Lựa chọn giữa may và đóng giày cuối cùng

Hôm nay, chúng tôi sẽ mang đến cho bạn một bài đăng đặc biệt của người thợ đóng giày bậc thầy Sara McIntosh. Chúng tôi gặp nhau một thời gian trước khi tôi đến thăm Chicago và tôi bị ấn tượng bởi tổ chức mà cô ấy thành lập, Trường dạy nghề đóng giày Chicago. Sara là một giáo viên bậc thầy ở đó và đã xây dựng nên một cơ sở vật chất ấn tượng và lượng học sinh theo dõi.

Trong những năm đầu 70 của, tôi thấy mình đang tháo một đôi giày. Đôi giày này đã phục vụ tôi trung thành trong 3-4 năm mang chúng mỗi ngày qua mọi loại địa hình và thời tiết. Chúng vừa vặn và thoải mái. Tôi đã vào thị trấn để thử và tìm kiểu dáng và sự phù hợp tương tự, nhưng xin lỗi và này, ngành công nghiệp giày đã thay đổi kiểu dáng và thậm chí thay đổi kích cỡ – vì vậy tôi không thể sao chép những gì tôi có bằng cách mua nó.

Với tư cách là một người phát triển trẻ thơ “quay lại đất liền”, tôi luôn suy nghĩ về việc liệu tôi có thể tự làm giày của mình hay không. Do đó, con dao xuất hiện và khi tôi cắt đường khâu xung quanh mép dưới, tôi nhanh chóng nhận ra rằng phần đỉnh được làm từ những miếng da phẳng. Đó là khoảnh khắc vui vẻ đầu tiên của tôi trong giai đoạn điều tra về chuyến phiêu lưu trên giày của tôi. Tôi có một cái kéo, một quả đấm quay và một cái dùi. Tôi cắt phần đế giữa của mình bằng những miếng thiếc và cắt bớt đế của mình bằng một chiếc cưa sắt. Tôi đã mua một chiếc máy mài nhỏ 1 inch để làm mịn mép ngoài.

Hiện nay 40 nhiều năm sau, tôi đã vượt qua 10, 000 đôi giày cho khách hàng trên toàn thế giới. Gần đây hơn, tôi đã dạy mọi người cách làm giày của riêng họ và theo dõi hành trình của tôi để học nghề thủ công tuyệt vời này. Có hai phương pháp cấu tạo giày chính, kéo dài và gia công. Hôm nay, tôi sẽ cho bạn biết về những ưu điểm và nhược điểm của cả hai phương pháp và cách chọn phương pháp nào phù hợp với bạn.

chicago-school-01

Phương pháp cuối cùng

Phương pháp cuối cùng sử dụng một dạng nhựa đặc hoặc bằng gỗ để tạo hình cho giày. Các hình thức này được gọi là kéo dài . Chúng được làm theo một kích thước, hình dạng ngón chân và góc gót chân (chiều cao) nhất định. Với lần cuối cùng này (bạn cần một bên phải và bên trái), bạn có thể làm đi làm lại cùng một kích thước và hình dạng giày. Điều này có nghĩa là hình dạng ngón chân được giữ nguyên, chiều cao gót và tổng thể không gian bên trong giày vẫn như cũ.

Nhiều kiểu giày có thể được thực hiện trên cùng một chiếc giày cuối cùng – một khán giả cổ thấp, một đôi boot sa mạc hoặc oxford yên ngựa để đặt tên cho một vài kiểu nhưng chiều cao gót của chiếc giày đã hoàn thiện và hình dạng ngón chân sẽ luôn được giữ nguyên giống nhau. Phần cuối cùng không phải là phần bó bột của bàn chân – đó là khoảng trống bạn cần bên trong giày để cảm thấy thoải mái khi mang nó. Mẫu cho chiếc giày cuối cùng dựa trên các số đo bên ngoài của chiếc cuối cùng ở nhiều nơi.

Nội dung hữu ích liên quan  Tổng Hợp Các Cách Nhận Biết Các Loại Da Bò Cực Chuẩn

Tạo mẫu cho một đôi giày bền bao gồm đo điểm cuối cùng ở nhiều điểm, dán vào điểm cuối cùng và vẽ kiểu dáng và đường may cho phép cuối cùng để bạn có thể chuyển mẫu lên bảng hoa văn cứng hơn. Sau khi bạn tạo một mẫu hoạt động cho lần cuối cùng, bạn có thể sử dụng mẫu đó nhiều lần cho lần cuối cụ thể đó. Giày cuối cùng là giày ướt hoặc khô và hình thức vẫn ở bên trong giày cho đến khi da khô.

chicago-school-02

Phương pháp gia công

Một rào cản mà nhiều người mới bắt đầu và sắp trở thành thợ đóng giày phải đối mặt là việc có được các công cụ cần thiết. Một phần lớn của bộ sưu tập công cụ thợ đóng giày còn tồn tại lâu dài. Bước vào nghề đóng giày của tôi thật may mắn vì những đôi giày tôi tháo ra được chế tạo bằng phương pháp gọi là gia công.

chicago-school-04

Kết cấu [Outstitch (hoặc stitchdown) là một phương pháp xây dựng trong giày dép. Trong kết cấu bên ngoài, phần trên được gấp mép trên phần trên của đế giữa và phần giữa được gắn chặt vào phần trên bằng cách khâu qua nó. Sau đó, midsole được dán vào đế. Đường khâu xung quanh mép ngoài của giày có thể nhìn thấy được và giúp chiếc giày này dễ dàng tạo ra tiếng vang nhiều lần.

