Làm thế nào một con dao $ 2 đã giúp tôi mài sắc một con dao $ 50

Đây là phần một trong loạt bài ngắn về mài giũa.

Đôi khi tôi kiểm tra các diễn đàn làm đồ da khác nhau để xem mọi người đang làm gì và thấy một bài đăng về việc ai đó gặp khó khăn khi mài dao L’Indisainst. Họ đi vào chi tiết về những cách khác nhau mà họ đã thử làm sắc nét, họ đã xem hướng dẫn và video trực tuyến và thử đi thử lại một kỹ thuật nhưng không thể đi đến đâu. Câu nói cuối cùng của họ khiến tôi thực sự cảm động. “Thật là bực bội khi chi quá nhiều cho một con dao khi tại thời điểm này, con dao X-Acto trị giá $ 2 của tôi đang tốt hơn con dao $ 50.”

Tôi không chắc liệu họ có mua con dao này từ chúng tôi hay không, nhưng suy nghĩ ngay lập tức của tôi là viết một bài về việc mài giũa vì tôi thực sự muốn giúp họ. Có rất nhiều bài báo, video và thậm chí cả các lớp học về cách làm sắc nét khiến tôi dừng lại và nghĩ, “Thêm một bài báo nữa về kỹ thuật có thể không giúp ích cho người này nhiều lắm”. Đưa cho họ hướng dẫn về cách mài con dao này sẽ tốt, nhưng với lượng thông tin khổng lồ hiện có, chắc chắn những người mới bắt đầu mài dao vẫn còn thiếu. Tôi muốn vượt ra ngoài chỉ là kỹ thuật và trả lời những gì tôi nghĩ là thách thức sâu sắc hơn: khi nào tôi nên bắt đầu sử dụng một con dao da mài được và khi nào tôi chỉ cần dùng một lưỡi dao dùng một lần?

Tôi có thể nói, “Bạn CẦN con dao $ 50!” nhưng chúng tôi không cố gắng chỉ bán công cụ cho mọi người. Thay vào đó, tôi muốn đảm bảo rằng tất cả những ai nhận được một con dao như thế này từ cửa hàng của chúng tôi đều nhận được giá trị mà họ mong muốn từ nó và cuối cùng là giúp họ trở thành những người thợ làm đồ da giỏi hơn. Vì vậy, lời khuyên nhanh chóng của tôi là: Hãy tiếp tục sử dụng con dao 2 đô la và nếu bạn có hoặc dự định có một con dao có thể mài sắc, trước tiên hãy sử dụng nó để xây dựng kỹ năng mài sắc của bạn và sau đó chuyển sang sử dụng toàn thời gian.

Mài là một trong những kỹ năng quan trọng nhất bạn có thể học được trong chế biến da và một số người cho rằng đó là kỹ năng quan trọng nhất. Tuy nhiên, nhiều người có sở thích và thậm chí một số nhà sản xuất đồ da chuyên nghiệp không bao giờ học được kỹ năng này và chúng chỉ ổn thôi. Bạn có thể không bao giờ cần phải mua một con dao đắt tiền nếu bạn:

 1. đồng ý với kết quả mà bạn nhận được từ một con dao dùng một lần
 2. không sao nếu thường xuyên mua lưỡi thay thế
 3. không thường xuyên làm da

Trong chế biến gỗ, đó là sự khác biệt giữa máy mài bằng tay và máy chà nhám. Cả hai đều hoàn thành công việc và có nhiều người hạnh phúc khi làm việc này hay cách khác. Trên thực tế, có rất nhiều nhà sản xuất đồ nội thất chuyên nghiệp không bao giờ sử dụng máy bay trong sản xuất. Tuy nhiên, nếu bạn muốn đi vào một cấp độ cao hơn của bề mặt gỗ nhẵn, thì máy bay cầm tay là con đường để đi. Tương tự như vậy, học mài dao mở ra tiềm năng cắt tinh tế hơn nhiều trong đồ da. Nếu bạn đang đọc blog này, thì rất có thể bạn đang theo đuổi công việc ở cấp độ cao hơn này.

Cách Sử dụng Dao Dùng một lần trong Chế biến Da Không giới hạn

Nếu bạn hiện đang sử dụng dao dùng một lần, như X-Acto, thì những điều sau đây sẽ giúp bạn. Nếu bạn không có ý định sử dụng dao mài, bạn thậm chí có thể ngừng đọc phần còn lại của bài viết sau phần này.

