Đúng nơi, Đúng dụng cụ, Công việc Da tốt Chính xác

Trước đây, bất cứ khi nào tôi đang ở giữa một dự án, tôi sẽ mất dấu một công cụ. Nó có thể là một con dao, một thanh sắt, hoặc đôi khi thậm chí là dùi của tôi. Tôi sẽ nhìn lên từ bàn làm việc của mình để thấy sự hỗn loạn. Những mảnh da sẽ ở khắp mọi nơi; các công cụ của tôi sẽ nằm trên các mẫu của tôi, với chỉ và sơn ở khắp nơi. Không thể tránh khỏi, tôi sẽ lật ngược từng mẩu giấy và mẩu giấy vụn bằng da cho đến khi tôi tìm thấy thứ mình đang tìm kiếm và khi tôi ngồi xuống một lần nữa, tôi sẽ mất tập trung và cảm thấy thất vọng. Điều này đặc biệt đúng khi tôi đang cố gắng hoàn thành thời hạn.

Bạn đã từng có khoảnh khắc tương tự khi làm đồ da chưa? Bạn đang đốt dầu giữa đêm với các dụng cụ và đồ da của bạn tràn ra khắp nơi, cảm giác như bạn không biết phải làm gì tiếp theo hay bất cứ thứ gì ở đâu?

Làm chủ được nghề làm da là nắm được tất cả của những điều nhỏ nhặt, và hôm nay, tôi muốn giới thiệu cho bạn một công cụ mà bạn có thể thêm vào hộp công cụ tinh thần của mình để giúp bạn tiến gần hơn đến mục tiêu xuất sắc về chế tác da. Nó được gọi là mis en place .

Mise En What?

Mise en place dịch theo nghĩa đen là ‘ đưa vào vị trí .’ Đó là một khái niệm có lịch sử lâu đời và nổi tiếng trong ngành nấu ăn và nhà hàng. Từ điển bách khoa toàn thư về ẩm thực nổi tiếng, Larousse Gastronomique , định nghĩa nó là “thuật ngữ tiếng Pháp cho tất cả các hoạt động được thực hiện trong một nhà hàng trước khi phục vụ bữa ăn.”

Mise en place for hot station
Ảnh: Charles Haynes

Trong thế giới ẩm thực, mis en place là sự cân nhắc bạn cung cấp cho cách bạn sắp xếp không gian làm việc và dụng cụ nấu ăn, cách bạn di chuyển trong nhà bếp và tất cả các chi tiết nhỏ để chế biến một bữa ăn, tất cả các cách từ mua nguyên liệu đến khẩu phần cuối cùng của món ăn.

Hôm nay, chúng ta sẽ tập trung vào một nguyên tắc của mis en place : sắp xếp không gian và cách nó có thể giúp bạn phát triển kỹ năng chế tác đồ da của mình .

Trong nhà bếp, mis en place được thể hiện trong khái niệm kinh tế của không gian. Nếu bạn đã từng nhìn thấy một nhà bếp chuyên nghiệp, bạn sẽ nhận thấy rằng mỗi trạm trong nhà bếp được tổ chức theo cách cho phép truy cập nhanh chóng và dễ dàng tất cả các nguyên liệu và dụng cụ cần thiết để chế biến một món ăn. Trong Ruhlman’s Twenty , tác giả Michael Ruhlman mô tả cách người ta sử dụng mis en place để không chỉ lên kế hoạch cho những gì bạn có trước mắt mà quan trọng hơn là những thứ nào nên không có. Bạn nên “… nhận ra không chỉ những gì bạn cần trước mắt, mà còn cả những gì không thuộc về, những gì không nên có trên bảng, bên cạnh bếp lò, trong bộ não của bạn.”

