Các mẫu đồng hồ của tổng thống: Bạn có biết (Phần I)

Ngày 20/02 sắp tới là Ngày Tổng Thống Mỹ. Hãy cùng Tạp Chí Thời Gian tìm hiểu về những chiếc đồng hồ mà các tổng thống Mỹ từng đeo hoặc từng yêu thích!

Năm 1962, nữ minh tinh Marilyn Monroe đã dành tặng tổng thống John F. Kennedy một món quà sinh nhật: một chiếc đồng hồ Rolex bằng vàng với dòng chữ khắc “Jack, With love as always, from Marilyn, May 29th, 1962.” Chiếc đồng hồ sau đó đã được tổng thống Kennedy đưa cho phụ tá với chỉ thị cần phải loại bỏ vì đây có thể bị sử dụng làm “tang vật” về mối quan hệ giữa ông và nữ diễn viên. Tuy nhiên, người phụ tá đã không làm điều đó. Tới năm 2005, chiếc đồng hồ và một bài thơ tình mà nữ minh tinh đặt trong chiếc hộp đồng hồ đã được bán đấu giá với mức bỏ giá lên tới $120.000. Vậy có bí mật gì gắn với những đồng hồ khác của các vị tổng thống khác, hãy cùng chúng tôi khám phá.

Năm 1788, khi George Washington muốn có một chiếc đồng hồ mới, ông đã viết thư cho Godarneur Morris – một thành viên của Nhóm lập quốc Hoa Kỳ, và nhờ Godarneur mua cho mình một chiếc đồng hồ ở Paris. Morris, khi đó, đang thực hiện một chuyến công tác ở Paris. Yêu cầu của Washington là một chiếc đồng hồ vàng đơn giản, chất lượng tốt, tương tự như chiếc đồng hồ to, mảnh mai mà Thomas Jefferson đã mua cho James Madison. Washington đã gửi cho Morris 25 guinea, và cho biết sẽ trả nhiều hơn nếu cần thiết. (Đây là theo cuốn sách Jean-Antoine Lépine, Horloger của Adolphe Chapiro.) Ba tháng sau, Morris đã viết thư cho Washington từ Paris và cho biết Jefferson đã cảnh báo ông nên cẩn thận với thương hiệu đồng hồ Madison. Gợi ý của Jefferson là nên chọn Romilly. Đáng buồn là Romilly cũng chẳng ra gì, Morris sau đó giải thích với Washington. Sau đó, Morris đã được một thương gia giới thiệu một nhà chế tác đồng hồ có tên Gregson. Ông này cũng hơn gì hai người đầu. Cuối cùng, Morris cũng tìm ra cái tên đáng tin. Ông đến gặp Jean-Antoine Lépine, thợ chế tác đồng hồ cho vua Louis XVI và một trong những thợ làm đồng hồ vĩ đại nhất khi đó và mua chiếc đồng hồ giống hệt nhau, một cho Washington và một cho mình. Đồng hồ có thiết kế đơn giản với mặt số lớn. Mẫu đồng hồ của Washington được đánh số 5.378. Nó vẫn còn ở gia đình Washington, cho đến năm 1935. Mẫu đồng hồ của Washington được khắc dòng chữ  “Remontez à droite/Tournez les Equilles/Lepine Hger du Roy/A Paris.”

George Washington sở hữu một chiếc đồng hồ khác, chiếc mà ông đã tặng cho Thomas Johnson, thống đốc đầu tiên của Maryland, được bầu vào tháng 2 năm 1777. Chiếc đồng hồ này không có bất kỳ dấu hiệu rõ ràng nào xác định nhà sản xuất của nó, nhưng nó có biểu tượng của bang Neuchâtel, Thụy Sĩ . Chiếc đồng hồ mang dòng chữ khắc, mộ Trenton N.J./Dec. Ngày 10 năm 1777 / Trình bày với bạn bè của tôi / Đại tá Thos. Johnson của Md./as một Memento / của Esteem / Geo tuyệt vời của tôi. Washington. ”