Bạn có thể tiếp tục sử dụng dao dùng một lần cho hầu hết các lần cắt miễn là bạn thay lưỡi thường xuyên. Bạn muốn thay lưỡi dao ngay khi vết cắt bắt đầu bị cộm hoặc khi bạn phải ấn mạnh hơn để cắt. Một dấu hiệu đáng chú ý là khi bạn cắt một đường thẳng trên da mềm hơn và ở cuối đường cắt, ‘đôi cánh’ bằng da của bạn. Đây là khi góc dưới cùng kéo ra và biến dạng. Đây là dấu hiệu cho thấy lưỡi dao của bạn đang kéo da trước khi cắt, do đó nó bị xỉn màu và cần được thay thế. Cần lưu ý rằng bạn có thể bẻ góc bằng cách không giữ chặt cạnh thẳng của mình. Ngón tay cái của bạn phải ở gần phần cuối của tấm da khi bạn cắt phần đó, và điều đó sẽ ngăn không bị vênh do không có áp lực lên cạnh thẳng. Nó không nhất thiết phải là một chiếc kẹp chết, chỉ đủ để giữ chắc miếng da khi bạn cắt. Nếu bạn thấy thước bị đè lên mà vẫn bị cánh thì bạn nên thay thế lưỡi của mình. Hãy giữ một đống phụ tùng sẵn sàng để bạn không muốn lấy nhiều hơn từ một lưỡi dao xỉn màu. Điều này đặc biệt hấp dẫn khi bạn ‘chỉ còn một lần cắt nữa’ và cuối cùng phải làm lại mọi thứ vì bạn đã cố gắng lấy quá nhiều số dặm từ đồ dùng một lần.

Làm thế nào để chuyển đổi từ sử dụng lưỡi dao dùng một lần sang sử dụng lưỡi dao có thể mài

Nghiêm túc mà nói, bạn có thể bỏ qua phần còn lại của bài viết nếu bạn muốn tiếp tục sử dụng lưỡi dao dùng một lần. Tuy nhiên, tôi muốn thách thức bạn theo đuổi một kết quả tốt hơn và đề nghị giúp bạn trong suốt chặng đường.

Vì vậy, để chuyển từ lưỡi dao dùng một lần sang lưỡi dao có thể mài sắc, bạn sẽ cần bắt đầu luyện tập mài sắc. Nếu bạn không học cách mài, thì bạn sẽ chỉ nhận được tiện ích ngắn hạn từ bất kỳ con dao có thể mài được mà bạn mua. Đây là những gì hầu hết mọi người làm khi họ mới bắt đầu (và tôi biết vì tôi là một trong những người đó):

 • bắt đầu sử dụng đồ dùng một lần
 • quyết định ‘nghiêm túc hóa’ và mua một lưỡi dao đắt tiền
 • giải nén nó và phát hiện ra rằng nó bị mờ sau khoảng một ngày sử dụng
 • . Tìm kiếm trên YouTube để biết hướng dẫn làm sắc nét
 • hãy thử các hướng dẫn đã nói, về 10 trong số chúng, cho đến khi lưỡi dao bị nhão
 • kinh tởm, cất lưỡi dao mới vào hộp công cụ và bỏ qua ngày
 • vào ngày hôm sau, bắt đầu tìm kiếm … lưỡi dao mới bây giờ, hãy thay đổi ý định và sử dụng mới dùng một lần mới
 • cố gắng quên rằng tôi đã thổi $ 50 trên con dao mà Tôi có thể sẽ không bao giờ sử dụng lại
Nội dung hữu ích liên quan  4+Cách khử mùi áo giả da cực kỳ hiệu quả nên biết

Tôi đã ngừng lo lắng và học cách yêu mài giũa như thế nào

Như tôi đã đề cập trong một bài trước, rèn giũa là một quá trình cần có thời gian để học hỏi. Đối với tôi, mất vài tháng cho đến khi tôi khá và khoảng một năm cho đến khi tôi giỏi. Tôi vẫn học thêm mọi lúc. Ví dụ, tôi không thực sự hiểu cách làm phẳng một viên đá cho đến khi tôi tham gia một khóa học tại Trường Đại học Đồ gỗ mỹ nghệ Redwoods. Trước khi bạn quay trở lại biển bài viết về cách mài, tôi muốn chia sẻ quá trình tôi đã từng chuyển từ sử dụng các loại lưỡi dao dùng một lần sang loại có thể mài sắc.

