Jannah Theme License is not validated, Go to the theme options page to validate the license, You need a single license for each domain name.
Thời trang và phụ kiện thời trang

Body shaming là gì? Body shaming có đáng sợ không?

Body shaming là gì? Tại các quốc gia phương Tây, body shaming là thuật ngữ khá phổ biến và nó cũng gây ám ảnh với nhiều người. Có nhiều câu chuyện đau lòng xoay quanh thuật ngữ này. Tuy nhiên, ở Việt Nam body shaming là thuật ngữ còn khá xa lạ với nhiều người. Mời các bạn theo dõi bài viết của Hidanz để có thêm những thông tin xung quanh thuật ngữ này nhé.

Body shaming không còn xa lạ
1. Body shaming là gì?
Body shaming là gì? Body shaming dịch sang tiếng Việt có nghĩa là miệt thị ngoại hình. Cụ thể là một ai đó sử dụng những ngôn từ dùng để chê bai, miệt thị hay chế giễu ngoại hình của người khác một cách ác ý. Những lời nói, ngôn từ này khiến cho người bị bình phẩm về ngoại hình cảm thấy bị tổn thương, bị xúc phạm và ảnh hưởng đến tâm lý. Nếu khi đã lý giải được khái niệm của thuật ngữ body shaming thì bạn có thể thấy hành động này xảy ra ở khắp mọi nơi, trên khắp các quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam.

2. Những hình thức body shaming thường gặp
Body shaming là gì? Body shaming tồn tại trên thực tế ở những dạng nào? Trên thực tế hiện nay, chúng ta thấy có 2 hình thức body shaming đang tồn tại đó là: Miệt thị người khác và miệt thị bản thân.

Một hình thức body shaming
2.1. Miệt thị người khác
Đây là dạng body shaming tồn tại cả trên thực tế cũng như trên mạng xã hội nhất là trong thời đại công nghệ số như hiện nay. Chúng ta có thể bắt gặp những câu miệt thị người khác như “ trông như nghiện”, “mập như heo”, “lăn nhanh hơn đi”, “trông như bầu mấy tháng”, “chân như cột đình”… Người ta không chỉ bình luận trực tiếp mà còn dùng những câu nói ấy comment trên những ảnh hay video mà bạn up lên mạng xã hội. Thậm chí có những câu nói tưởng như chỉ là bông đùa nhưng nó lại giống như con dao, mang tính sát thương cao không chỉ xúc phạm đến ngoại hình mà còn ảnh hưởng đến cả nhân phẩm, danh dự của người khác.

2.2. Miệt thị chính bản thân mình
Hình thức body shaming này chúng ta thường bắt gặp ở những người có khiếm khuyết về ngoại hình, thường tự ti với vẻ ngoài của mình. Những người này thường tự so sánh bản thân mình với người khác, không tự tin trước đám đông và cố gắng giấu mình đi, luôn tìm cách che đi cơ thể mình, để không phải nghe người khác nhận xét về mình.

3. Body shaming nguy hiểm như thế nào?
Body shaming là gì? Body shaming gây ra những tác hại như thế nào? Dưới đây là một số tác hại thường thấy do body shaming gây ra:

3.1. Body shaming gây ra sự tự ti 
Tác hại của body shaming
Khi một người bị những người khác dùng những từ ngữ không hay để nhận xét về bản thân mình mỗi lần xuất hiện sẽ khiến cho họ cảm thấy tự ti về chính bản thân mình cho dù bản thân họ không có khiếm khuyết gì. Lâu dần họ trở nên nút nhát, không muốn xuất hiện ở những nơi đông người.

Đặc biệt, những bạn đang ở lứa tuổi dậy thì, tâm lý đang có những thay đổi, nhạy cảm với những tác động xung quanh. Chính vì vậy khi nghe nhiều người nhận xét về bản thân mình thì họ sẽ dễ bị tổn thương, tự ti, mặc cảm thậm chí là nghĩ đến việc quyên sinh

3.2. Body shaming gây suy sụp tinh thần
Ban đầu, khi những người gặp body shaming thì cảm thấy bình thường, nghĩ là người ta bông đùa với mình. Nhưng nếu lặp lại quá nhiều họ bắt đầu cảm thấy buồn, lâu dần họ sẽ tự tin với chính bản thân mình, luôn suy nghĩ về những gì họ nói dẫn đến tinh thần bị suy sụp. Có thể dẫn đến những nỗi đau cho chính bản thân cũng như gia đình như bỏ nhà đi hoặc tự tử. 

3.2. Body shaming gây ra trầm cảm
Body shaming có thể gây ra trầm cảm
Body shaming là gì? Tại sao body shaming lại có khả năng gây trầm cảm? Sau một thời gian nghe mọi người bình luận về ngoại hình của mình quá nhiều, luôn suy nghĩ nhiều về những câu nói đó, những người bị miệt thị sẽ rơi vào tình trạng trầm cảm. Họ tự cô lập mình với xã hội loài người, tự nhốt mình trong nhà thậm chí có những hành động gây nguy hại đến bản thân mình. Còn có những người gần như phát điên phải nhờ đến thuốc cũng như sự hỗ trợ của các chuyên gia tâm lý.