Thiết lập cho công việc của bạn

Vậy điều này có ý nghĩa gì đối với nghề da của bạn? Khi bạn thiết lập không gian của mình một cách có mục đích, bạn có thể làm việc nhanh hơn, dễ dàng hơn và chính xác hơn. Bằng cách đặt các công cụ và vật liệu của bạn ở cùng một nơi một cách đáng tin cậy, bạn sẽ có mọi thứ trong tầm tay và luôn biết chính xác nơi để tìm mọi thứ bạn cần. Bằng cách này, bạn có thể tránh điên cuồng tìm kiếm các công cụ và vật liệu khi chúng cần, đó là kết quả tất yếu của một không gian làm việc vô tổ chức và bừa bộn. Mảnh dự án của bạn, dùi, kim, búa hoặc bất kỳ thứ gì trong số nhiều thứ bạn có thể cần sẽ luôn ở đúng nơi bạn để chúng.

Khi bạn hoảng sợ vì không thể tìm thấy công cụ bạn cần, bạn đã trở nên mất tập trung. Ruhlman nói rằng “khi bạn làm việc chăm chỉ và nhanh chóng, bạn đang nghĩ về những gì bạn đang nấu, và bạn đang tưởng tượng những gì bạn đang nấu sẽ trông như thế nào. Điều xảy ra trong công việc nấu nướng bận rộn này là những gì bạn đang tưởng tượng và những gì mắt bạn đang thực sự nhìn thấy hợp nhất. Khi sự lộn xộn trong tầm nhìn của bạn, nó có thể khiến suy nghĩ của bạn bị xáo trộn, và bạn suy sụp tinh thần, chậm lại và phải hồi phục. ”

Nội dung hữu ích liên quan  Kiểm tra da bò thật & Giả da bằng cách nào

Đối với nghề da, điều này chắc chắn đúng với tôi. Khi tôi phải dừng lại để tìm cái kim châm của mình vì nó được giấu bên dưới một miếng da, nó khiến tôi giật mình ra khỏi quá trình suy nghĩ và sự hiện diện tinh thần của tôi. Tôi nghĩ, ‘Tôi đã đặt cái thứ chết tiệt đó ở đâu?’ và sau đó tiến hành tìm kiếm nó. Một khi tôi tìm thấy nó, tôi phải nhớ lại những gì tôi đã làm, trong khi tự nghĩ: “Chờ xem mình có cần cắt cái này trước khi đục lỗ không? Hay tôi đã làm điều đó rồi? Hãy để tôi đi đo lại điều này. ”

Tất cả những khoảnh khắc nhỏ này không chỉ cuốn bạn khỏi công việc mà còn thêm nhiều thời gian hơn cho quy trình tổng thể của bạn. Chúng bắt đầu như những giây phút căng thẳng nhỏ và tiếp tục xây dựng cho đến khi bạn hoàn toàn mệt mỏi và chỉ còn vài đường khâu nữa so với vị trí của bạn một giờ trước.

Mọi thứ đều ở đúng vị trí của nó

Khi bạn dành một chút thời gian để sắp xếp các công cụ, tài liệu và không gian làm việc của mình, bạn sẽ thấy rằng bạn không chỉ có thể tập trung dễ dàng hơn mà còn có thể làm việc nhanh hơn và nhiều hơn một cách chính xác. Nếu bạn có thể liên tục tạo cùng một thiết lập cho mình mỗi khi làm việc, bạn sẽ ngày càng ít nghĩ về việc ‘Cái dùi đó ở đâu?’ và giải phóng tâm trí của bạn để tập trung vào dự án của bạn. Ví dụ, khi bạn đang khâu da bằng tay, bạn muốn tạo ra các mũi khâu đồng đều và chính xác. Ngay cả đường khâu cũng là một thành phần quan trọng trong chất lượng tổng thể và vẻ ngoài của một miếng da. Bằng cách mở rộng khái niệm đó ra ngoài các khâu cho đến cách sắp xếp các công cụ bạn sử dụng, bạn sẽ có được sự nhất quán hơn và kết quả tốt hơn.

