Asexual là gì? Thông tin từ A – Z về Asexual 

Asexual là một thuật ngữ mới được nghiên cứu ở Việt Nam cho nên nó còn khá mới mẻ. Tuy nhiên, Asexual lại khá quen thuộc ở vùng Âu, Mỹ. Vậy asexual là gì? Trong bài viết dưới đây, Hidanz sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần biết xung quanh asexual nhé.

Asexual là gì?

Asexual là gì? Asexual hay trong tiếng anh ta bắt gặp từ viết tắt là Ace là thuật ngữ dùng để chỉ người không có cảm giác, không bị hấp dẫn về mặt tình dục, không có cảm giác muốn chinh phục với bất kỳ ai.

Asexual là xu hướng tính dục khác hoàn toàn với xu hướng đồng tính, lưỡng tính hay dị tính chúng ta vẫn thường nghe nói. asexual hiện nay đang tồn tại cùng với những xu hướng tình dục đã được nghiên cứu nhiều như Gay, Lesbian, Bisexual và Transgender.

Những người asexual không phải họ không có cảm giác về tình dục bởi mắc những bệnh liên quan đến rối loạn chức năng tình dục hay lượng hormone trong cơ thể bị mất cân bằng. Mà trong thực tế, có một phần nhỏ những người asexual vẫn có thể lập gia đình và vẫn sinh con như những người bình thường khác.

Cộng đồng giới tính này mặc dù chỉ chiếm khoảng 1% dân số thế giới nhưng chúng ta vẫn phải công nhận và tôn trọng sự tồn tại của họ.

Xem thêm: Sapiosexual là gì? Những dấu hiệu nhận biết một Sapiosexual

Phân biệt các dạng Asexual

Asexual là gì? Làm thế nào để phân biệt được các dạng asexual? Như chúng ta đã biết, những người asexual thường không có hứng thú với tình dục nhưng không phải là họ cũng lạnh nhạt với chuyện tình cảm. Chính vì vậy, những nhà nghiên cứu về asexual đã dựa trên mức độ hứng thú với chuyện tình cảm để phân loại asexual như sau:

– Vô tính – song tính: đây là những asexual bị hấp dẫn về mặt tình cảm bởi cả phái nam và phái nữ.

– Vô tính – vô tính: là những asexual không có bất cứ hứng thú tình cảm với phái nào.

– Đồng tính – vô tính: là những asexual  có hứng thú tình cảm với những người cùng giới tính

– Dị tính – vô tính: là những asexual  có hứng thú tình cảm với những người khác giới tính

– Toàn tính – vô tính: là những asexual  có hứng thú tình cảm với một người mà không quan tâm đến giới tính của người đó.

Dấu hiệu nhận biết Asexual

Dấu hiệu chung của Asexual

Để nhận biết người asexual qua dấu hiệu chung thì người ta quan tâm đến hứng thú tình dục của người đó. Tuy nhiên, không thể kết luận tất cả những người không có hứng thú về tình dục là asexual bời có những người chưa trải qua chuyện sinh hoạt thì sẽ chưa nhận thức được bản thân mình có thuộc người vô tính hay không.

Dấu hiệu đặc trưng của Asexual

Nếu bạn đang nghi ngờ bản thân mình hoặc một người nào đó là asexual thì hãy đối chiếu với các dấu hiệu dưới đây nhé:

– Không quan tâm, không có hứng thú với chuyện tình dục

– Cảm thấy nhạt nhẽo, buồn chán khi những người khác nói chuyện xung quanh chủ đề tình dục.

– Không có cảm giác khi quan hệ tình dục với bất kỳ phái nào.

– Tự nhận thấy bản thân mình khác với những người khác vì không hào hứng với chuyện tình dục.

– Cũng từng nghi ngờ về giới tính của mình

Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng, những dấu hiệu chúng tôi nêu ra trên đây không hoàn toàn đúng để nhận biết một người là asexual. Nó chỉ mang tính chất tham khảo bởi những dấu hiệu này được các nhà nghiên cứu tính dục học liệt kê ra sau khi tiến hành khảo sát thực tế. Còn việc xác định xem bản thân mình có phải là asexual thì dựa vào cảm nhận của chính bản thân bạn nhé.

Người vô tính có đời sống tình cảm như thế nào?

Asexual là gì? Những người asexual có đời sống tình cảm khác gì với người bình thường? Với những người bình thường thì đời sống tình cảm và đời sống tình dục luôn gắn liền với nhau, tồn tại song song cùng nhau. Bởi có yêu nhau thì mới phát sinh chuyện quan hệ tình dục. Nhưng trên thực tế, chúng ta vẫn thấy có những trường hợp phát sinh quan hệ tình dục chỉ để thỏa mãn nhu cầu sinh lý của bản thân.

Nhưng đối với người asexual thì lại hoàn toàn khác. Những người vô tính vẫn thể hiện tình cảm, sự quan tâm đến người họ thương nhưng lại tuyệt đối không phát sinh quan hệ tình dục.

Chỉ là những người asexual họ không hứng thú với chuyện tình dục chứ không phải họ mất đi bản năng tính dục. Những người đàn ông asexual họ vẫn có thể quan hệ tình dục và đạt đến cực khoái như người thường. Nhưng họ sẽ làm việc đó vì những lý do dưới đây:

– Muốn có con để nối dõi

– Giúp cho bạn đời của mình được thỏa mãn trong chuyện chăn gối

– Muốn hiểu hơn về bản thân mình và người mình yêu thương

– Thư giãn, giảm căng thẳng, mệt mỏi, Stress

Asexual có phải là bệnh?

Asexual  là gì? Asexual có phải là bệnh lý không là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Asexual vốn là bẩn sinh trong bản thân, không thể thay đổi, không thể chữa khỏi. Nhưng họ không phải là người bị mất hết cảm giác.  Những người Asexual khác hẳn với những người hướng nội tâm, thích sống một mình hoặc mắc những chứng liên quan đến rối loạn tình dục.

Vì vậy, hầu hết các nhà nghiên cứu về tình dục học đều khẳng định Asexual không phải là bệnh  lý. Mà asexual là xu hướng tình dục chiếm tỉ lệ thấp nhấp trong cộng đồng.

Asexual không có hứng thú với tình dục cũng như cảm giác ham muốn thân thể cho nên lối sống của họ rất lành mạnh, không tham gia vào các tệ nạn xã hội như mại dâm. Họ chỉ muốn những người trong cộng đồng của mình cũng giống như họ, cùng nhau xây dựng nên cộng đồng đoàn kết, thoát khỏi sự kì thị, cô lập của xã hội.

Hi vọng qua những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết trên đây về asexual sẽ giúp bạn hiểu thêm về cộng đồng giới tính chỉ chiếm 1% trong xã hội này. Hiểu được asexual là gì chúng ta sẽ có sự đồng cảm, chia sẻ và đối xử với họ như những  người bình thường để họ thấy mình vẫn có ích với xã hội.