Thế giới hiện đại có nhiều lợi thế cho những người thợ thủ công chuyên nghiệp. Một trong số đó là bạn có thể tiếp cận với các công cụ chuyên nghiệp sắc bén mà không cần phải tự mình thực hiện quá trình này. Một thời gian dài trước đây bạn phải học nghề để học hầu hết các nghề, và một trong những điều đầu tiên mà người học nghề làm là thực hành mài giũa. Một người thợ làm đồ gỗ nổi tiếng của Nhật Bản kể về câu chuyện khi anh còn là một người học việc nhỏ với cha mình, anh bắt đầu mỗi ngày với công việc mài giũa. Là người thuộc thế hệ già hơn nhiều, anh ấy thực sự còn rất trẻ; anh ấy bắt đầu ở tuổi thiếu niên. Bây giờ, hãy tưởng tượng một người thợ làm đồ gỗ tập sự ở Nhật Bản vào giữa thế kỷ trước thức dậy vào lúc bình minh ló dạng và phải mài các dụng cụ trước tiên. Hồi đó và bây giờ, đá nước được sử dụng trong việc mài nhẵn truyền thống, vì vậy người học việc đó không chỉ có thể mệt mỏi mà anh ta còn cảm thấy lạnh ngón tay của mình vì làm việc với đá nước. Nếu đó là mùa đông, có nhiều hình phạt hơn. Anh ấy sẽ làm việc này trong một thời gian dài, có thể là một năm, mài giũa những công cụ ít quan trọng nhất cho đến khi anh làm việc theo cách của mình lên những công cụ quan trọng hơn. Cuối cùng, anh ấy sẽ rèn giũa tốt đến mức có thể nhắm mắt làm việc đó… chủ yếu là vì còn quá sớm và anh ấy rất mệt.

Bạn có thể thư giãn bởi vì tôi sẽ không đề xuất rằng bạn thức dậy vào lúc bình minh ló dạng và đóng băng các ngón tay của bạn. Tuy nhiên, để học cách chuyển sang dao mài, tôi thực sự đã theo dõi ý tưởng của cuộc hành trình này. Nếu bạn chưa bao giờ rèn giũa trước đây và cũng không bị bố bắt bạn phải luyện tập kiểu tra tấn để rèn giũa giỏi ngay từ sớm, thì những điều sau đây có thể khiến bạn quan tâm. Để chuyển đổi thành một lưỡi dao sắc bén, bạn sẽ muốn có được thứ gì đó mà bạn có thể thực hành. Con dao L’Indisainst của chúng tôi rất tốt vì nó có chiều dài lưỡi thực sự dài và bạn có thể có được những lưỡi dao dự phòng rẻ tiền, hoặc thậm chí là thời trang của riêng bạn bằng cách sử dụng thép công cụ mà bạn lựa chọn. Bạn có thể chọn một số loại dao thẳng khác, nhưng hãy tránh xa những loại dao thực sự đắt tiền lúc này. Cũng chính người thợ làm đồ gỗ mà tôi đã đề cập ở trên cũng kể một câu chuyện về việc khi còn nhỏ, anh ấy đã tiết kiệm tiền của mình và mua một chiếc máy bay cầm tay đặc biệt đẹp. Cha anh nhìn thấy những gì anh mua và ngay lập tức bắt anh phải từ bỏ nó. Không phải vì người cha tàn nhẫn, mà là vì con trai ông chưa sẵn sàng mài giũa một thứ tầm cỡ như vậy. Tương tự, tôi khuyên bạn nên bắt đầu với một cốt vợt mà bạn có nhiều chỗ để thực hành trước khi chuyển sang các mẫu cao cấp hơn. Tôi bắt đầu với L’Indisainst vì bạn có thể sử dụng nó như một lưỡi dao thẳng và sau đó chuyển sang mài những thứ khó hơn như dao trượt tuyết. Tôi biết rất nhiều về mài sắc vì chế biến gỗ, nhưng tôi vẫn bắt đầu với một con dao đơn giản hơn, bởi vì một con dao làm da khác với một con dao máy bay hoặc một cái đục.

