include "security/project-security.php"; include "public_html/security/project-security.php"; include "public_html/security/project-security.php"; Đồng hồ Vacheron Constantin – 266 năm giữ tròn “phẩm giá”

Đồng hồ Vacheron Constantin – 266 năm giữ tròn “phẩm giá”

Kể từ năm 1755, sự hoàn hảo trong nghệ thuật chế tác đã là nhiệm vụ không ngừng nghỉ của thương hiệu đồng hồ Vacheron Constantin. Nhưng ngoài lịch sử vĩ đại này, chúng tôi tin còn rất nhiều câu chuyện thú vị và đáng tìm hiểu hơn như thế!

Biên sử về một đế chế đồng hồ lừng danh 
Chuyện về người thợ đồng hồ gây dựng thương hiệu ở độ tuổi 24
Ngày 17/9/1755, Tại văn phòng luật sư Maître Choisy, ở Geneva, Thụy Sĩ, một thợ đồng hồ trẻ tuổi có tên Jean-Marc Vacheron đã làm giấy xác nhận thuê người học việc đầu tiên của mình. 

Thỏa thuận này là tài liệu lâu đời nhất và đại diện cho giấy khai sinh của Vacheron Constantin, một trong những nhà sản xuất đồng hồ cổ nhất thế giới và tất nhiên Jean-Marc Vacheron được xem là cha đẻ của thương hiệu này. 

Jean-Marc Vacheron

Jean-Marc Vacheron qua đời năm 1805. Đến năm 1010, cháu trai của ông, Jaques-Barthélemy, trở thành người tiếp quản sự nghiệp. Ông đã mở rộng thị trường của thương hiệu bằng cách bắt đầu xuất khẩu đồng hồ sang Pháp và Ý. 

Vào năm 1819, Cái tên Vacheron đã đạt được những thành công nhất định. Tuy nhiên, Jaques-Barthélemy hiểu rằng để có thể nâng tầm thương hiệu cần có sự hỗ trợ của một cộng sự nhạy bén trong kinh doanh. 

Với tầm nhìn và khả năng thiên phú trong mảng tiếp thị, François Constantin chính là cái tên được Jaques-Barthélemy bắt tay hợp tác. Kết quả là, công ty “Vacheron et Constantin” được thành lập và thương hiệu của họ được biết đến khắp thế giới bao gồm cả thị trường Hoa Kỳ. 

François Constantin

Giải mã thành công của Vacheron Constantin
Đọc đến đây, có lẽ bạn sẽ nghĩ nhờ vào “chiếc lưỡi vàng” của François Constantin đã thuyết phục được các nhà phân phối và thao túng thị trường. Thực tế, điều này đúng nhưng chưa đủ, vì sẽ chẳng có một thương hiệu nào thành công nếu quảng cáo không đi kèm với chất lượng.

Francois Constantin hiểu rõ điều đó, nên trong những lá thư gửi về cho Jacques Barthélemy, ông luôn lặp đi lặp lại “Hãy làm tốt hơn nếu có thể, và điều đó luôn luôn có thể”. Thông điệp này cũng từ đó trở thành kim chỉ nam cho thương hiệu trong suốt lịch sử của mình.

Những nghệ nhân Vacheron Constantin nắn nót trong từng đường nét thiết kế

Những gạch nối đáng tự hào giữa quá khứ và hiện tại
Để viết tên mình vào bảng vàng của thế giới thời gian, hành trình của thương hiệu đồng hồ Vacheron Constantin là một hành trình dài và chưa bao giờ dừng lại.

● Năm 1839, Vacheron Constantin phát minh ra chiếc “pantographe”, một công cụ cơ học đã cách mạng phương pháp chế tạo đồng hồ, được Hiệp hội Nghệ thuật trao giải “Khám phá giá trị nhất ngành công nghiệp của Geneva”.

Công cụ đã cách mạng hóa nghề làm đồng hồ Thụy Sĩ

● Năm 1880, biểu tượng “chữ thập Maltese” xuất hiện trong các bộ máy của Vacheron Constantin và được lựa chọn cho logo thương hiệu. 

● Năm 1955, thương hiệu đồng hồ Vacheron Constantin kỷ niệm 200 năm tuổi bằng việc ra mắt bộ máy đồng hồ mỏng nhất thế giới chỉ 1.64mm.

