Thời trang và phụ kiện thời trang

Tìm hiểu về đồng hồ chạy bằng năng lượng mặt trời cực hữu ích

Công nghệ đồng hồ năng lượng ánh sáng được dự đoán sẽ là sản phẩm đại diện cho lĩnh vực sản xuất đồng hồ tham gia bảo vệ môi trường. Với nhiều ưu điểm nổi trội như vậy thì cách sử dụng của nó sẽ như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn cách sử dụng đồng hồ chạy bằng năng lượng mặt trời một cách hiệu quả nhất!

Đồng hồ chạy bằng năng lượng mặt trời là gì?

Định nghĩa

Đồng hồ năng lượng mặt trời là dòng đồng hồ chạy bằng năng lượng mặt trời sử dụng công nghệ chuyển hóa những bức xạ ánh sáng thành nguồn điện thay vì dùng pin hay năng lượng khác để cung cấp cho hoạt động của bộ máy đồng hồ, với ánh sáng là nguồn ánh sáng mặt trời hoặc ánh sáng nhân tạo như đèn điện. Tùy vào cường độ ánh sáng mà sẽ cung cấp năng lượng có hiệu suất cao hay thấp, vì thế thời gian sạc pin cho đồng hồ sẽ ngắn hay dài.

dong ho chay bang nang luong mat troi
dong ho chay bang nang luong mat troi

Ưu điểm của đồng hồ chạy bằng năng lượng mặt trời

Nếu như bộ máy đồng hồ cơ được ngưỡng mộ với sự tinh xảo trong thiết kế, quy trình chế tác và đòi hỏi tay nghề điêu luyện của người nghệ nhân; đồng hồ quartz tạo nên cuộc cách mạng về đồng hồ giá rẻ với ưu điểm đạt độ chính xác cao thì đồng hồ đeo tay sử dụng năng lượng ánh sáng được ví như những cỗ máy thời gian vĩnh cửu sẽ đưa nền sản xuất đồng hồ phát triển trong tương lai. Đồng hồ chạy bằng năng lượng ánh sáng có những ưu điểm vượt trội mà ở những chiếc đồng hồ khác không có được. Chúng ta sẽ cùng nhau điểm qua những ưu điểm vượt trội như sau:

Hoạt động bền bỉ không lo đồng hồ hết pin

Nếu những chiếc đồng hồ đeo tay sở hữu bộ máy cơ sẽ phải lên dây cót bằng tay hoặc phụ thuộc vào chuyển động cổ tay người đeo mới tạo ra được năng lượng hoạt động, đồng hồ quartz sẽ phải thay pin sau một thời gian sử dụng nhất định tùy vào từng hãng và từng mẫu đồng hồ thì đến đồng hồ năng lượng ánh sáng, người dùng không phải lo lắng hết pin, hết năng lượng dù ở bất kỳ đâu trong khoảng thời gian tối thiểu là 6 tháng.

Nạp năng lượng chỉ trong vài phút

Đây cũng được xem là thế mạnh nổi bật, được giới mộ điệu yêu thích bởi sự tiện lợi của nó. Chúng ta có thể thấy đối với chiếc đồng hồ cơ lên dây cót bằng tay, người đeo phải lên dây cót hàng ngày từ 10 -15 vòng và đòi hỏi sự khéo léo, nhẹ nhàng nếu không sẽ vô tình làm đứt dây cót. Còn đồng hồ quartz hết pin thì bạn cũng phải đến cơ sở bảo hành hoặc cửa hàng sửa chữa thay pin khá mất thời gian.

Tuy nhiên, tất cả những bất tiện này sẽ đượcđồng hồ chạy bằng năng lượng mặt trời  giải quyết giúp bạn. Chỉ cần một phút tiếp xúc với ánh sáng đã có thể đủ để cung cấp năng lượng cho đồng hồ năng lượng Mặt Trời hoạt động trong vòng 1 giờ và pin sẽ đầy nếu người cho đồng hồ đeo tay tiếp xúc ánh sáng trong khoảng 3 tiếng. Khi sạc đầy, đồng hồ sẽ hoạt động bền bỉ trong vòng 6 tháng kể cả trong bóng tối.

Tiết kiệm chi phí thay pin cho người đeo

Có thể nói, đồng hồ năng lượng ánh sáng đại diện cho tính kinh tế của người đeo. Thông thường đối với đồng hồ quartz khoảng 2 – 3 năm hoặc tùy vào từng hãng, từng dòng sản phẩm, người đeo sẽ phải thay pin, song đồng hồ năng lượng ánh sáng thì sẽ loại bỏ được khoản phát sinh này.