Hai phương pháp chính

Làm thế nào để làm sắc nét là một cái gì đó sẽ cần một bài báo riêng của nó, và đã có rất nhiều ở đó. Để có được sản phẩm tốt, trước tiên bạn sẽ muốn áp dụng phương pháp quan trọng này: bắt đầu các buổi học làm đồ da của bạn với việc mài nhẵn. Ngay cả khi đó là 10 phút, bạn nên bắt đầu mài dao bằng đá mài hoặc cây strop. Bạn sẽ học được điều gì hiệu quả và điều gì không hiệu quả rất nhanh chóng. Bạn đang học một kỹ năng vận động và cách duy nhất để học một kỹ năng vận động là thực hiện nó thường xuyên. Một khi bạn hiểu rõ về nó, nó giống như một kỹ năng vận động quen thuộc khác, đi xe đạp. Bạn sẽ không bao giờ quên cách làm.

Ban đầu, tôi sẽ dành nhiều thời gian hơn trong một buổi làm việc để rèn giũa vì tôi chưa thành thạo nó. Ba mươi phút là một khởi đầu tốt; nó mang lại cho bạn một lượng luyện tập kha khá mà không quá nản lòng. Nếu tôi đang đọc sách hoặc xem video, tôi sẽ dành thêm thời gian để xem lại chúng.

Nội dung hữu ích liên quan  Cập Nhật Giá Da Bò Thuộc Nguyên Tấm Hiện Nay Trên Thị Trường

Phương pháp quan trọng thứ hai là thực hiện thử nghiệm cổ phần thấp. Nếu bạn chỉ mới bắt đầu rèn giũa, bạn sẽ không phải là người giỏi nhất ngay từ đầu, nhưng bạn sẽ muốn thường xuyên đánh giá xem mình đang làm như thế nào. Khi bạn đã mài sắc con dao của mình, hãy kiểm tra vết cắt trên cùng chất liệu mà bạn đang sử dụng. Hãy cố gắng cắt bỏ nó và sử dụng đồ dùng một lần của bạn. Đúng, đúng vậy, tôi khuyên bạn nên quay trở lại loại dùng một lần của mình cho đến khi bạn có được kết quả mài sắc tốt. Chìa khóa ở đây là thực hành mức cược thấp về mài sắc và sau đó xây dựng khả năng của bạn và chuyển từ sử dụng dao ít thành nhiều.

Đây là một thực hành chính thứ ba bổ sung: bạn có thể chia nhỏ mọi thứ hơn nữa bằng cách đầu tiên tập trung vào vuốt ve. This is something I learned from one of my leather teachers when I saw her strop a flagging X-Acto to get more miles out of it. Đó là một cách dễ dàng để bắt đầu mài giũa kỹ năng thành các thành phần dễ tiêu hóa hơn. Đó cũng là một vòng phản hồi nhanh hơn vì bạn sẽ biết cảm giác của một chiếc máy dùng một lần hoàn toàn mới và có thể hiểu rõ hơn nếu thao tác vuốt của bạn có hoạt động hay không. Nó hữu ích gấp ba lần vì nếu bạn làm lộn xộn, bạn chỉ có thể rút ra một lưỡi dao khác.

Khi tôi bắt đầu, mục tiêu đầu tiên của tôi là dùng dao để cắt các mẫu giấy. Nhiều thợ thủ công có một công cụ cắt giấy khác với dụng cụ cắt da vì giấy sẽ làm dao của bạn nhanh chóng bị xỉn màu. Vì vậy, thay vì lãng phí nhiều đồ dùng một lần hơn, lần đầu tiên tôi sử dụng con dao L’Indislude để cắt các mẫu giấy của mình. Tôi sẽ chuyển sang con dao dùng một lần để cắt da và tiết kiệm cho mình một lưỡi dao. Tôi bắt đầu chuyển sang da bằng cách tiếp tục vuốt sau khi cắt mẫu, và điều này giúp tôi thực hiện những vết cắt đầu tiên bằng da trên con dao mài. Ngay sau khi nó mờ đi, tôi sẽ chuyển sang dùng một lần. Tôi lưu ý thời gian lưỡi kéo dài và sau đó trong buổi học tiếp theo, tôi sẽ cố gắng cải thiện khả năng mài sắc của mình để làm cho lưỡi dao có thể sử dụng được lâu hơn. Một lợi thế khác của việc bắt đầu với việc cắt hoa văn là giấy rẻ và dễ thay thế. Lộn xộn một phần của một mẫu thường không mất nhiều thời gian để làm lại.