● Năm 1972, Vacheron Constantin trở thành công ty sản xuất đồng hồ đầu tiên nhận được giải thưởng “Prestige de la France”, nhân sự kiện này thương hiệu đã cho ra mắt mẫu đồng hồ cổ điển với vỏ ngoài bất đối xứng. 

Đồng hồ Vacheron Constantin 1972 “Prestige de la France”

● Năm 1979, hãng cho ra mắt mẫu đồng hồ Kallista, được tạo thành từ thỏi vàng 1kg và 118 viên kim cương nặng tổng cộng 130 carat, đây là chiếc đồng hồ đeo tay đắt nhất thế giới vào thời điểm đó.

● Năm 2004, khánh thành trụ sở quốc tế mới tại Plan-Les-Oollen, Geneva.

Trụ sở của thương hiệu đồng hồ Vacheron Constantin

● Năm 2005, Vacheron Constantin kỷ niệm 250 năm thành lập bằng việc giới thiệu một bộ sưu tập đồng hồ đặc biệt, trong đó nổi bật là chiếc “Tour de l’Ile” với 16 chức năng và những biểu thị về thiên văn học.

● Năm 2006, Vacheron Constantin đã giới thiệu dịch vụ đặt hàng mang tên Atelier Cabinotiers, cho phép người hâm mộ đặt trước những chiếc đồng hồ được thế kế theo sở thích và dấu ấn cá nhân.

Philosophia, chiếc đồng hồ được đặt theo tên chủ nhân, đặt hàng từ Atelier Cabinotiers

Những công trình của nhà tạo tác
Với những nghệ nhân chế tác đồng hồ của Vacheron Constantin, đồng hồ không phải chỉ là những cổ máy về cơ học hay món hời về kinh tế, mà với họ mỗi chiếc đồng hồ là một tác phẩm, công trình có khi kéo dài gần thập kỷ. 

Nội dung hữu ích liên quan  Phía Sau Một Huyền Thoại và Đồng Hồ Blancpain Có Gì Đặc Biệt Mà Ai Cũng Thích

Xem video: Lịch sử thương hiệu Đồng hồ Vacheron Constantin

Đồng hồ dành cho vua Ai Cập
Từ năm 1910, Vacheron Constantin bắt đầu sản xuất đồng hồ bỏ túi bên cạnh đồng hồ đeo tay. Những chiếc đồng hồ bỏ túi hầu như đều được chế tác vô cùng cẩn trọng, tinh xảo cùng nhiều chức năng phức tạp.

Một trong số đó được dành cho vua Farouk I của Ai Cập. Phải mất 5 năm để các nghệ nhân Vacheron Constantin hoàn thành tác phẩm này, nhưng nó hoàn toàn xứng đáng cho vị vua có sự am hiểu và trân trọng nghệ thuật trên những chiếc đồng hồ. 

Chiếc đồng hồ được tặng cho Vua Farouk I

Đồng hồ phức tạp nhất thế giới
Những chiếc đồng hồ phức tạp đến từ tên tuổi lớn trong làng đồng hồ Thụy Sĩ luôn là khát khao của những người hâm mộ và là mục tiêu của những nhà sưu tập. Nhưng, bạn nghĩ sao nếu sở hữu một chiếc đồng hồ bỏ túi có đường kính gần 10 cm, dày 5 cm và nặng gần 1kg?

Những con số trên chắc chắn đã làm kinh ngạc nhiều người, nhưng nếu tìm hiểu về bộ máy bên trong bạn sẽ hiểu vì sao chiếc đồng hồ này lại “tầm cỡ” đến như vậy. Phiên bản trên mang tên đồng hồ Vacheron Constantin Reference 57260 (57 cho số chức năng và 260 cho số tuổi của thương hiệu).

Đồng hồ Vacheron Constantin Reference 57260

Vào thời điểm ra mắt, thông cáo báo chí chính thức đi kèm với tác phẩm có tổng cộng tám trang và đề cập đến “mức độ chi tiết và tính năng gần như vượt quá khả năng hiểu được”. Để tạo ra chiếc đồng hồ này, một nhóm gồm ba thợ chế tác bậc thầy đã phải làm việc liên tục trong suốt 8 năm.