Bảo vệ môi trường

Ngày nay, thế giới đang đứng trước các vấn đề về ô nhiễm môi trường, chính vì vậy dù là ở lĩnh vực, ngành nghề nào thì đây cũng được xem là mục tiêu hướng đến nhằm chung tay góp phần xây dựng môi trường xanh. Theo các nghiên cứu, khi chôn lấp pin, các kim loại nặng như: chì, kẽm, niken và thủy ngân có trong pin sẽ thấm vào đất, nguồn nước ngầm và gây ô nhiễm nguồn nước; hoặc khi đốt, các thành phần nguy hại trong pin sẽ bốc lên thành khói độc, hay chất độc của pin đọng lại trong tro gây ô nhiễm không khí.

Lượng thủy ngân có trong một cục pin cũng có thể làm ô nhiễm 500 lít nước hoặc 1m3 đất trong vòng 50 năm. Tuy pin đồng hồ đeo tay chỉ chiếm tỉ trọng, kích thước rất nhỏ, song nó cũng sẽ phần nào gây ảnh hưởng đến môi trường. Và chính công nghệ đồng hồ năng lượng ánh sáng sẽ là sản phẩm đại diện cho lĩnh vực sản xuất đồng hồ tham gia bảo vệ môi trường.

Một vài thương hiệu đồng hồ chạy bằng năng lượng mặt trời nổi tiếng

Hiện tại, chỉ có một vài nhà sản xuất đồng hồ / thương hiệu sản xuất đồng hồ năng lượng nguồn sáng. Một số thương hiệu nổi tiếng với dòng đồng hồ năng lượng ánh sáng (chủ yếu là năng lượng nguồn sáng từ Mặt trời) là:

  • Citizen
  • Seiko Solar
  • Orient Light-Powered
  • Casio Tough Solar
  • Junghans (Một công ty của Đức)
  • Đồng hồ Tissot (một trong những hãng đồng hồ danh tiếng của Tập đoàn đồng hồ Thụy Sĩ Swatch).
dong ho chay bang nang luong mat troi
dong ho chay bang nang luong mat troi

Cách sử dụng đồng hồ chạy bằng năng lượng mặt trời

Cách chỉnh đồng hồ năng lượng mặt trời đa chức năng

Về cơ bản khi chỉnh đồng hồ đa chức năng chúng ta cần lưu ý đến 4 yếu tố chính bao gồm:

TME: chỉnh giờ;

CAL: chỉnh ngày, thứ, tháng, năm;

ALM: chỉnh giờ báo thức;

LTM: chỉnh giờ địa phương khác.

Reset đồng hồ đa chức năng:

Bước 1: Kéo nút giữa ra một nấc sao cho kim giây đồng hồ chạy bằng năng lượng mặt trời chỉ ở vạch số 6.

Bước 2: Sau khi chỉnh cho kim giây nằm ở vạch số 6 chúng ta tiến hành chọn giờ địa phương bằng cách kéo nút giữa ra 2 nấc, bấm cùng lúc 2 nút (A) và (B) đồng thời chỉnh cho kim giây về số 12.

Bước 3: Bấm nút (A), chỉnh kim giờ – phút và đồng hồ 24 giờ về số 12.

Bước 4: Bấm nút (A) cho kim nhỏ bên trái di chuyển, vặn nút giữa lên để chỉnh ngày về 1 tây.

Bước 5: Sau khi hoàn thành 4 bước trên bạn chỉ cần vặn nút giữa lần nữa để chỉnh thứ về chủ nhật mà xong.

Chỉnh giờ (TME): Để chỉnh TME trên đồng hồ đa chức năng chúng ta thực hiện lần lượt các bước sau:

Sau đó bạn kéo nút (8) ra 2 nấc để thực hiện các thao tác chỉnh giờ, vặn lên giờ chạy tới, vặn xuống giờ chạy lui theo ý muốn.

Cách khắc phục khi năng lượng bị yếu

Chỉnh lịch (CAL)

Cũng tương tự như chỉnh TME thì bạn cũng kéo nấc (8) ra 1 nấc chọn CAL. Sau đó, lần lượt thực hiện các thao tác để chỉnh lịch theo thứ tự năm, tháng, thứ ngày:

Bước 1: Kéo nút (8) ra 2 nấc, kim giây tự động chỉ tháng (cây kim nhỏ bên phải chỉ năm).

Bước 2: Bấm nút (A) kim giây quay 1 vòng, vặn nút (8) lên để chỉnh tháng (chỉ có vặn tới chứ không vặn lui).