Một thành phần khác của mis en place là khái niệm ‘làm việc sạch sẽ’ trong không gian làm đồ da của bạn. Trong nhà bếp, ‘làm việc sạch sẽ’ là điều tối quan trọng để bạn không vô tình làm cho khách ngộ độc thực phẩm. Khi sử dụng cùng nguyên tắc này trong nghề làm đồ da của mình, bạn sẽ có thể giữ cho không gian làm việc của mình thông thoáng và tránh những sai lầm ngớ ngẩn có thể so sánh được như đặt sản phẩm của bạn vào vũng keo hoặc thuốc nhuộm. ‘Làm việc sạch sẽ’ cũng sẽ giúp bạn đạt được sự tập trung tinh thần cao hơn, với kết quả cuối cùng là tầm nhìn của bạn không bị lộn xộn để bạn có thể tập trung dễ dàng hơn.

A Thực tế Ví dụ mà bạn có thể bắt đầu sử dụng ngay hôm nay

Hôm nay, tôi sẽ chỉ cho bạn cách thiết lập may của tôi. Bạn có thể tự mình thử điều này bằng cách sao chép các vị trí được nêu bên dưới hoặc bạn có thể điều chỉnh thiết lập để phù hợp với nhu cầu cá nhân của mình. Mục tiêu là tìm ra một bố cục phù hợp với bạn và sau đó lặp lại nó mỗi khi bạn may. Sau một thời gian, biết mọi thứ ở đâu sẽ trở thành bản chất thứ hai đối với bạn. Đây là thiết lập tổng thể:

Fine Leatherworking Sewing Setup Overview
Từ đầu xuống dưới cùng, thiết lập của tôi bao gồm: móc may , la bàn, dao, chỉ, sáp, dùi , kim, mảnh dự án, hoa văn, thảm cắt nhỏ, búa khai thác, búa da bò, bộ bàn là đâm, thảm đục lỗ và đá granit phiến. Ngoài ra còn có một cái thước nằm ở phía xa của phiến đá.

Điều đáng lưu ý là đây là một thiết lập di động đối với tôi. Mặc dù thiết lập này thường ở trong ga ra, nhưng gần đây chúng tôi đã có đứa con đầu lòng và vì vậy tôi muốn ở trên lầu trong tầm nghe của gia đình trong trường hợp họ cần tôi giúp đỡ. Ngoài ra, khi tôi chia nhỏ phần ẩn thành các thành phần, tôi thấy dễ dàng hơn để có một khu vực riêng dành riêng cho việc cắt thay vì cố gắng di chuyển tất cả các công cụ của tôi xung quanh. Trong trường hợp của bạn, nếu không gian làm việc của bạn là cố định và bạn thấy mình chủ yếu làm việc từ một khu vực, hãy thử đặt dụng cụ vào khay để bạn có thể dễ dàng dọn sạch không gian hơn khi phải cắt lớn. Không có dụng cụ viền và sơn nào trong bức tranh này, nhưng nếu có, chúng sẽ nằm trên đầu bàn phía trên tấm cắt nhỏ. Nếu tôi đang dán các mảnh, tôi cũng sẽ thêm một lọ keo, giấy và chất làm mịn vào khu vực trên cùng. Để tận dụng tối đa thiết lập này, tất cả các phần lớn đã được cắt và bất cứ thứ gì còn lại thường chỉ cần cắt bớt.

Nội dung hữu ích liên quan  Dung dịch vệ sinh giày da lộn giúp giày luôn sạch tinh tươm như mới

Bây giờ, chúng ta hãy đi sâu vào từng phần riêng lẻ. Đầu tiên là phần may chính:

Fine Leatherworking Sewing Setup Main Section
Nếu bạn đang đi ra ngoài và bạn đã đục tất cả các lỗ của mình, những công cụ bạn thấy ở đây là tất cả những gì bạn thực sự cần để khâu. Tôi sẽ chỉ sử dụng phần này trong thiết lập tổng thể của mình và làm việc trong một quán cà phê nếu đó là một ngày đẹp trời hoặc nếu tôi chỉ cần ra khỏi nhà. Một lần nữa, vì đây là một thiết lập di động nên ngao của tôi được đặt an toàn trên bàn. Nó an toàn hơn nhiều so với việc cố gắng chống đỡ vì nó có xu hướng rơi hoặc trượt tự nhiên. Khi tôi làm việc, nó thường chỉ nằm trên chân của tôi.

