Đồng hồ của tổng thống

Đồng hồ của tổng thống: Bạn có biết… (II)

Ngày 20/02 sắp tới là Ngày Tổng Thống Mỹ. Hãy cùng Tạp Chí Thời Gian tìm hiểu về những chiếc đồng hồ mà các tổng thống Mỹ từng đeo hoặc từng yêu thích!

Ngay sau Thế chiến II, khi còn đóng quân ở Đức, Dwight D. Eisenhower đã mua một chiếc đồng hồ đeo tay bằng thép của Heuer có tính năng điểm chuông 30 phút và 12 giờ. (Heuer, một chuyên gia về đồng hồ bấm giờ, là tiền thân của thương hiệu đồng hồ TAG Heuer ngày nay.) Eisenhower cũng đeo một chiếc Rolex Datejust. Một số người hâm mộ Rolex cho biết hãng Rolex đã tặng Eisenhower một chiếc đồng hồ thứ hai, mẫu Day-Date, để kỷ niệm lần thứ 2 ông thắng cử vào năm 1956 (Rolex ra mắt mẫu Day-Date năm đó). Việc này phần nào giải thích cho sự liên kết giữa mẫu đồng hồ này với những chiếc đồng hồ dành cho tổng thống.

Harry S. Truman không phải là một người chạy theo thời trang, ít nhất là trong việc lựa chọn đồng hồ. Trong Hội nghị Potsdam kéo dài 23 ngày vào mùa hè năm 1945 để xác định tương lai của nước Đức, Truman đã đeo chiếc đồng hồ bấm giờ phổ biến nhất thời bấy giờ, chiếc Universal Genève Tri-Compax. Universal Genève đã giới thiệu chiếc đồng hồ vào năm trước. Chiếc đồng hồ được nhiều người yêu thích một phần bởi kiểu dáng rất phức tạp, nhưng thanh lịch. Có ba phân vùng đồng hồ bấm giờ (nguồn gốc của tên đồng hồ đeo tay) và màn hình hiển thị theo lịch mặt trăng ở cọc số 12 giờ. Truman đã có một phiên bản vàng của đồng hồ. Truman cũng sở hữu một chiếc Flying Chronograph Chronograph được sản xuất bởi công ty Gallet của Thụy Sĩ. Chiếc đồng hồ có khung xoay cho phép người đeo đọc thời gian theo múi giờ trên khắp thế giới, ông được tặng vào năm 1939 bởi hai thượng nghị sĩ.

Khi Richard Nixon là phó tổng thống, ông đã có bài phát biểu trước Hiệp hội các nhà sản xuất đồng hồ và đồng hồ quốc gia và nhận được một món quà cảm ơn là một chiếc đồng hồ Vulcan Cricket, được thừa nhận rộng rãi là chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên có tiếng chuông báo thức đủ lớn để đánh thức ai đó. Năm 1960, năm đầu tiên ông ra tranh cử tổng thống, Nixon đã viết nhận xét về chiếc đồng hồ Vulcain này rằng nó hoạt động tuyệt vời trong năm năm qua và là chiếc đồng hồ báo thức khi ông đi vòng quanh thế giới.

Khi tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20 tháng 1 năm 1961, John F. Kennedy đã đeo một chiếc Omega Ultra Thin (Reference OT3980) do thượng nghị sĩ bang Florida Grant Stockdale trao tặng ông. Sự trở lại mang đậm dấu ấn của Tổng thống Hoa Kỳ John F. Kennedy từ người bạn Grant. Stockdale rõ ràng là một người lạc quan: ông đã tặng Kennedy chiếc đồng hồ vào mùa hè trước, vài tháng trước khi giành chiến thắng trong trận đấu với Kennedy. (Vào tháng 12 năm 2005, Bảo tàng Omega, ở Bienne, Thụy Sĩ, đã mua chiếc đồng hồ đấu giá với giá 420.000 đô la.) Jacqueline Kennedy đã viết một lá thư cho Stockdale cảm ơn ông về món quà và ân cần mô tả nó là chiếc đồng hồ đẹp hơn chiếc đồng hồ bà tặng cho chồng của mình. Chúng tôi không biết cô ấy đang đề cập đến chiếc đồng hồ nào, nhưng Jacqueline Kennedy đã tặng chồng bà một chiếc đồng hồ Louis Cartier Tank để kỷ niệm 4 năm ngày cưới vào năm 1957. Tổng thống đã đeo chiếc đồng hồ này khi ông bị ám sát năm 1963. Kennedy cũng được tặng ít nhất một chiếc đồng hồ nổi tiếng khác: một Hamilton được ông tặng cho ông vào năm 1962 bởi thống đốc bang Pennsylvania David Lawrence. Chiếc đồng hồ đeo tay quay số có hình ảnh các con của Kennedy: Caroline và John.

