Cần tìm gì khi mài dao

(đây là bài viết thứ hai trong loạt bài nhỏ về cách làm sắc nét, xem phần một tại đây )

Trong bài đăng trước, tôi đã viết về cách thêm mài vào thực hành chế biến đồ da của bạn và cách chuyển từ sử dụng các loại lưỡi dao dùng một lần sang các loại dao có thể mài sắc. Nếu bạn đã quyết định lao vào và thực hành kỹ năng này, xin chúc mừng! Bạn sẽ học một kỹ năng mà bạn có thể sử dụng không chỉ đối với dao làm da mà còn đối với dao làm bếp, kéo, dao cạo thẳng và bất kỳ nghề thủ công nào yêu cầu dụng cụ sắc bén.

Có rất nhiều cách để mài dao và mọi người đều có ý kiến. Hầu hết đều tuân thủ các nguyên tắc cơ bản giống nhau và nhiều nguyên tắc sẽ hướng bạn đi đúng đường. Đối với một người mới bắt đầu, điều thực sự khó là biết khi nào một thứ gì đó đang hoạt động. Vì có nhiều cách để bạn có thể mài giũa tốt nên những thứ khác nhau mà bạn có thể thử có thể khiến bạn choáng ngợp. Đó là lý do tại sao một trong những điều quan trọng nhất trong việc rèn giũa cho người mới bắt đầu là có thể đánh giá cách bạn đang làm.

Bạn có thể luyện tập mài giũa cả ngày mà chẳng đi đến đâu. Thật khó để biết liệu bạn có đang đi đúng hướng hay không cho đến khi bạn kiểm tra kết quả cuối cùng. Vì vậy, khi bạn đi sâu vào cải thiện kỹ năng này, tôi muốn giúp bạn bằng cách chỉ cho bạn điều cần tập trung đầu tiên: điều gì cần tìm khi bạn đang mài sắc. Biết được những gì cần tìm là rất quan trọng vì nó sẽ giúp bạn đánh giá ngay lập tức tình hình của bạn và điều chỉnh kỹ thuật của bạn để bạn không lãng phí thời gian thực hành một cái gì đó không hiệu quả.

Sự thật là không có một cách mài dao hoàn hảo cho tất cả mọi người. Bạn sẽ thấy rất nhiều người chửi thề bằng kỹ thuật này hay kỹ thuật khác. Cách tốt nhất để điều hướng vô số lựa chọn là chọn một và xem liệu nó có phù hợp với bạn không. Như Ron Hock đã đề cập trong cuốn sách của mình, The Perfect Edge , có những người muốn ‘hoàn thành công việc’ và tiếp tục làm việc và những người khác mà mài giũa là một thú vui tiêu khiển. Ron liên hệ sở thích của mình với việc cắt cỏ, bởi vì anh ấy thích mùi của nó, với cách một số người thích mài. Họ chỉ thích mép gương đó. Không có điểm cuối của phổ là sai, nhưng sẽ rất hữu ích nếu bạn thành thật với con người của mình và chọn đúng kỹ thuật phù hợp.

Phương pháp làm sắc nét mà tôi thấy hữu ích cho tôi có thể khác với phương pháp ưa thích của bạn, nhưng cả hai chúng ta sẽ ở cùng một nơi khi nó phù hợp. Khi tôi dành thời gian rèn luyện đôi mắt của mình để nhìn những gì đang xảy ra, việc học một kỹ thuật trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Cá nhân tôi nghiêng về phe ‘thích mài giũa’, nhưng tôi không hoàn toàn ở phe đó. Tôi thấy việc thực hành thiền định nhưng tôi không đi ra khỏi con đường của mình. Ví dụ, tôi không mài vào những ngày tôi không làm việc trên da. Điều này đúng khi tôi đang học những điều cơ bản, nhưng bây giờ nó là một điều thực tế hơn mà tôi làm, điều mà tôi cũng vô cùng thích thú.