Bước 3: Bấm nút (A) lần 2, cây kim nhỏ bên phải chỉ thứ. Vặn lên chỉnh ngày tới, vặn xuống chỉnh ngày lui .

Bước 4: Bấm nút (A) lần 3, cây kim nhỏ bên phải chạy tới chạy lui. Vặn lên chỉnh thứ tới, vặn xuống chỉnh thứ lui .

Bước 5: Bấm nút (A) lần 4, cây kim nhỏ bên phải tự động chỉ năm. Vặn nút (8) lên chỉnh năm tới, vặn nút (8) xuống chỉnh năm lui. Trong đó, năm nhuần cây kim chỉ ngay LY; năm thứ nhất của năm nhuần kim chỉ ở +1; năm thứ hai của năm nhuần kim chỉ ở +2; Năm thứ ba của năm nhuần kim chỉ ở +3.

dong ho chay bang nang luong mat troi
dong ho chay bang nang luong mat troi

Chỉnh giờ và ngày tháng

Để chỉnh giờ chính xác cũng như ngày tháng năm cho mẫu đồng hồ của mình, các bạn chỉ cần thực hiện đầy đủ các bước sau:

Bước 1: Kéo nút giữ ra 2 nấc sau đó bấm nút (A), kim giây chỉ về vị trí số 12. Để chỉnh kim phút thì vặn kim giây đi lên 1 vòng kim phút đi lên 1 phút. Văn kim giây lùi 1 vòng, kim phút sẽ trả về 1 phút.

Bước 2: Bấm nút (A) lần thứ 2 để điều chỉnh kim giờ. Vặn nút xuống kim giờ trả về 1 tiếng, vặn nút lên kim giờ đi tới 1 tiếng.

Bước 3: Tiếp tục bấm nút (A) để chỉnh ngày. Tương tự như những lần trước, vặn nút lên là đi tới 1 ngày, vặn nút xuống là lùi về sau 1 ngày.

Bước 4: Để chỉnh toàn bộ ngày, tháng, năm, bấm nút (A) lần nữa. Vặn kim giây lên để chỉnh tháng. Nếu tháng 1, kim giây chỉ số 1, nếu tháng 2 kim giây chỉ số 2. Năm chỉ đúng ở số 1. Năm thứ nhất chỉ ở một phút. Năm thứ hai chỉ ở 2 phút và năm thứ 3 chỉ ở ba phút. Trả nút giữa về số 0, các kim chỉ giờ, chỉ phút sẽ trở về khung giờ hiện tại.

Chọn giờ theo nước

Khi tới nước ngoài để công tác, làm việc hay đi du lịch để nắm bắt thời gian nhanh chóng và không làm lỡ lịch trình của mình bạn có thể căn chỉnh chọn giờ theo nước với các hướng dẫn đơn giản:

Bước 1: Kéo nút giữa ra khoảng 1 nấc, ngay lập tức kim giây sẽ chỉ múi giờ của nước đó.

Bước 2: Quay kim đồng hồ đến nước mà bạn đang ở. Trả nút vào vị trí ban đầu, kim giờ sẽ hiển thị giờ của nước mà bạn chọn.

Bước 3: Kéo nút giữa ra 2 nấc, chọn vị trí kim giây chỉ ON/OFF để chọn hoặc tắt giờ mùa hè.

Từ khóa:

  • Công nghệ đồng hồ năng lượng ánh sáng
  • Cách nhận biết đồng hồ năng lượng mặt trời
  • Các mẫu đồng hồ năng lượng mặt trời
  • Đồng hồ năng lượng mặt trời Citizen

Nội dung liên quan:

thatlungngocquang

Ra đời từ năm 2012, đóng vai trò là nhà phân phối sản phẩm thắt lưng nam thời trang chuyên nghiệp, Thắt lưng nam Ngọc Quang không ngừng phát triển và ngày càng khẳng định được vị trí của mình trên thị trường thời trang Việt Nam | Hướng tới đối tượng khách hàng trẻ trung năng động, nhân viên văn phòng, Ngọc Quang không chỉ đem đến cho khách hàng những sản phẩm mang phong cách và kiểu dáng độc đáo mà còn giới thiệu đến khách hàng những sản phẩm đạt chất lượng tốt nhất | Các sản phẩm được kiểm duyệt kĩ càng từ khâu lựa chọn chất liệu, phụ kiện đi kèm đến sản phẩm hoàn chỉnh, cam kết chất lượng sản phẩm ổn định và tốt nhất trước khi đến với khách hàng.

Related Articles

Back to top button