Lyndon Baines Johnson cũng sở hữu một chiếc Vulcain Cricket, như Truman và Eisenhower; Vulcain đã tặng cả ba vị tổng thống mẫu Cricket. Ông đã viết thư cám ơn Vulcain, về chiếc đồng hồ. Johnson cũng thích đồng hồ Rolex, cụ thể là mẫu Day-Date. LBJ cũng từng tặng đồng hồ Rolex cho bạn bè của mình. Năm 1973, ông đã tặng một chiếc Rolex bằng vàng cho bác sĩ tim mạch J. Willis Hurst, người đã chăm sóc ông kể từ sau cơn đau tim năm 1955. Có lẽ biết rằng mình sẽ sớm chết, do đó vội vàng tặng Hurst món quà, Johnson đã hướng dẫn Hurst tự mình mang đồng hồ đến một thợ kim hoàn và thực hiện việc khắc. Dòng chữ được khắc là “To JWH / Love LBJ”. Do cảm thấy không đủ tự tin để làm điều này, vị bác sỹ đã từ chối nhưng Johnson đã viết một lá thư cho cửa hàng để yêu cầu điều đó…

Gerald Ford là tổng thống trong cơn bão của đồng hồ quartz. Ông đeo một chiếc đồng hồ quartz, mẫu Hamilton Pulsar (thương hiệu Pulsar hiện thuộc sở hữu của Seiko). Bức ảnh trên tờ báo Washington Post chụp ảnh ông đeo đồng hồ trong các phiên điều trần của Quốc hội năm 1974. Hamilton đã giới thiệu Pulsar, chiếc đồng hồ kỹ thuật số đầu tiên trên thế giới, vào năm 1972, và một đội quân gồm những người nổi tiếng và chính trị gia, bao gồm Ford, đã cảm thấy thích thú với nó. Ford rất thích chiếc Pulsar, khi thương hiệu ra mắt với phiên bản máy tính được cải tiến, anh ấy đã yêu cầu vợ Betty mua tặng cho mình một chiếc vào Giáng sinh năm 1974. Bà đã từ chối, vì cho rằng giá của nó, 4.000 đô la, là quá đắt.

George Herbert Walker Bush từng được ghi hình hai lần nhìn vào đồng hồ khi đang tranh luận với Bill Clinton và Ross Perot vào ngày 15/10/1992. Về sau khi được phỏng vấn, Bush Cha từng trả lời rằng ông cảm thấy quá chán nản với việc tranh luận đó và tự hỏi mình: “Đến bao giờ thì cái thứ vớ vẩn này mới kết thúc?” Ông thậm chí nói rằng, ông cảm thấy chán ngấy đến tận cổ với những tranh luận này và chỉ 10 phút nữa thôi là ông không thể chịu đựng được.

Kể từ khi rời Nhà Trắng, Bill Clinton đã trở thành một tín đồ của các cỗ máy thời gian. Ông từng đeo Panerai PAM89 GMT, Franck Muller, Roger Dubuis, và Cartier Ballon Bleu vàng. Công ty đồng hồ Thụy Sĩ Quinting có một bức ảnh Clinton trên trang web của mình đeo thương hiệu đồng hồ nam Dove of Geneva. Quinting rõ ràng đã không chỉ tặng đồng hồ Clinton mà còn cho bốn cựu tổng thống Thụy Sĩ và một tổng thống Algeria. Hình ảnh của tất cả đều có trên trang web của hãng. Clinton luôn luôn là một người đàn ông theo dõi. Trong chiến dịch tranh cử tổng thống và những năm đầu của nhiệm kỳ tổng thống, Clinton đã đeo một chiếc Triathlon khiêm tốn của Timex. Ông đã thu hút những lời chỉ trích vì lòng trung thành của mình. Gene Weingarten, một nhà phê bình của Washington Post, đã mô tả Timex theo cách đầy chế nhạo là chiếc đồng hồ kỹ thuật số bằng nhựa, dày như cục gạch và đẹp tới mức người ta phải thoát vị. Trước và sau cuộc bầu cử năm 1992, Omega đã chạy các quảng cáo và đề xuất oong Clinton nên bỏ Timex để đeo một thứ đắt tiền hơn. Cuối cùng, tổng thống đã làm vậy. Năm 1994, kỷ niệm 50 năm D-Day, ông Clinton đã tham dự lễ kỷ niệm tại Pháp và được tặng một chiếc đồng hồ analog có dây đeo bằng da từ công ty đồng hồ Lip của Pháp.