Nội dung hữu ích liên quan  Điểm danh 5 mẫu giày da lộn nam dẫn đầy xu hướng thời trang 2019

Cần tìm gì khi mài giũa

Khi viết bài này, tôi biết điều quan trọng là bạn phải xem các ví dụ về những gì cần tìm. Vì vậy, tôi đã lấy ra con dao L’Indislude của riêng mình và tôi đã làm cho mép thật đẹp và thật tốt! Tôi đã chụp ảnh cạnh kết quả, bạn có thể xem bên dưới, cho bài viết này.

Hầu hết các hướng dẫn mài đều bắt đầu với một lưỡi dao còn nguyên sơ và hoàn hảo. Thực tế là vào thời điểm bạn tìm kiếm video về ‘cách mài dao làm da’, bạn đã bắt đầu mài sắc và mọi thứ đang đi về phía nam một cách đáng kể. Vì vậy, thay vì làm ‘một hướng dẫn mài sắc khác’, nơi mà lưỡi dao đã hoàn hảo rồi, tôi muốn bắt đầu với một cái mà không phải. Bằng cách này, bạn có thể thấy một số chỉ số phổ biến của các cạnh mờ và hy vọng học cách phát hiện chúng trong thực tế của riêng bạn. Vì vậy, chúng ta hãy nhìn vào cạnh bị hủy hoại chỉ cho bài viết này:)

Để làm cho việc này dễ dàng hơn, tôi đã chia nó thành sáu điểm sai với lưỡi dao của tôi và những gì tôi có thể làm để sửa nó:

Cắt không trơn tru

Điều này có vẻ như không có trí tuệ, nhưng lợi thế của bạn sẽ bị hao mòn dần. Nó giống như một con ếch trong một cái chậu; bạn không nhận ra nó sôi cho đến khi quá muộn. Bạn sẽ có thể cắt qua 2-3 oz da trong một lần. Nếu bạn phải thực hiện nhiều đường chuyền, đường biên của bạn có thể bị mòn. Một chỉ số khác mà tôi đã thảo luận trong bài viết trước là khi góc ‘cánh’. Đây là nơi mà phần cuối của tấm da bị kéo ra khỏi vết nứt do lưỡi dao kéo vào phần cuối, thay vì cắt mà không có ma sát. Điều này cũng xảy ra khi bạn không giữ cạnh thẳng của mình xuống, vì vậy hãy làm việc trên cả hai để vào đúng các góc của bạn.

Cạnh có răng cưa

ragged-edge

Điều này có nghĩa là tôi đã đục nó vào một thứ gì đó cứng hoặc tôi đã tạo góc xiên quá nhiều và bây giờ kim loại quá mỏng ở cạnh. Việc cắt lưỡi dao thỉnh thoảng xảy ra và điều đó thực sự dễ dàng nhận thấy. Cách khắc phục cho điều này là không cắt bất cứ thứ gì khó nhưng đôi khi điều đó không thể tránh khỏi. Một lý do khác là bạn có thể chỉnh sửa, và đó là sử dụng một góc quá lớn khi làm sắc nét. Khi góc mài quá cao, kim loại sẽ mỏng ra ở cạnh và vỡ ra khi sử dụng. Các loại thép khác nhau có thể chịu được các góc khác nhau, vì vậy bạn sẽ muốn kiểm tra điều này để xem loại nào phù hợp với lưỡi dao của mình. Nếu bạn thấy cạnh bị rách sau một vài lần sử dụng và không có gì cứng mà bạn cắt qua, điều đó có nghĩa là góc mài quá cao. Trong lần làm sắc nét tiếp theo của bạn, hãy hạ góc xuống cho đến khi mép bị rách biến mất.

