của mình.