Abraham Lincoln đeo chiếc đồng hồ Waltham, một mẫu đồng hồ được đeo bởi nhiều binh sĩ  trog Nội chiến. Đồng hồ có tên gọi là Wm. Ellery, được đặt theo tên một thành viên của Quốc Hội và là người ký Tuyên ngôn độc lập. Chiếc đồng hồ mang số sê-ri 67613 và được sản xuất vào năm 1863. Mẫu đồng hồ, dù không đắt tiền và cứng cáp, cực kỳ phổ biến trong chiến tranh. Năm 1865, năm chiến tranh kết thúc, gần một nửa số đồng hồ Waltham bán là mẫu Ellery. Thật thú vị khi lưu ý rằng Lincoln Lincoln chọn một chiếc đồng hồ do Mỹ sản xuất (từ một bang thuộc Liên minh, tất nhiên: Waltham có trụ sở tại Waltham, Massachusetts) không chỉ đơn thuần là vấn đề yêu nước. Cuộc nội chiến đánh dấu sự khởi đầu của một kỷ nguyên mà các công ty đồng hồ Mỹ là sự ghen tị của người Thụy Sĩ. Bởi vì các nhà sản xuất Mỹ đã làm chủ rất hiệu quả các kỹ thuật sản xuất hàng loạt, những chiếc đồng hồ họ làm ra không chỉ rẻ hơn so với các công ty Thụy Sĩ được ca ngợi, mà còn chính xác hơn.

Chúng tôi không biết chiếc đồng hồ mà Ulysses S. Grant đeo, nhưng chúng tôi biết ông đã đeo nó từ rất lâu. Năm 1857, ở tuổi 35, khi ông đang kiếm sống bằng nghề nông ở gần St. Louis, anh đã đem cầm cố chiếc đồng hồ với giá 22 đô la. Một trong những người viết tiểu sử của ông nghĩ rằng ông có thể đã làm như vậy để mua quà Giáng sinh cho vợ và ba đứa con của mình.

Mười bốn tổng thống Hoa Kỳ đã là của Hội Tam Điểm và ít nhất một trong số họ, Warren G. Harding, đã có một chiếc đồng hồ minh chứng cho điều đó. Ông đeo một chiếc đồng hồ Masonic, một loại đồng hồ đặc biệt trong đó các biểu tượng Masonic, như đồng hồ cát, la bàn và hình vuông masons, được sử dụng làm điểm đánh dấu giờ. Đồng hồ Masonic – có cả đồng hồ bỏ túi Masonic và đồng hồ đeo tay – có vỏ có hình biểu tượng Hội Tam Điểm. Những chiếc đồng hồ này luôn kết hợp hình ảnh Con Mắt Toàn Năng. Trên chiếc đồng hồ Harding, con mắt này nằm cùng với hình ảnh của Đền vua Solomon. Vỏ đồng hồ được đánh dấu là Hir Hir Watch Watch Inc., 14K, số 145. Máy đồng hồ được khắc Waltham. Hiram Watch Inc. được đặt tên theo Hiram Abiff, nhân vật nổi tiếng trong truyền thuyết về Hội Tam Điểm. Ông là một thợ xây bậc thầy, người chỉ đạo việc xây dựng Đền thờ Solomon, và người đã dũng cảm từ chối tiết lộ những bí mật của nghề nề tiên tiến cho ba người thợ xây mới, không xứng đáng. Đồng hồ cũng có dòng chữ Swiss Swiss HALL Dan / 15 chân kính / Ser. # 3364074. ” Harding là một thợ nề vào năm 1920, cùng năm ông được bầu vào vị trí tổng thống trong một trận lở đất.

Franklin Delano Roosevelt đeo một chiếc đồng hồ có lịch của Tiffany & Co, máy Movado. Ông cũng sở hữu một chiếc đồng hồ điểm chuông của công ty A. Frankfeld có trụ sở tại Geneva. Chiếc đồng hồ được chạm trổ công phu với chữ cái đầu FDR. Nắp đồng hồ được khắc dòng chữ Dành tặng/ Tổng thống Roosevelt / bởi / Dr. Boldan / Cựu Bộ trưởng Bộ Giáo dục / tại tiệc tối / Lions Club of Havana vào/ ngày 30 tháng 1 năm 1942.