Fine Leatherworking Sewing Setup Project Orgainzation
Tôi sắp xếp các vật liệu của mình thành ba đống khác nhau: một đống mảnh để may, các mẫu của tôi nếu tôi cần kiểm tra kích thước một mảnh và một đống các mảnh đã hoàn thành. Khi tôi bắt đầu, la bàn của tôi sẽ được mở theo khoảng cách đường may cần thiết và sẽ giữ nguyên như vậy cho đến khi phiên của tôi hoàn thành. Mọi thứ bạn thấy trong hình ở đây sẽ được đặt trở lại vị trí ban đầu sau khi tôi làm việc xong với nó. Ngoài ra, để cố gắng giữ đủ nước, tôi muốn để một cốc nước gần đó để tôi nhớ uống. Tôi không biết bạn thế nào, nhưng hàng giờ có thể trôi qua khi tôi vào khu may vá của mình, vì vậy việc có một chiếc ly trên bàn để nhắc nhở tôi thực sự hữu ích.

Fine Leatherworking Sewing Setup Awl Organization
Thiết lập dùi và kim mà tôi sử dụng đặc biệt hữu ích để tôi theo dõi các vật dụng làm bằng da nhỏ và cũng dùng để bảo vệ các điểm của các công cụ của tôi khi tôi không sử dụng chúng. Đặc biệt, những chiếc kim và cây kim có xu hướng lăn tròn; đặt chúng trong một nút chai giúp giữ chúng cố định. Không có đường khâu trở lại trong thiết lập hiện tại của tôi, nhưng nếu có, tôi cũng sẽ đặt dùi tròn của mình vào nút chai này.

Fine Leatherworking Sewing Setup Hammering Station
Tôi sử dụng chiếc ga này để đục các lỗ khâu mới sau khi tôi hoàn thành vòng khâu đầu tiên của mình. Tôi luôn phủ một lớp da dày lên hòn đá của mình trước khi đục lỗ . Điều này giúp bảo vệ răng của sắt đâm và do đó, chúng sắc hơn lâu hơn. Tôi cũng sẽ sử dụng trạm này để đóng các mũi khâu đã hoàn thành của mình. Cả hai chiếc búa đều đã sẵn sàng và sẵn sàng để tôi có thể sử dụng một trong hai cái kẹp.

Điều quan trọng là bạn phải thực hiện động tác đập búa vào phần mạnh nhất của bàn, thường ở ngay trên chân. Phần giữa của bất kỳ chiếc bàn lớn nào sẽ hoạt động như một tấm bạt lò xo khi bạn đánh vào nó, do bên dưới có ít hỗ trợ trực tiếp hơn, và do đó, việc dùng búa đóng vào chân bàn sẽ làm giảm độ nảy trở lại. Nếu không, bạn sẽ cần phải đập mạnh hơn và có thể đục lỗ sau lưng của bạn vào đá granit, đó là một sai lầm đắt giá.

Mặc dù đây có vẻ là một thiết lập đơn giản, nhưng việc áp dụng thói quen không gian làm việc tốt có thể một kỹ thuật quan trọng giúp bạn luôn có tổ chức và tràn đầy cảm hứng. Một khi bạn có thói quen giữ mọi thứ ở đúng vị trí của chúng, bạn sẽ có thể làm việc nhanh hơn, dễ dàng hơn và với mức độ thích thú hơn.

Thử thách làm da tốt của bạn

Nếu bạn đang đọc blog này, thì bạn đang tìm kiếm các bước bổ sung đó để đưa công việc của mình lên một tầm cao mới. Vì vậy, đây là thách thức của tôi dành cho bạn: hãy thử thiết lập này trong năm phiên và gửi cho tôi ảnh chụp kết quả của bạn. Nếu bạn đã có thiết lập của riêng mình, hãy gửi cho tôi. Bạn có thể gửi email cả hai đến sean@fineleatherworking.com . Chúng tôi sẽ đăng thiết lập của mọi người trên Pinterest Trang Instagram .

Trả lời

X
Welcome to Our Website
Welcome to WPBot