Ánh sáng ở cạnh

light-on-edge

Đây là một ‘khoảnh khắc tuyệt vời’ đối với tôi, khi giáo viên của tôi chỉ ra điều đó cho tôi. Lý tưởng nhất là bạn không thể nhìn thấy ánh sáng trên mép của lưỡi dao. Nếu bạn làm vậy, điều đó có nghĩa là cạnh đủ mờ – tức là nó đủ phẳng – để thu nhận ánh sáng. Giữ lưỡi dao dưới đèn hoặc cạnh cửa sổ vào ban ngày. Xoay nó sao cho lưỡi dao gần như vuông góc với nguồn sáng. Mục đích là để có được một tia sáng ở rìa, giống như bạn có thể nhìn thấy ánh sáng phản chiếu trên bề mặt nước ở một góc nhất định. Khi nó sắc bén, bạn sẽ không nhìn thấy ánh sáng trên mép của lưỡi dao. Bạn có thể kiểm tra điều này sau khi mài trên đá hoặc sau khi vuốt. Nếu bạn nhìn thấy ánh sáng trên cạnh, điều đó có nghĩa là nó không sắc nét như nó có thể.

Nội dung hữu ích liên quan  Da đà điểu có bền không | Phân biệt da đà điểu thật giả siêu đơn giản

Mô hình không đồng đều trên góc xiên

uneven-bevel

Điều này có nghĩa là tôi đã thay đổi góc khi tôi đang mài sắc. Bạn có thể thấy góc thay đổi gần với mép của lưỡi dao hơn và phần còn lại của góc xiên tối hơn. Điều này có nghĩa là tôi bắt đầu làm sắc nét ở một góc độ và nó chuyển sang góc độ khác.

Giữ dao ở một góc nhất quán là một trong những phần khó nhất của quá trình mài sắc. Bạn có thể sử dụng đồ gá mài để giữ lưỡi dao tại chỗ và cách này phù hợp với nhiều người. Tuy nhiên, tôi thách bạn làm điều này một cách tự do. Một khi bạn cảm nhận được điều này, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian, bởi vì bạn sẽ không phải thực hiện tất cả các thiết lập đồ gá. Điều này dẫn đến tiết kiệm thời gian đặc biệt đáng kể khi bạn có nhiều dao để làm. Đồ gá cũng không giúp bạn vượt qua phần khó khăn nhất của việc giữ một góc nhất quán: lăn. Lăn mép xảy ra khi bạn sà xuống khi bắt đầu nét hoặc sà lên khi kết thúc. Lý tưởng nhất là lưỡi dao tiếp xúc với đá và giữ nguyên một góc từ đầu đến cuối.

Không có đầu

no-tip

Tiền boa thường là người đi đầu tiên. Có một mẹo không quan trọng trừ khi tôi đang cắt một góc bên trong. Tôi sẽ mài lưỡi dao này đến một mức độ nào đó nếu tôi cần làm điều đó nhưng nếu tôi đang cắt tới mức, điều đó không thành vấn đề. Nếu đầu nhọn biến mất trước khi bạn sử dụng lưỡi dao hoặc chỉ sau một hoặc hai lần sử dụng, điều đó có nghĩa là bạn đã mài quá mức hoặc nó bị va chạm với vật gì đó trong quá trình mài. Một thủ phạm khác là lưu trữ. Bạn muốn cất giữ lưỡi dao của mình với phần cạnh được bảo vệ. Nếu nó lăn lộn với các công cụ còn lại của bạn, bạn sẽ mất cạnh nhanh hơn.

Bevel không trơn tru

Bevel Not Smooth

Điều này có nghĩa là tôi chưa buff đủ cho nó. Nó phải có một bề mặt mịn khi vuốt, không giống như tôi có nó bây giờ. Bạn sẽ có một kết thúc mịn sau khi vuốt. Bạn không nhất thiết phải hoàn thiện gương, nhưng góc xiên phải ở một góc đều. Một mẹo nhỏ bạn có thể làm là lấy bút dạ và tô màu cho cạnh. Khi quay lại mài, bạn sẽ thấy mực bị mài mòn khỏi các phần tiếp xúc với đá mài. Bạn có thể lặp lại màu của góc xiên cho đến khi bạn tiếp xúc đều.

Tôi hy vọng điều này hữu ích trong việc giúp bạn xem xét các chỉ số phổ biến khác nhau của một cạnh mờ. Lần tới khi bạn thực hành mài giũa, hãy kiểm tra bài làm của mình bằng cách tìm những ví dụ này và bạn sẽ có thể tự sửa lỗi ngay lập tức.

Trả lời

X
Welcome to Our Website
Welcome to WPBot