Kamala Harris và ‘Sự thật ta nắm giữ – Một hành trình xuyên nước Mỹ’

Những người phụ nữ mạnh mẽ và có cá tính luôn khiến tôi chú ý. Và khi họ bước vào con đường chính trị, sự mạnh mẽ ấy, cá tính ấy, cả sự thông minh và quyết đoán mà họ sở hữu là những phẩm chất khiến họ đi rất xa trong cuộc đời này. Kamala Harris (tên Kamala đọc là “Comma-la”), Phó Tổng thống Mỹ, người có chuyến thăm Việt Nam vào ngày 24/8/2021 là một người như thế, dù cách thể hiện những cá tính ấy không phải bằng những tuyên bố ầm ỹ, những công kích bom tấn hay những hành động quảng bá theo kiểu chúng ta hay nói là “làm màu”.

Phó Tổng thống Mỹ, bà Kamala Harris.
“Sự thật ta nắm giữ – Một hành trình xuyên nước Mỹ”, cuốn sách do chính bà viết thực ra là một hành trình giản dị của một cô bé có cha người Jamaica, mẹ người Ấn Độ ngày xưa rất thích những siêu anh hùng đã trải qua một cuộc đời như thế nào để đến nấc thang lớn nhất trong sự nghiệp chính trị của bà hiện tại, nhân vật số 2 của nước Mỹ. Hành trình ấy cũng mô tả một cô sinh viên tập sự ở toà án sau đó đã trở thành một luật sư, một uỷ viên công tố, một người tham gia vào những cuộc điều tra các ngân hàng lớn, các tập đoàn đa quốc gia, các băng nhóm tội phạm, cũng như các chiến dịch cho cộng đồng từ chăm sóc sức khoẻ, sự bất bình đẳng và phân biệt chủng tộc với người da màu (chính bà cũng là người da màu), cho đến việc làm thế nào để giảm bớt tình trạng trốn lớp, trốn trường ở bậc tiểu học.

Nội dung hữu ích liên quan  Dịu dàng mùa thu Hà Nội bên mùi hoa sữa nồng nàn

Cá tính và sự mạnh mẽ của bà thể hiện trong những cuộc chiến ấy, mà bà không ngần ngại viết ra trong cuốn sách, cho thấy những bức tranh nhiều mặt về nước Mỹ, và cũng từ những bức tranh ấy, bà trở thành một nhân vật chính. Nhưng tôi lại thích cách bà nói về gia đình, về chồng, về con riêng của chồng. Một bức tranh khác khắc hoạ Kamala Harris, đương nhiên chắc chắn là chưa đủ, nhưng đã cho thấy con người bà. Bà viết về chồng với sự trìu mến, yêu thương, về người mẹ quá cố đã truyền cảm hứng lớn lao cho bà, người đã luôn muốn bà lớn lên “trở thành những phụ nữ da màu tự tin và kiêu hãnh”.

Cuốn sách của Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris: “Sự thật ta nắm giữ – Một hành trình xuyên nước Mỹ”.
Trước cuốn sách của Kamala Harris, tôi từng đọc 2 cuốn sách của những người phụ nữ nổi tiếng khác của Mỹ, Michelle Obama, phu nhân của cựu Tổng thống Barack Obama, và Hillary Clinton, một đệ nhất phu nhân khác của Mỹ, nguyên cựu ngoại trưởng Mỹ. Họ cũng là những phụ nữ làm chính trị, những người giỏi giang, thông minh và quyền lực. Ba người phụ nữ ấy là ba cuộc đời, ba số phận, ba hành trình khác nhau để đi đến cái đích bây giờ, nhưng những câu chuyện họ kể đều thể hiện được những gương mặt nước Mỹ, những mâu thuẫn trong đó, cả những bi kịch con người. Nhưng những gì họ kể ta đều có thể phần nào đó hiểu được họ, và khâm phục họ.

Nội dung hữu ích liên quan  Cách chọn size áo thun nam nữ

“Sự thật ta nắm giữ – Một hành trình xuyên nước Mỹ” là một cuốn sách đáng đọc. Có một câu nói rất thấm mà Kamala Harris đã viết trong sách. Đấy là nói của mẹ bà khi bà còn bé: “Đừng để người ta nói cho con biết con là ai, con hãy nói cho họ biết con là ai”. Một câu khích lệ tuyệt vời thúc đẩy bà trở thành con người của ngày hôm nay….

Sách: Sự Thật Ta Nắm Giữ – Một Hành Trình Xuyên Nước Mỹ

195.000₫ – 126.200₫

Mua sách

Xem thêm:

11 tựa sách hay dành cho người yêu nghệ thuật
30 bài học vi diệu trích dẫn từ ‘Muôn kiếp nhân sinh 2’ làm thay đổi cuộc sống của bạn
5 cuốn sách về điện ảnh hay bạn nên đọc

MENBACK.COM