Đối với giày gia công, chúng tôi đo cả hai bàn chân của mỗi khách hàng. Chúng tôi có một hệ thống mẫu bao gồm thực hiện các phép đo ở một số vị trí trên bàn chân, chúng tôi vẽ một mẫu dựa trên các phép đo đó. Chúng tôi có một công thức bổ sung chỗ cho tất, có tính đến đường khâu xung quanh bên ngoài và chừa chỗ cho miếng lót đế có thể bao gồm giá đỡ vòm hoặc không. Có thể thực hiện các thay đổi nhẹ về kiểu dáng để phù hợp với chiều cao gót từ 1 ″ trở lên, tất dày hơn, rộng rãi hoặc vừa khít. Hệ thống đo lường và mẫu này có thể áp dụng cho các bàn chân cực rộng, cực hẹp và khó vừa chân cũng như các bàn chân có kích thước khác nhau trên cùng một người. Không cần cuối cùng để làm một đôi giày cho phép khách hàng tự do hơn trong việc tạo ra sự phù hợp tùy chỉnh cho khách hàng.

Vì tất cả các đôi giày gia công đều là mẫu dựa trên các phép đo chúng tôi thực hiện, nên vị trí duy nhất trên giày cần sửa đổi là hộp ngón chân trong quá trình xây dựng. Sau khi giày được khâu xuống và làm đế, chúng tôi tạo khoảng trống đó bằng cách làm ướt da và kéo căng nó theo hình dạng và chiều cao phù hợp với giấy in báo được đóng gói chặt chẽ giống như độ cứng của gỗ. Chúng tôi thực sự đang “kéo dài” toebox bằng cách nhồi nhét này. Một khi chúng tôi đóng gói ngón chân cứng và có được chiều cao của hộp ngón chân mà chúng tôi thích, chúng tôi để nguyên dạng đó trong giày cho đến khi da khô. Khi bao bì đó được gỡ bỏ, chiều cao của hộp vẫn giữ nguyên.

Nội dung hữu ích liên quan  Sử dụng Bàn là Định giá

Ưu điểm của cả hai phương pháp

Đóng giày cuối cùng chắc chắn là phương pháp truyền thống nhất để thi công giày.

Nói chung, kiểu dáng gia công được coi là bình thường hơn trong khi giày Lasted có xu hướng trông bóng bẩy hơn và có thể được cấu trúc với ống chân và chất làm cứng để cho phép gót cao hơn. Phương pháp outstitch thường sử dụng nêm để tăng chiều cao gót chân.

Sự khác biệt lớn nhất

Phương pháp Outstitch cho phép tạo ra nhiều loại vừa vặn và hình dáng – đó là lý do tại sao tôi gắn bó với phương pháp này trong nhiều năm. Tôi có thể làm một ngón chân rộng cho bàn chân rộng hoặc một gót chân hẹp cho một bàn chân mỏng hơn mà không cần phải sửa đổi hoặc mua một đôi giày dài mới. Hầu hết khách hàng của tôi đến với tôi vì họ không thể đi vừa đôi giày cỡ bình thường. Thị trường ngách mà tôi tạo ra cho doanh nghiệp của mình đã phục vụ tôi rất tốt vì có rất nhiều bàn chân không vừa với những đôi giày có kích thước tiêu chuẩn.

chicago-school-03

Học cách tự làm một đôi giày

Bạn có thể tìm thấy các ví dụ về giày cuối cùng ở hầu hết các công ty giày và các nhà sản xuất giày truyền thống. Nếu bạn muốn xem các kiểu giày gia công, bạn có thể xem
một số ví dụ tại đây: Giày Conker , Giày Aurora , yoreunlimited.com , Chicago Soles Kiểu dáng Chúng tôi Dạy .

Chúng tôi đang dạy cả phần đầu và phần xây dựng đóng giày cuối cùng tại ngôi trường mà tôi đã thành lập: Trường dạy nghề đóng giày Chicago. Nếu bạn quan tâm đến việc tự làm một đôi giày của riêng mình hoặc trở thành thợ đóng giày trong công việc kinh doanh, hãy xem các lớp học của chúng tôi tại chicagoschoolofshoemaking.com .

Ghi chú của Sean: Tôi sẽ đến Chicago vào tháng 10 để trực tiếp giảng dạy lớp Finishing Edges của chúng tôi. Nếu bạn ở gần Chicago và muốn xem lớp học hoặc gặp mặt trực tiếp, hãy gửi email cho chúng tôi theo địa chỉ store@fineleatherworking.com.

Trả lời

X
Welcome to Our Website
Welcome to WPBot