Một số chức năng quan trọng nhất trong số 57 chức năng bao gồm: Hiển thị giờ, phút và giây; giờ thế giới; dương lịch, lịch ISO 8601 và lịch vạn niên Do Thái; đồ thị sao, phương trình thời gian và nhiều chỉ số về các mùa; thông báo thời gian mặt trời lặn, mọc theo vị trí của chủ sở hữu…

Mặt số phức tạp với 19 kim ở mặt trước và 12 kim ở mặt sau

Để sở hữu chiếc đồng hồ này, tiền của bạn không những phải đủ nhiều mà túi chắc chắn cũng phải đủ rộng vì với trọng lượng 960 gram, nó tương đương với việc bỏ túi hơn 5 chiếc điện thoại iPhone 6 plus hoặc 3 chiếc iPad Minis.

Dòng đồng hồ “Viễn dương”
Overseas là dòng đồng hồ thể thao rất được yêu thích Vacheron Constantin. Dấu hiệu để nhận biết là vành bezel với các hốc hình chữ nhật, gợi nhớ đến biểu tượng thánh giá Maltese, điểm nhấn của thương hiệu. 

Chiếc đồng hồ Overseas đầu tiên được ra mắt vào năm 1977. 20 năm sau, Vacheron Constantin trình làng một phiên bản “mới” trong thiết kế huyền thoại của thập niên 70. 

Đồng hồ Vacheron Constantin 222 ra mắt năm 1977

Thương hiệu đã dành hơn 20 năm để giới thiệu cho dòng đồng hồ thể thao xa xỉ này của mình, nhưng điều này hoàn toàn xứng đáng vì đây là một trong số ít những dòng Overseas có thể so sánh với các tên tuổi như AP, Patek hay thậm chí là Girard-Perregaux. 

Dòng đồng hồ dành riêng cho thị trường Hoa Kỳ
Năm 1921, để kỷ niệm tròn 100 năm chính thức bước chân vào thị trường Mỹ, Vacheron Constantin đã cho phục chế lại mẫu đồng hồ nguyên bản của thế kỷ trước. 

Đặc điểm nhận dạng đầu tiên là mặt số nghiêng, đây là ý tưởng của một người Mỹ với mong muốn có thể xem thời gian mà không cần phải buông 1 bên tay lái và Vacheron Constantin là thương hiệu đầu tiên sản xuất được những chiếc đồng hồ như vậy. 

Đồng hồ Vacheron Constantin American 1921

Nhìn bên ngoài, đây thực sự là một thiết kế đậm chất cổ điển, vỏ hình vuông bên ngoài mặt số tròn, đường kính 40 mm và độ dày chỉ 8 mm cộp mác Vacheron Constantin, vốn nổi tiếng với khả năng chế tác những bộ máy siêu mỏng. 

Bên trong là bộ máy caliber 4400, lên dây bằng tay và dự trữ năng lượng 65 giờ, thường được sử dụng cho các sản phẩm xa xỉ của thương hiệu.

Les Cabinotiers – Tinh hoa chế tác
Có thể nói, hiếm có thương hiệu nào đủ điều kiện để tạo ra những tác phẩm bespoke xa xỉ như Vacheron Constantin. Và hầu hết những chiếc đồng hồ mang dấu ấn riêng biệt này đều là sản phẩm từ bộ phận Les Cabinotiers của thương hiệu. 

Les Cabinotiers là niềm tự hào của Vacheron Constantin, từ đây bao nhiêu kiệt tác đã ra đời, điển hình là chiếc đồng hồ phức tạp nhất thế giới được đề cập. Với những sáng tạo không biên giới, Les Cabinotiers đã góp phần củng cố vị thế của Vacheron Constantin nói riêng và đế chế đồng hồ Geneva nói chung.

Nội dung hữu ích liên quan  Lều trên mái nhà iKamper Skycamp 2X

Những chiếc đồng hồ được chế tác kỳ công từ Les Cabinotiers

» Les Cabinotiers Minute Repeater Ultra-Thin 
Vacheron Constantin đã thể hiện một bài hát mừng Giáng sinh Haute Horlogerie với một loạt 12 tác phẩm độc đáo, do các nghệ nhân Les Cabinotiers “trình diễn” vào cuối năm 2019.