3.3. Body shaming dẫn đến hành động giảm cân phản khoa học
Body shaming là gì? Một tác hại nữa của hiện tượng body shaming chính là gây ra hiện tượng giảm cân thiếu khoa học. Những người có cân nặng hơi quá khổ so với ngoại hình, bị nhiều người nhận xét thì họ sẽ tìm đến những cách giảm cân thiếu khoa học để mang đến vẻ ngoại hình như mong muốn. Những biện pháp giảm cân phản khoa học như ăn kiêng quá đà, uống thuốc giảm cân phản khoa học hoặc nhịn ăn. Tuy nhiên, những hành động này chỉ làm suy sụp sức khỏe cũng như tinh thần mà thôi.

3.4. Body shaming dẫn đến thẩm mỹ quá đà
Body shaming là gì? Tại sao body shaming lại dẫn đến những hiện tượng thẩm mĩ quá đà? Khi một người bị quá nhiều người miệt thị về ngoại hình của mình họ cảm thấy tự ti, nghĩ cách để làm sao làm đẹp cho bản thân mình. Chính vì vậy họ đã nghĩ đến việc thẩm mĩ, chỉnh sửa, can thiệp dao kéo thường xuyên để chỉnh sửa những khuyết điểm hình thể của bản thân và mong có một cơ thể thật sự hoàn hảo. Tuy nhiên, nếu lạm dụng thẩm mỹ quá đà sẽ dẫn đến hậu quả khôn lường, có những người phải trả giá bằng cả tính mạng của mình.

4. Cách vượt qua body shaming
Sau khi đã tìm hiểu được khái niệm body shaming là gì rồi. Những tác hại do body shaming gây ra thì chúng ta cùng tìm hiểu các cách để vượt qua được body shaming hiệu quả nhé.

4.1. Tự hài lòng với bản thân mình
Vượt qua body shaming bằng cách tự hài lòng với bản thân mình
Thực tế sinh ra không có ai là hoàn hảo về ngoại hình. Nhưng cũng không vì thế mà tự ti với chính bản thân mình. Hãy luôn cảm thấy ngoại hình hiện tại của mình là phù hợp với mình. Hãy tìm cho mình những thế mạnh và phát huy ưu điểm của bản thân để phát huy giá trị của mình. Đặc biệt, hãy nhớ giữ gìn một lối sinh hoạt lành mạnh, ăn uống, nghỉ ngơi khoa học và luyện tập thể thao để mang đến một thân hình cân đối nhất.

4.2 Học cách tự yêu thương chính bản thân mình
Không ai yêu mình bằng chính mình. Vì vậy, bạn hãy chấp nhận bản thân mình, yêu thương nó, có tư tưởng thật thoải mái để tiếp nhận mọi chuyện. Hãy đáp ứng những nhu cầu cần thiết của cơ thể để đảm bảo bạn có một cơ thể khỏe nhất.

4.3. Chăm sóc bản thân và luyện tập thể thao
Luyện tập thể thao là cách vượt qua body shaming
Để vượt lên trên body shaming, sở hữu một thân hình thật hoàn hảo và quyến rũ bạn hãy nhớ tập thể thao mỗi ngày. Duy trì thói quen tập các môn thể thao như bơi lội, GYM, yoga, chạy bộ..,. không chỉ giúp nâng cao sức khỏe, tinh thần thoải mái mà nó còn giúp bạn đẹp hơn trong mắt người khác.

4.4. Hãy nói cảm giác của bạn
Có đôi khi, những người bạn thân thiết với nhau nhận xét về ngoại hình của nhau chỉ là những câu nói đùa. Nhưng nếu bạn cảm thấy khó chịu với những câu nói đùa ấy thì hãy nói ra. Lúc này họ sẽ cảm thấy họ đang gây tổn thương cho bạn và hành động body shaming sẽ chấm dứt.

Bài viết trên chúng tôi đã chia sẻ đến bạn những thông tin xoay quanh thuật ngữ body shaming và giúp bạn trả lời được câu hỏi body shaming là gì. Những lời nói nhận xét về người khác tưởng như là vô hại nhưng nó cũng ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của người khác. Chính vì vậy hãy chấm dứt ngay body shaming trong thực tế cũng như trên mạnh xã hội để xây dựng cộng đồng bình đẳng.

thatlungngocquang

Ra đời từ năm 2012, đóng vai trò là nhà phân phối sản phẩm thắt lưng nam thời trang chuyên nghiệp, Thắt lưng nam Ngọc Quang không ngừng phát triển và ngày càng khẳng định được vị trí của mình trên thị trường thời trang Việt Nam | Hướng tới đối tượng khách hàng trẻ trung năng động, nhân viên văn phòng, Ngọc Quang không chỉ đem đến cho khách hàng những sản phẩm mang phong cách và kiểu dáng độc đáo mà còn giới thiệu đến khách hàng những sản phẩm đạt chất lượng tốt nhất | Các sản phẩm được kiểm duyệt kĩ càng từ khâu lựa chọn chất liệu, phụ kiện đi kèm đến sản phẩm hoàn chỉnh, cam kết chất lượng sản phẩm ổn định và tốt nhất trước khi đến với khách hàng.

Related Articles

Back to top button