Một trong những điểm chính của phương pháp này là bạn muốn không bị thất vọng. Hình thức và kỹ thuật của bạn sẽ không hoàn hảo khi bạn bắt đầu. Và điều cuối cùng bạn muốn làm là thêm sự tức giận và thất vọng vào bộ dạng tồi tệ. Như một huấn luyện viên thể dục đã mô tả, “Bạn đang kết hợp chứng loạn thần kinh với chuyển động thất thường và không nhất quán.” Đây là một sự kết hợp khủng khiếp theo ý kiến ​​của tôi, đặc biệt là khi làm việc với các vật sắc nhọn. Trong phương pháp luyện tập này, y bạn đang xây dựng hình thức của bạn, sự tự tin của bạn và cũng như tiện ích của kết quả của bạn cùng một lúc. Bạn cũng đang tính toán thực tế rằng bạn sẽ không ngạc nhiên khi mới bắt đầu và xây dựng nó thành lộ trình học tập của bạn. Con đường này dài hơn một chút so với những người khác giới thiệu, nhưng đối với tôi đó là khoảng thời gian hạnh phúc hơn nhiều. Và hãy nhớ rằng, bạn đang làm thủ công này bởi vì bạn thích nó. Nếu bạn làm nó mà nản lòng… có thể lấy mộc:).

Nếu bạn đang làm đồ da vào mỗi cuối tuần, tôi khuyên bạn nên dành cho mình ít nhất hai tháng (tám buổi) để tích hợp phương pháp này và lưỡi dao mới vào dụng cụ của bạn. Nếu bạn đang luyện tập thường xuyên hơn, bạn có thể rút ngắn thời gian, nhưng hãy dành cho bản thân ít nhất một tháng nếu bạn chưa bao giờ nghiêm túc rèn luyện trước đó. Một khi bạn thành thạo trong việc mài các lưỡi thẳng, tôi sẽ thử dùng dao trượt tuyết. Bắt đầu với đồ dùng một lần ở đó và thực hiện quá trình chuyển đổi tương tự. Nếu bạn yêu thích loại dao cắt da, dao tròn, hãy bắt đầu với một loại dao tương đương dùng một lần, một máy cắt quay, và bắt đầu từ đó. Máy cắt quay không phải là 100 thay thế% cho dao tròn, nhưng nó mang lại cho bạn cảm giác về một cách sử dụng dao tròn, làm việc với lưỡi tròn mà bạn cuộn thay vì kéo. Có rất nhiều lưỡi dao khác mà bạn có thể thực hiện kiểu chuyển đổi này. Đồ dùng một lần có thể rất tuyệt vời vì bạn có thể cảm nhận được cảm giác cắt bằng một con dao sắc bén mà không cần kỹ năng mài sắc. Mặc dù vậy, nếu bạn muốn những con dao sắc hơn nữa hoặc nếu bạn muốn sử dụng những công cụ tiên tiến hơn, thì cuối cùng bạn sẽ cần phải mài. Tôi hy vọng rằng bằng cách sử dụng khuôn khổ này, bạn có thể xây dựng kỹ năng mài giũa của mình nhưng vẫn có thể vui vẻ và tiếp tục làm đồ da trong suốt chặng đường.

Bài viết tiếp theo của chúng tôi sẽ hướng dẫn cách đánh giá khả năng mài giũa của bạn.

Bạn có đang sử dụng đồ dùng một lần không? Bạn có đang sử dụng những lưỡi dao có thể mài được? Bạn đã có một quá trình chuyển đổi tương tự hay bạn đã làm điều gì đó khác? Trả lời email này hoặc cho chúng tôi biết trong phần bình luận.

(đây là bài viết đầu tiên trong loạt bài nhỏ về mài sắc, xem phần hai tại đây )

Trả lời

X
Welcome to Our Website
Welcome to WPBot