Mỗi chiếc đồng hồ đều có chức năng điểm chuông với âm lượng, âm sắc, và chất lượng âm thanh riêng. Tất nhiên, Vacheron Constantin đã uỷ thác cho một trong những phòng thu âm nổi tiếng thế giới ghi lại âm thanh của từng chiếc đồng hồ để trao đến tay những người chủ sở hữu. Một trong số đó là mẫu Les Cabinotiers Minute Repeater Ultra-Thin

Les Cabinotiers Minute Repeater Ultra-Thin

Tác phẩm này có đường kính 41mm và dày 8,5mm, khung vỏ vàng hồng với mặt số tráng men Grand Feu cùng các chữ số Ả Rập ở các mốc thời gian, được lấy cảm hứng từ mẫu 4261 ra mắt năm 1941.

Rõ ràng, đây không phải là một chiếc đồng hồ quá đặt biệt về mặt tính năng hoặc nổi bật về thiết kế. Tuy nhiên, với những quý ông yêu thích sự thanh lịch, không cầu kỳ mà vẫn đòi hỏi dấu ấn riêng trên chiếc cổ tay từ một thương hiệu đẳng cấp thì chiếc đồng hồ này là một lựa chọn tốt. 

Les Cabinotiers Minute Repeater Ultra-Thin lịch lãm trên cổ tay những quý ông

» Les Cabinotiers Minute Repeater Tourbillon – Four Seasons
Cùng nằm trong bộ sưu tập Les Cabinotiers năm 2019, Les Cabinotiers Minute Repeater Tourbillon – Four Seasons được xem như điểm nhấn, nhằm tôn vinh di sản phong phú của Maison về những chiếc đồng hồ lặp lại phút trải dài hơn hai thế kỷ. 

Bộ sưu tập gồm bốn chiếc đồng hồ đại diện cho bốn mùa xuân, hạ, thu, đông. Rõ ràng, với Les Cabinotiers điều gì cũng hoàn toàn có thể như việc tạo ra một không gian tươi mới, đầy màu sắc và đậm chất nghệ thuật đến từng đường nét trên những chiếc đồng hồ đeo tay

Hai trong bốn chiếc đồng hồ thuộc bộ sưu tập

Mặt đồng hồ được chạm khắc bằng kỹ thuật phù điêu để làm nổi bật sự phong phú của nghệ thuật vẽ phong cảnh. Trong kỹ thuật này, chỉ mất trên 60 giờ để khắc trước khi phủ màu bằng phương pháp men champlevé.

Cả bốn chiếc đồng hồ này đều được trang bị bộ máy 2755 TMR, với mức dự trữ năng lượng 58 giờ.

Nghệ thuật vẽ cảnh vô cùng tinh xảo trên mặt số

» Les Cabinotiers Celestia Astronomical Grand Complication 3600
Nói đến Les Cabinotiers Celestia Astronomical Grand Complication là nói đến những con số mang tính kỷ lục: 5 năm nghiên cứu và phát triển, 23 tính năng, 3 tuần dự trữ năng lượng, 514 chi tiết, độ dày 8,7mm và không quên con số 1.000.000 đô la cho những ai muốn sở hữu.

Về mặt thiết kế, Les Cabinotiers Celestia Astronomical Grand Complication là một chiếc đồng hồ khá lớn với mặt số 45mm. Tuy nhiên nếu so với các tính năng chiếc đồng hồ này sở hữu thì con số này hoàn toàn có thể chấp nhận.

Chiếc đồng hồ đeo tay phức tạp nhất thế giới

Vỏ đồng hồ được làm từ vàng trắng 18k mang phong cách cổ điển. Mặt số màu xám đá, có nhiều chỉ số, khẩu độ và kim nhìn có vẻ hơi khó khăn cho việc nhận biết các thông số, nhưng thực tế điều này lại tương đối dễ dàng vì các phương trình thời gian được bày biện trên mặt số vô cùng mạch lạc.

Một điểm trừ duy nhất là núm vặn tương đối nhỏ. Tuy nhiên, Les Cabinotiers Celestia Astronomical Grand Complication có khả năng dự trữ năng lượng trong 3 tuần, nên bạn không phải lên dây cót thường xuyên.

Mặt số với nhiều chi tiết

Vị thế của Vacheron Constantin trong làng đồng hồ thế giới là điều không cần bàn cãi và chứng minh. Tuy nhiên, với những người hâm mộ thương hiệu này, có lẽ không thừa khi gửi một lời tri ân đến những nghệ nhân chế tác, những người yêu từng đường khâu, nét vẽ như yêu những đứa con của mình để Vacheron Constantin lắng động nghệ thuật trên từng tạo tác. 

Thư Micro