George W. Bush, nổi tiếng bởi sự thẳng thắn và điều này cũng đúng với đồng hồ của ông. Trong chiến dịch của mình, và có lẽ sau đó, ông đeo chiếc đồng hồ báo thức Timex i-Control, được Timex quảng cáo là chiếc đồng hồ báo thức dễ sử dụng nhất thế giới. Để đặt báo thức, người đeo chỉ cần xoay vòng bezel đến thời gian mong muốn và rút vương miện vào lúc 4 giờ. Chúng ta không biết chiếc đồng hồ nào đã biến mất một cách bí ẩn khỏi cổ tay của Bush khi anh ta bắt tay với những người ngưỡng mộ ở Albania vào tháng 6 năm 2007. Vào thời điểm đó, một số người cho rằng chiếc đồng hồ đã bị đánh cắp, nhưng Nhà Trắng cho biết Bush chỉ đơn thuần đặt xem trong túi của anh ấy để nó không bị mọi người lấy mất.

Vào mùa hè năm 2007, Obama bắt đầu đeo chiếc đồng hồ bấm giờ Jorg Grey lớn với mặt số màu đen được tặng cho ông vào ngày sinh nhật (4 tháng 8) bởi ba mật vụ. Chiếc đồng hồ mang con dấu mật vụ. Rất có thể chiếc đồng hồ này đã rơi ra khỏi cổ tay Obama, trong lần xuất hiện ngày 29 tháng 10 năm 2007 của anh ấy trong chương trình của Ellen De với sự tham gia của Ellen DeGeneres. Vụ tai nạn xảy ra khi Obama đấm một túi đấm màu hồng có ý nghĩa tượng trưng cho bệnh ung thư vú. Obama nhanh chóng nhặt chiếc đồng hồ lên và bỏ vào túi. Vào tháng 3 năm 2015, Obama đã từ chối chiếc đồng hồ bấm giờ Jorg Grey và bắt đầu đeo Fitbit Surge thay vào đó, theo London Thư Daily Mail. Trong cuộc đời hậu tổng thống của mình, anh ta được phát hiện đã đeo Rolex Cellini.

Tổng thống thứ 45 của nước mỹ, Donald J. Trump đã gắn liền với những chiếc đồng hồ xa xỉ trong nhiều năm. Tại một thời điểm, ông thậm chí còn làm chậm tên của mình với một loạt đồng hồ thạch anh. Tuy nhiên, câu chuyện kinh dị lớn nhất liên quan đến Donald, bắt đầu từ ngày 24 tháng 2 năm 1999, khi Antiquorum và Tourneau tổ chức tại buổi đấu giá nổi tiếng của Faces Faces ở thành phố New York. Ý tưởng là những người nổi tiếng sẽ tặng một trong những chiếc đồng hồ của họ và bất kỳ ai quan tâm đến một phần của kỷ vật văn hóa pop / pop có thể trả giá cho họ. Đánh giá qua trang bìa của danh mục gốc (bên dưới), có rất nhiều diễn viên, diễn viên hài, người dẫn chương trình trò chuyện và nhạc sĩ tham gia. Tôi ngay lập tức nhận ra Arnold Schwarzenegger, Jerry Seinfeld, Leonardo DiCaprio, Whoopi Goldberg và Dustin Hoffman. Tuy nhiên, ngày hôm đó, Donald đã cảm thấy thích một chiếc đồng hồ tổng thống. Cuối cùng, ông đã đấu thầu và giành được một chiếc đồng hồ đeo tay Colibri thuộc sở hữu của cựu tổng thống diễn viên Ronald Reagan với giá 7.000 đô la. Trong cùng một cuộc đấu giá, Trump đã tặng một chiếc Universal Genève Senna Chronograph màu vàng vàng.